‘Bẻ còi’ hủy bàn thắng của CLB Hải Phòng: Trọng tài xử lý dở

Trọng tài Trần Đình Thịnh gây tranh cãi ở vòng 2 Night Wolf V.League 2022 trong trận đấu giữa Hải Phòng và Nam Định. Trọng tài chính sau khi công nhận bàn thắng cho Hải Phòng lại thay đổi quyết định vì xác định cầu thủ chủ nhà việt vị.

Hành động của ông Trần Đình Thịnh bị cho là “bẻ còi”. Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận người cầm còi trận đấu xử lý tình huống không tốt.

“Trọng tài Trần Đình Thịnh và trợ lý có hội ý với nhau và có quyết định đúng khi không công nhận bàn thắng của cầu thủ Hải Phòng. Tất nhiên, cái dở ở đây là trọng tài công nhận bàn thắng và chỉ tay lên trên trước khi có sự phối hợp với trợ lý“, Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) nhận định.

'Bẻ còi' hủy bàn thắng của CLB Hải Phòng: Trọng tài xử lý dở - 1

Cầu thủ Nam Định khiếu nại và trọng tài Trần Đình Thịnh sau đó từ chối công nhận bàn thắng của Hải Phòng. (Ảnh: Quang Minh)

Dù vậy, ông Dương Văn Hiền không đồng tình với việc dùng từ “bẻ còi” cho tình huống này. Vị Trưởng ban Trọng tài cho rằng người cầm còi trận đấu nhận ra sai sót trong quyết định ban đầu và muốn sửa sai nên đã tham khảo trợ lý.

“Thực ra dùng từ bẻ còi ở tình huống này nghe nặng nề”, ông Dương Văn Hiền nói.

“Trong những tình huống nhạy cảm như vậy, trọng tài chính và trợ lý phải có sự phối hợp với nhau. Tình huống có thể ảnh hưởng tới kết quả trận đấu nên trợ lý tư vấn cho trọng tài là điều bình thường, cũng giống như VAR vậy.Nhìn chung, các trọng tài muốn làm sao tốt nhất cho trận đấu nên tôi nghĩ rằng điều này là được. Do quyết định ban đầu là công nhận bàn thắng, nhưng sau đó thay đổi nên người ta chưa quen như vậy, nếu có VAR thì điều này thường xuyên xảy ra”.

Về nghi vấn trọng tài chính xem lại tình huống trên màn hình LED ở sân Lạch Tray rồi mới thay đổi quyết định, ông Dương Văn Hiền nhấn mạnh V.League 2022 chưa áp dụng VAR. Thay vào đó, trọng tài Trần Đình Thịnh căn cứ vào việc trao đổi với các trợ lý.