Bán Kết Champions League Có Thể đá Một Trận 626a63451a482.jpeg

Bán kết Champions League có thể đá một trận

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cân nhắc bỏ thể thức lượt đi – lượt về từ vòng bán kết Champions League và để bốn CLB cùng thi đấu ở một thành phố.

Ý tưởng này sẽ được trình bày trước Đại hội đồng UEFA vào tháng 5, bên cạnh việc chốt lại thể thức 36 đội dự giải từ mùa 2024-2025. Theo báo Anh Times, nếu được thông qua, bốn CLB vào bán kết sẽ đấu loại trực tiếp như một sự kiện tranh cup thu nhỏ.

Bayern vô địch khi các đội cùng đến Lisbon đá tứ kết Champions League theo thể thức một lượt trận mùa 2019-2020. Ảnh: Goal

Bayern vô địch khi các đội cùng đến Lisbon đá tứ kết Champions League theo thể thức một lượt trận mùa 2019-2020. Ảnh: Goal

UEFA muốn biến vòng bán kết Champions League thành một tuần lễ bóng đá, dù điều này có thể ảnh hưởng doanh thu vì mất đi hai trận bán kết. Chủ tịch UEFA Alexander Ceferin cho rằng thành công của mùa 2019-2020 khi các đội vào tứ kết cùng tới Lisbon thi đấu là cơ sở để cải tổ Champions League theo hướng này.

Các trận đấu từ vòng tứ kết Champions League 2019-2020 chỉ diễn ra một lượt trận, trong môi trường bong bóng do Covid-19. Những bất ngờ đã xảy ra khi Man City thua Lyon 1-3, còn Leipzig đánh bại Atletico 2-1. Theo UEFA, tính bất ngờ của một trận loại trực tiếp sẽ giúp Champions League hấp dẫn hơn thể thức hiện tại.

Mùa này, không ít trận knock-out Champions League gần như an bài sau lượt đi, như Man City thắng Sporting Lisbon 5-0, Chelsea đánh bại Lille 2-0, hay Liverpool hạ Benfica 3-1. Tới bán kết, bất ngờ cũng khó xảy ra ở cặp Liverpool – Villarreal khi đại diện Anh thắng 2-0 tại Anfield tối 27/4.

Hiệp hội CLB châu Âu (ECA) được cho là đồng thuận với ý tưởng cải tổ Champions League. Họ hài lòng khi các CLB được giảm số trận, và lễ hội bóng đá kéo dài một tuần tại một thành phố có thể bù đắp doanh thu.

Ngoài việc đổi thể thức thi đấu, UEFA cũng đang tìm cơ chế để các đội ngoài top 4 ở những giải VĐQG hàng đầu góp mặt. Động thái này nhằm đảm bảo Champions League luôn có đầy đủ các ông lớn, chống lại ý tưởng Super League từng được một nhóm đội mạnh khởi xướng năm ngoái.

Vy Anh (theo Times)