Barca Chi Tiêu Vượt Quy định Của La Liga 6230612b46bcb.jpeg

Barca chi tiêu vượt quy định của La Liga

Tây Ban NhaTheo công bố của La Liga, giới hạn chi tiêu của Barca giảm từ 106 triệu USD xuống -158 triệu USD sau nửa mùa giải 2021-2022.

Barca là đội duy nhất của La Liga có giới hạn chi tiêu cho năm 2022 ở mức âm. Trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, họ ký với Dani Alves, Ferran Torres, Aubameyang và Adama Traore, khiến quỹ lương phình hơn. Đầu mùa giải, sau khi đẩy đi Lionel MessiAntoine Griezmann, Barca được chi 106 triệu USD tiền lương. Hiện tại, họ chi quá 158 triệu so với quy định của La Liga.

Barca không tốn nhiều tiền mua cầu thủ, nhưng vẫn gánh quỹ lương lớn và bị giảm doanh thu trong giai đoạn dịch Covid-19. Ảnh: Marca

Barca không tốn nhiều tiền mua cầu thủ, nhưng vẫn gánh quỹ lương lớn và bị giảm doanh thu trong giai đoạn dịch Covid-19. Ảnh: Marca

“Chênh lệnh 264 triệu USD là số tổn thất ước tính của Barca”, Giám đốc La Liga, Javier Gomez nói. “Giới hạn âm của Barca có nghĩa họ sẽ chịu nhiều hạn chế ở kỳ chuyển nhượng kế tiếp, trừ khi họ làm ăn có lãi để con số này dương trở lại”.

Giới hạn chi tiêu là số tiền mỗi đội La Liga có thể chi trả cho cầu thủ, HLV, các trợ lý và các HLV thể lực của đội một. Giới hạn này cũng bao gồm chi tiêu cho các chi nhánh, học viện và các bộ phận khác của CLB. Các yếu tố cấu thành chủ yếu của giới hạn chi tiêu gồm: Lương cố định và biến đổi, an sinh xã hội, bảo hiểm tập thể, chi phí mua lại, hoa hồng cho đại lý và khấu hao cầu thủ. La Liga ra quy định này để tránh một CLB bị phá sản hoặc lũng đoạn thị trường.

Nếu muốn mua cầu thủ ở kỳ chuyển nhượng hè 2022, Barca buộc phải giảm bớt quỹ lương bằng cách đẩy đi các ngôi sao, hoặc kiếm được một khoản doanh thu lớn. Đội chủ sân Camp Nou đang gánh khoản nợ 1,5 tỉ USD để lại từ thời Chủ tịch Josep Bartomeu. Để giải bài toán tài chính, Chủ tịch Joan Laporta đã phải vay 660 triệu USD trả dần trong 10 năm và 1,65 tỉ USD trả trong 35 năm từ ngân hàng Goldman Sachs.

Barca mới đây chấp thuận nhận 330 triệu USD từ Quỹ đầu tư CVC, đơn vị đã thỏa thuận mua 10% bản quyền truyền hình La Liga trong 50 năm. Việc lấy số tiền từ CVC có thể giúp Barca tăng doanh thu, bổ sung vào ngân sách chuyển nhượng cũng như quỹ lương. Khi ấy, họ có thể theo đuổi các thương vụ lớn trong mùa hè, như tiền đạo Erling Haaland của Dortmund. Hè 2021, Barca chủ yếu chiêu mộ cầu thủ dạng tự do, gồm Sergio Aguero, Memphis Depay, và Eric Garcia.

Kình địch của Barca là Real dẫn đầu thống kê giới hạn chi tiêu của La Liga, với khoản dương 810 triệu USD. Real không chi một đồng nào trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông. Với mức giới hạn này, họ không cần lo lắng việc vi phạm quy định chi tiêu của La Liga trong kỳ chuyển nhượng hè sắp tới. Đứng sau Real là Sevilla với 218 triệu USD và Atletico 176 triệu.

Vy Anh (theo Marca)