Abramovich: ‘Ở Chelsea là vinh dự của một đời người’

Ngày 28/5, tỷ phú Roman Abramovich viết thư ngỏ chia tay người hâm mộ Chelsea, sau khi bán xong CLB cho chủ mới.

Sáng 28/5 giờ London, Chelsea xác nhận thỏa thuận bán CLB đã được ký kết vào đêm trước đó. Chủ sở hữu mới của Chelsea gồm ba tỷ phú Todd Boehly, Mark Walter, Hansjoerg Wyss và tập đoàn Clearlake Capital. Vụ chuyển giao dự kiến sẽ hoàn tất trong ngày 30/5.

Sau đó ít giờ, Abramovich đăng thư ngỏ trên trang chủ Chelsea để chia tay người hâm mộ, khép lại gần 20 gắn bó với CLB.

Abramovich rời Chelsea sau 19 năm gắn bó, đưa CLB này lên vị thế quyền lực của bóng đá Anh và châu Âu. Ảnh: Reuters

Abramovich rời Chelsea sau 19 năm gắn bó, đưa CLB này lên vị thế quyền lực của bóng đá Anh và châu Âu. Ảnh: Reuters

“Thời gian qua, CLB đã nỗ lực để tìm ra người tiếp quản phù hợp nhất để dẫn dắt Chelsea thành công trong chương tiếp theo”, bức thư có đoạn. “Làm chủ Chelsea đi đôi với trách nhiệm lớn. Từ khi đến Chelsea gần 20 năm trước, tôi đã tận mắt chứng kiến những gì CLB này có thể đạt được. Mục tiêu của tôi là đảm bảo ông chủ tiếp theo có tư duy sẽ mang đến thành công cho cả đội nam và nữ, cũng như có ý chí và động lực để tiếp tục phát triển các khía cạnh quan trọng khác của CLB như học viện và Quỹ Chelsea”.

Abramovich bày tỏ niềm vui khi quá trình chuyển giao đã khép lại, đồng thời gửi lời chúc thành công tới các chủ sở hữu mới cả trong và ngoài sân cỏ. Ông cũng nhấn mạnh rằng làm chủ sở hữu Chelsea 19 năm qua là “vinh dự của một đời người”, vì đó là giai đoạn CLB đoạt mọi vinh quang.

Abramovich mua Chelsea hè 2003, với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu USD). Kể từ đó, ông đã bơm khoảng 2 tỷ USD cho đội bóng để đầu tư, chiêu mộ cầu thủ giúp Chelsea vươn lên vị thế một quyền lực ở Ngoại hạng Anh và châu Âu. Dưới kỷ nguyên của ông, đội bóng thành London đã năm lần vô địch Ngoại hạng Anh, đoạt Champions League, hai Europa League, năm Cup FA và một Siêu Cup châu Âu và một FIFA Club World Cup.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả cầu thủ, nhân viên trong quá khứ và hiện tại, cũng như người hâm mộ của Chelsea vì những năm tháng đáng kinh ngạc này. Tôi tự hào rằng nhờ những thành công chung của chúng ta, hàng triệu người giờ đây sẽ được hưởng lợi từ quỹ từ thiện mới đang được thành lập. Đây là di sản mà chúng ta đã cùng nhau tạo ra. Cảm ơn các bạn. Roman”, Abramovich khép lại bức tâm thư.

Bộ sưu tập danh hiệu của Chelsea trong 19 năm Abramovich làm chủ CLB.

Bộ sưu tập danh hiệu của Chelsea trong 19 năm Abramovich làm chủ CLB.

Ngày 2/3, Abramovich quyết định bán Chelsea do áp lực dư luận từ căng thẳng Nga – Ukraine. Nhưng đến ngày 10/3, khi tỷ phú Nga chưa kịp thực hiện, chính phủ Anh quyết định phong toả tài sản của ông vì mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Putin.

Ngày 6/5, Chelsea xác nhận nhóm liên doanh do Boehly đứng đầu đã chi 3 tỷ USD để mua cổ phần của Chelsea. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản ngân hàng đóng băng do Chính phủ Anh giám sát chặt chẽ, và được đem toàn bộ đi làm từ thiện theo nguyện vọng của Abramovich. Ngoài ra, các chủ sở hữu mới còn cam kết đầu tư thêm 2,2 tỷ USD vì “lợi ích của CLB”, để đại tu sân Stamford Bridge, đầu tư vào Học viện Chelsea, đội nữ và sân Kingsmeadow, cũng như tiếp tục tài trợ cho quỹ từ thiện Chelsea Foundation. Tổng cộng, thương vụ tiếp quản Chelsea có giá trị lên tới 5,2 tỷ USD.

Hồng Duy