Blatter Và Platini được Tuyên Trắng án 62c94f0027666.png

Blatter và Platini được tuyên trắng án

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini được một tòa án Thụy Sỹ tuyên trắng án tham nhũng sau bảy năm điều tra.

Blatter tươi cười sau khi được tòa tuyên vô tội. Ảnh: EPA.

Blatter tươi cười sau khi được tòa tuyên vô tội. Ảnh: EPA.

Blatter bị phát hiện chuyển cho Platini số tiền 2 triệu USD năm 2011 mà không có giải thích thỏa đáng. Vụ việc bị phanh phui vào năm 2015, khiến FIFA phải mở cuộc điều tra tham nhũng kéo dài hai năm. Kết quả, hai người đàn ông từng nắm những chức vụ quyền lực nhất thế giới bóng đá lĩnh án cấm hoạt động trong tám năm, sau đó được giảm xuống còn sáu năm bởi Ủy ban kiểm tra FIFA.

Tuy nhiên, hôm 8/7, một thẩm phán tại Thụy Sỹ chấp nhận cách giải thích của Blatter, khi cho rằng 2 triệu USD để trả thù lao cho Platini trong thời gian làm cố vấn cho Blatter từ năm 1998 đến 2002 là hợp lý. Thẩm phán cũng tuyên bố việc các công tố cho rằng khoản thanh toán này có dấu hiệu tham nhũng là thiếu căn cứ. Kết quả, Blatter được tuyên không phạm tội hối lộ. Platini cũng được trắng án tham nhũng.

“Tôi luôn khẳng định lương tâm của mình trong sáng. Đương nhiên không ai hoàn hảo, nhưng trong trường hợp của tôi, 44 năm làm việc tại FIFA, xứng đáng để đưa vụ việc đến cấp tòa án cao nhất tại Thụy Sỹ”, Blatter nói.

Platini, người đánh mất vị thế từ một huyền thoại bóng đá trở thành kẻ gian lận, thì bày tỏ sự vui mừng khi được minh oan sau bảy năm đối mặt với cáo trạng. Ông cũng cảm ơn những người ủng hộ.

Các công tố viên liên bang Thụy Sỹ cho biết họ sẽ xem xét lại phán quyết bằng văn bản trước khi quyết định có kháng cáo hay không.

Vĩnh San (theo Reuters)