Bản Quyền World Cup 2022: Các đài Truyền Hình Việt Nam Không Mua Bằng Mọi Giá 62e3aa18ac72e.jpeg

Bản quyền World Cup 2022: Các đài truyền hình Việt Nam không mua bằng mọi giá

VCK World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 đến 18/12/2022 tại Qatar. Hiện tại, công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

Mới đây, đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã làm việc với các đài ở Việt Nam để chào bán. Theo đó, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD (khoảng 350 tỷ đồng) đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT).

Bản quyền World Cup 2022: Các đài truyền hình Việt Nam không mua bằng mọi giá - 1

Bản quyền vòng chung kết World Cup 2022 được chào với giá 350 tỷ đồng.

Được biết, ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines cũng đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Tuy nhiên, số tiền 15 triệu USD là con số cao và gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam trong việc sở hữu bản quyền World Cup 2022. Mức giá này cũng cao hơn 4 triệu USD so với giá bản quyền của VCK World Cup 2018.

Chia sẻ với truyền thông, đại diện đài truyền hình lớn ở Việt Nam cho rằng: “Với mức giá 350 tỷ mà đối tác đưa ra, có nghĩa mỗi trận đấu nhà đài phải thu khoảng 10-15 tỷ tiền quảng cáo mới không bị lỗ. Số tiền này cũng không thể đạt được với các trận đấu ở vòng bảng, phải khi vào bán kết hoặc chung kết may ra mới được‘.

Bản quyền World Cup 2022: Các đài truyền hình Việt Nam không mua bằng mọi giá - 2

Số tiền mà đơn vị nắm giữ bản quyền World Cup 2022 chào là như vậy, việc mua hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của các đơn vị truyền hình ở Việt Nam. “Chúng tôi có sự cân nhắc kỹ, nếu lỗ ít thì cũng cố gắng mua để phục vụ khán giả. Tất nhiên, đài không mua bằng mọi giá“, đại diện một đơn vị truyền hình lớn ở Việt Nam cho biết.

Trước mắt các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã thiết lập một liên minh để có những phương án phù hợp nhất đàm phán với đối tác. Trong liên minh này có những nhà tài trợ, đối tác lớn mới có thể mua được bản quyền.

Một đại diện nhà đài cho biết: “Nếu không có doanh nghiệp vào cuộc, chắc chắn không nhà đài nào ở Việt Nam mua nổi bản quyền World Cup 2022. Tuy nhiên, ngay cả khi có doanh nghiệp thì cuộc đàm phán vẫn diễn ra rất căng thẳng. Do đó, Ban đàm phán luôn cần sự hợp tác trên tinh thần cùng có lợi và hướng tới mục đích phục vụ người xem“.

Còn nhớ năm 2018, Việt Nam cũng gặp khó khăn trong việc mua bản quyền World Cup vì vấn đề tài chính. VTV chỉ sở hữu bản quyền VCK World Cup 2018 trước khoảng 1 tuần.

Yến Hoàng(VOV.VN)