Ai Thay Abramovich Lãnh đạo Chelsea? 621c9a9b9b9fe.jpeg

Ai thay Abramovich lãnh đạo Chelsea?

AnhChủ tịch Bruce Buck là một trong sáu người lãnh đạo Chelsea, sau khi tỷ phú Roman Abramovich trao quyền quản cho Quỹ từ thiện CLB.

Bruce Buck là luật sư người Mỹ, sinh ra tại New York. Ông từng học ở Đại học Colgate, Trường Luật Đại học Columbia. Buck hâm mộ Chelsea từ khi đến London cách đây 39 năm. Ông là một cổ đông Chelsea dưới thời cựu Chủ tịch Ken Bates, trước khi doanh nhân người Anh bán lại CLB cho Abramovich vào tháng 7/2003.

Từ tháng 3/2004, Buck giữ ghế Chủ tịch Chelsea. Dưới thời ông, CLB thành London này đạt được những đỉnh cao mới, năm lần vô địch Ngoại hạng Anh, đoạt hai Champions League và hai Europa League.

Chủ tịch Buck, HLV trưởng đội nữ Hayes (trái và phải, trên) là hai trong sáu nhân vật được Abramovich uỷ thác lãnh đạo Chelsea. Ảnh: Sunsport

Chủ tịch Buck, HLV trưởng đội nữ Hayes (trái và phải, trên) là hai trong sáu nhân vật được Abramovich uỷ thác lãnh đạo Chelsea. Ảnh: Sunsport

Buck thành lập Quỹ tín thác những cựu cầu thủ Chelsea, giúp đỡ các cựu ngôi sao và nhân viên của CLB cần trợ giúp về y tế hoặc tài chính. Bên ngoài bóng đá, Buck được The Law đánh giá là một trong hai luật sư giỏi nhất Anh quốc 2009.

Ngoài chủ tịch Buck, năm người còn lại trong Ủy ban điều hành Quỹ từ thiện Chelsea là John Devine, Paul Ramos, Piara Powar, Emma Hayes, Hugh Robertson.

Theo báo Anh Sunsport, Hugh Robertson là người nổi tiếng nhất trong số sáu người thay Abramovich tiếp quản Chelsea, nhưng không phải vì bóng đá. Ông là phó chủ tịch của Uỷ ban Olympic Anh và là Cựu Bộ trưởng Thể thao và Xã hội Dân sự Anh quốc. Robertson vào Hội đồng Quản trị sân Stamford Bridge từ 2016.

Hayes làm HLV trưởng đội nữ Chelsea từ năm 2012, giúp CLB đoạt cú đúp danh hiệu, gồm Cup FA và giải VĐQG ba năm sau. Bà từng làm trợ lý HLV đội nữ Arsenal, cùng CLB đoạt 11 danh hiệu, và nhận Huân chương MBE của Hoàng gia Anh năm 2016.

John Devine là cầu thủ bóng đá và đua xe đạp nghiệp dư. Ông cũng là Trưởng nhóm Thể thao tại công ty luật Muckle LLP, làm việc với nhiều ngành thể thao và cơ quan quản lý, và từng tư vấn cho nhiều CLB Ngoại hạng Anh về cách thúc đẩy các vấn đề về giáo dục và thể thao cộng đồng. Devine cũng giúp Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh (PFA) và nhiều ngôi sao thành lập các quỹ từ thiện.

Piara Powar là Giám đốc điều hành mạng lưới chống phân biệt đối xử và hòa nhập xã hội (FARE) – tổ chức giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong bóng đá. Ông cũng là cựu Giám đốc Điều hành của chiến dịch Kick It Out.

Paul Ramos đứng đầu bộ phận tài chính của Chelsea, và gắn bó với CLB từ tháng 9/2001. Sau khi làm Giám đốc Tài chính, ông trở thành Giám đốc vào tháng 2/2018. Ramos từng theo học tại trường nam sinh Holloway.

Hôm 26/2, Abramovich ủy thác quyền chăm sóc và trông coi CLB cho Ủy ban điều hành của Quỹ từ thiện Chelsea, qua thông báo trên trang chủ CLB. Tỷ phú Nga mua “The Blues” từ năm 2003 với giá 140 triệu bảng (190 triệu USD), mở ra giai đoạn cực thịnh cho đội chủ sân Stamford Bridge.

Tuy nhiên, việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gây ra mâu thuẫn chính trị giữa nước này với các thành viên của NATO, trong đó có Anh. Abramovich không tránh khỏi dò xét khi sở hữu một trong những CLB lớn nhất nước này. Hôm 25/2, thành viên Đảng Lao động đối lập Chris Bryant nói trước Hạ viện Anh rằng Abramovich không được phép sở hữu một CLB Anh.

Hồng Duy (theo Sunsport)