Barca Lấy Tiền đâu để Mua Lewandowski? 62d3cdf9647bc.jpeg

Barca lấy tiền đâu để mua Lewandowski?

Barca đang nợ 1,5 tỷ euro, từng bị lãnh đạo của chính CLB thừa nhận “chết lâm sàng” vì tài chính. Giới hạn lương của Barca với La Liga đang ở mức âm 144 triệu euro, tức về lý thuyết là không thể đăng ký thêm cầu thủ.

Tuy nhiên, cũng là Barca đang vung tiền theo đúng nghĩa đen trên thị trường chuyển nhượng để mang về các ngôi sao từ Raphinha, Robert Lewandowski đến các mục tiêu cũng rất đắt đỏ sắp tới là Bernardo Silva (Man City, 80 triệu euro) hay Jules Kounde (Sevilla, 50 triệu).

Hơn 100 triệu euro đã được Barca vung ra trong mùa hè 2022 để mua cầu thủ dù ở chiều ngược lại, họ mới thu về khoảng 26 triệu euro nhờ tiền bán và cho mượn Philippe Coutinho, Rey Manaj và Francisco Trincao.

Câu hỏi là Barca lấy tiền đâu ra để mua cầu thủ?

Barca lấy tiền đâu để mua Lewandowski? - Bóng Đá

Lewandowski sắp là người của Barca. Ảnh: Reuters. 

Sự liều lĩnh của Barca

Điều đầu tiên tất cả cần biết: Barca đang làm tất cả để có thể thực hiện mục tiêu kép trong kỳ chuyển nhượng hè 2022. Đầu tiên là tăng cường lực lượng, thứ hai là đăng ký được nhóm cầu thủ này vào danh sách thi đấu La Liga mùa tới.

Cả hai mục tiêu đều không đơn giản. Sid Lowe ví von điều tệ hơn việc mua cầu thủ mà không có tiền là chuyện tất cả biết việc bạn đang mua cầu thủ mà không có tiền. Barca đang rơi vào tình cảnh này. Bayern Munich nhất quyết không đồng thuận việc Barca trả góp trong vụ Lewandowski vì tin Barca không đủ điều kiện tài chính để tồn tại trong 1-2 năm tới.

Tuy vậy, ngay cả khi có được Lewandowski, khả năng Barca đăng ký được chân sút người Ba Lan vào danh sách tham dự La Liga mùa hè này vẫn là không thể. Giới hạn lương của Barca đang âm 144 triệu euro (họ là đội bóng duy nhất tại La Liga có chỉ số âm) và máy tính đơn giản là không chấp nhận việc đội chủ Camp Nou đăng ký cầu thủ.

Barca cần bao nhiêu tiền để có thể đăng ký được cầu thủ? Quỹ lương lúc này của Barca là 560 triệu euro. Với giới hạn âm 144 triệu euro, họ cần tạo ra 700 triệu euro để có doanh thu dương và cần 800 triệu euro để có thể chi khoảng 96 triệu euro cho công tác chuyển nhượng.

Mục tiêu này là không thể nếu chỉ tính hoạt động bán cầu thủ. Cả đội Barca lúc này cũng chỉ có tổng giá trị khoảng 730 triệu euro.

Barca có hai cách để khỏa lấp phần nào con số doanh thu khủng họ cần chạm tới. Một, bán tiếp tiền bản quyền truyền hình trong 25 năm tới để đổi lấy khoản vay nóng. Trước đó, Barca đã chấp nhận bán 10% tiền bản quyền truyền hình tại La Liga (có giá gốc 400 triệu euro chia đều trong 25 năm) để đổi lấy khoảng hơn 207,5 triệu euro.

Lúc này, với những ngôi sao sắp mang về, Barca kỳ vọng có thể bán tiếp 15% tiền bản quyền truyền hình với cùng công thức để có tiếp 400 triệu euro. Về cơ bản, việc được tham dự Champions League cùng những ngôi sao được mang về đảm bảo Barca vẫn là cái tên thu hút công chúng.

Thứ hai, Barca sẵn sàng bán 49,9% cổ phần của BLM, công ty được thành lập để quản lý hoạt động tiếp thị và đặt mục tiêu thu về khoảng 300 triệu euro (đã có bên hỏi mua với giá 270 triệu euro nhưng Barca từ chối). Nếu hoàn thành cùng lúc hai vụ mua bán này, Barca có thể có 700 triệu euro và được phép mua cầu thủ.

Dĩ nhiên, việc mua bán này không thành công ngay ngày mai. Laporta và bộ sậu đang phải chạy đua với thời gian để hoàn tất các hạng mục này. Nếu không thành công, Barca sẽ không thể đăng ký những tân binh chất lượng họ có để tham dự La Liga mùa tới.

Barca lấy tiền đâu để mua Lewandowski? - Bóng Đá

Barca định bán De Jong cho MU và quỵt luôn khoảng gần 30 triệu euro tiền lương thưởng của tiền vệ người Hà Lan. Ảnh: Reuters. 

Bài toán De Jong

Frenkie de Jong là cái tên tâm điểm khác tại Barca lúc này. Tiền vệ người Hà Lan nằm trong nhóm nhận lương cao nhất đội và cũng có giá nhất. Bất chấp Laporta luôn nói De Jong nằm trong kế hoạch của Xavi cho mùa giải tới, việc bán tiền vệ người Hà Lan chắc chắn sẽ giúp Barca giải quyết phần nào nợ nần.

Nhưng De Jong nhất quyết không ra đi dù chưa hẳn còn mặn mà với Barca. Sở dĩ cựu sao Ajax nhất quyết từ chối MU bởi Barca còn nợ De Jong khoảng hơn 20 triệu tiền lương và thưởng trung thành. Hai năm trước, Barca yêu cầu De Jong chịu hy sinh cho CLB vì tình hình Covid-19 khó khăn. De Jong chỉ nhận lương 3 triệu euro ở mùa 2020/21. Con số sẽ tăng lên 9 triệu euro/mùa ở mùa 2021/22 và ở mùa này, De Jong sẽ nhận 18 triệu euro/mùa theo cơ chế bù trừ.

Nếu Barca bán De Jong, họ coi như không phải trả khoản tiền này. Đây là lý do khiến tiền vệ người Hà Lan nhất quyết bám trụ lại Camp Nou còn Barca đang ra sức “động viên” De Jong tới MU để vừa có tiền chuyển nhượng, vừa né được việc phải trả khoảng gần 30 triệu euro tiền lương còn thiếu cùng các khoản phí trung thành.

Nếu bán De Jong, Barca coi như giải phóng được khoảng 100 triệu euro bao gồm tiền chuyển nhượng lẫn quỹ lương. Khoản này sẽ giúp họ đăng ký thành công Raphinha và Robert Lewandowski vào danh sách dự La Liga.

Tuy nhiên, De Jong và MU đủ tỉnh táo để không đáp ứng yêu cầu có phần khôn lỏi này của Barca.

Về cơ bản, Barca vẫn đang phải nỗ lực chạy đôn đáo để đáp ứng nhu cầu của La Liga, cầu thủ lẫn đối tác. Đó không phải hành trình đơn giản khi mùa giải này sẽ bắt đầu sớm do cuối năm World Cup 2022 khởi tranh. Barca cần bán nhanh trước khi quá muộn.

Nhật Anh | 11:00 17/07/2022