Barca được Bơm Thêm 400 Triệu Usd 62da72844efba.jpeg

Barca được bơm thêm 400 triệu USD

Tây Ban NhaĐội chủ sân Camp Nou bán thêm 15% bản quyền truyền hình La Liga cho Quỹ đầu tư Sixth Street để đổi lấy 400 triệu USD.

Sixth Street sẽ trả ngay 315 triệu USD và trả chậm 85 triệu USD còn lại cho Barca. Đổi lại, quỹ này sẽ có 15% bản quyền truyền hình La Liga của chủ sân Camp Nou trong vòng 25 năm. Trước đó, Sixth Street đã mua 10% bản quyền truyền hình với cùng thời hạn theo mức giá 277 triệu USD.

Barca vừa chiêu mộ một loạt cầu thủ. Ảnh: Reuters.

Barca vừa chiêu mộ một loạt cầu thủ. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Mundo Deportivo, việc kích hoạt hai đòn bẩy kinh tế giải thích tại sao Barca mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng gần đây. Trong tháng 7, Barca đã chi 58 triệu USD để mua Rapinha từ Leeds và 45 triệu USD để mua Robert Lewandowski từ Bayern. Chủ tịch Joan Laporta cũng ký hợp đồng với Franck Kessie từ AC Milan và Andreas Christensen từ Chelsea theo dạng chuyển nhượng tự do.

Barca thậm chí đang nhắm đến ba mục tiêu khác: hậu vệ Jules Kounde, Marcos Alonso và Cesar Azpilicueta. Theo tờ Daily Mail, Chelsea trả lương gấp đôi, nhưng Kounde vẫn cân nhắc đề nghị từ Barca. Trong khi đó, việc mua Alonso và Azpilicueta từ Chelsea nhiều khả năng sẽ thành hiện thực sau khi đội á quân La Liga kích hoạt đòn bẩy kinh tế thứ hai. Mức giá cho bộ đôi “lão tướng” Tây Ban Nha chỉ khoảng 10 triệu đến 20 triệu USD.

Ngoài hai đòn bẩy kinh tế ban đầu, Barca còn lựa chọn bán 49,9% cổ phần công ty Barca Studios. Trước đó, hôm 16/6 Hội đồng thành viên Barca đã thông qua các đòn bẩy này.

Barca buộc phải bán bớt tài sản do bị hạn chế nguồn thu trong đại dịch Covid-19. Mặt khác, đội chủ sân Camp Nou còn phải gánh khoản nợ 1,3 tỷ USD để lại từ thời cựu Chủ tịch Josep Bartomeu. Năm 2021, Barca phải giải phóng Lionel Messi và cho mượn Antoine Griezmann. Hầu hết các cầu thủ ở lại cũng phải giảm lương, chấp nhận chậm lương và cho CLB nợ một số khoản phí khác.

Barca đang phải cân đối lại quỹ lương để đủ điều kiện đăng ký thi đấu tại La Liga. Đây là lý do tại sao CLB chấp nhận đàm phán bán Frenkie De Jong, một trong những cầu thủ hưởng lương cao nhất, cho Man Utd. Theo báo chí Anh, hai CLB đã đạt thỏa thuận 85 triệu. Tuy nhiên, De Jong không muốn ra đi vì “không thích Man Utd”. Nếu bán được cổ phần của Barca Studios, việc giữ tiền vệ người Hà Lan sẽ không còn là vấn đề với CLB.

Việc mua 25% bản quyền truyền hình La Liga của Barca trong 25 năm không phải là thương vụ duy nhất thời gian gần đây tại Tây Ban Nha của Sixth Street. Quỹ đầu tư này cũng rót 360 triệu để mua 30% quyền vận hành sân Bernabeu mới của Real Madrid trong 20 năm.

Trong đại dịch Covid-19, Ban tổ chức La Liga từng thu xếp để các CLB bán bản quyền truyền hình cho một Quỹ đầu tư khác là CVC. Tuy nhiên, Real và Barca rút lui khi cho rằng thỏa thuận này không có lợi.

Thanh Quý (theo Mundo Deportivo, Daily Mail)