12 Người Quyết định đến Tương Lai Của Sir Jim Ratcliffe Tại Man Utd 652d39822d79e.png

12 người quyết định đến tương lai của Sir Jim Ratcliffe tại Man Utd

Daily Mail mới đây tuyên bố phương án mua lại 25% cổ phần Man Utd (tương đương 1,4 tỷ bảng) từ tỷ phú Sir Jim Ratcliffe đã được gia đình Glazer đồng ý và mọi thứ có thể được phê duyệt trong vài ngày tới. Điều này sẽ chấm dứt cuộc đua dài hơi, kéo dài gần một năm trời giữa Ratcliffe và Chủ tịch ngân hàng Qatar, Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani.

There are 12 people who will decide whether Sir Jim Ratcliffe can complete Manchester United takeover - Bóng Đá

 Sir Jim Ratcliffe có tham vọng nâng cấp sức chứa sân Old Trafford.

Khác với tỷ phú người Anh, phía Qatar muốn sở hữu toàn bộ 100% cổ phần Man Utd. Nói cách khác, họ muốn loại bỏ hoàn toàn sự có mặt của gia đình Glazer, nhưng phương án này không được chấp nhận. Sheikh Jassim thận trọng với số tiền 6 tỷ bảng mà Glazer rao bán. Còn các chuyên gia kinh tế hiểu rằng, 6 tỷ bảng là một con số “đuổi khách” mà những tỷ phú người Mỹ đưa ra.

Tuy nhiên, nhà Glazer chưa phải là những người duy nhất có tiếng nói trong câu chuyện tiếp quản của Sir Jim Ratcliffe. Theo The Athletic cho biết sẽ có 12 người tham gia vào cuộc họp bất thường vào thứ 5 tới để quyết định về vấn đề tương lai của người đàn ông 70 tuổi.

Cụ thể, Man Utd đang ban hành hai loại cổ phiếu A và B. Tất cả 6 thành viên của gia đình Glazer, bao gồm Joel, Avram, Darcie, Kevin, Bryan và Edward đều nắm giữ cổ phiếu loại B và do đó sẽ có tiếng nói trong cuộc biểu quyết. 

Trong khi đó, Joel và Darcie là hai thành viên duy nhất trong gia đình Glazer nắm giữ cổ phiếu loại A. Đây là loại cổ phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (mọi người đều có thể mua bán loại cổ phiếu này), mặc dù điều này không mang lại cho Joel và Darcie nhiều quyền lực hơn trong cuộc bỏ phiếu vào thứ 5. 

Những thành viên còn lại của hội đồng quản trị bao gồm Giám đốc điều hành câu lạc bộ Richard Arnold, Giám đốc tài chính Cliff Baty, Cố vấn pháp lý của câu lạc bộ, Patrick Stewart.

There are 12 people who will decide whether Sir Jim Ratcliffe can complete Manchester United takeover - Bóng Đá

 Nhà Glazer đồng thuận với phương án mua lại 25% cổ phần CLB của Sir Jim Ratcliffe.

Ngoài ra, 12 người thuộc Hội đồng quản trị còn có một số nhân vật nổi tiếng khác như Robert Leitao, đồng Chủ tịch của Tập đoàn Rothschild danh tiếng, Manu Sawhney, Cựu Giám đốc điều hành ICC, John Hooks, Phó chủ tịch Giorgio Armani. Họ là những thành viên độc lập và không nắm giữ những chức vụ quan trọng tại Old Trafford.

Mỗi người trong Hội đồng quan trị sẽ có một phiếu trong cuộc bỏ phiếu. Nếu có tỷ số hòa 6-6, người quyết định cuối cùng về việc có để Ratcliffe chen chân vào Hội đồng quản trị Man Utd hay không là Joel và Avram, với tư cách là “Đồng Chủ tịch”.

Thực tế, gia đình Glazer đang cần tiền. Đó là lý do họ lại tìm kiếm thêm những đối tác kể từ tháng 11 năm ngoái. Dù Ratcliffe chỉ mua lại 25% cổ phần của đội bóng nhưng nó cũng tương đương với 1,3 tỷ bảng. 

Số tiền này dự kiến sẽ được dùng để nâng cấp sức chứa sân Old Trafford, nơi đã bị xuống cấp nghiêm trọng trong thời gian qua. Và sau đó, biết đâu câu chuyện chuyển nhượng của Man Utd cũng có những cú hích từ thông tin này, dẫu biết sẽ không có những cái tên tương tự như Kylian Mbappe hay Neymar, mà tỷ phú Sheikh Jassim từng hứa.

Ngọa Long | 18:47 16/10/2023