Blv Quang Huy: ‘u23 Việt Nam Vào Bảng đấu Thuận Lợi’ 620f69408b5f4.jpeg

BLV Quang Huy: ‘U23 Việt Nam vào bảng đấu thuận lợi’

U23 Việt Nam sẽ đối đầu với U23 Hàn Quốc, U23 Thái Lan và U23 Malaysia tại giải U23 châu Á 2022. Đây đều là những đối thủ quen thuộc. U23 Hàn Quốc từng thắng U23 Việt Nam tại giải châu Á 2018, trong khi cả hai đối thủ còn lại thuộc Đông Nam Á, từng nhiều lần đối đầu với bóng đá Việt Nam tại các cấp độ khu vực. 

Theo BLV Vũ Quang Huy, U23 Hàn Quốc gần như chắc chắn chiếm 1 suất đi tiếp. “Những chiến binh Taeguk” đang là đương kim vô địch giải đấu và vẫn ở đẳng cấp cao hơn hẳn so với phần còn lại của bảng đấu. Tuy nhiên, U23 Thái Lan và U23 Malaysia là những đội bóng vừa tầm để Nguyễn Hai Long cùng đồng đội nghĩ đến chiến thắng. 

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam vào bảng đấu thuận lợi' - 1

U23 Việt Nam gặp nhiều đối thủ quen thuộc ở giải châu Á. 

Ở bảng đấu này, U23 Hàn Quốc nhiều khả năng lấy 1 suất, cuộc cạnh tranh sẽ tập trung vào U23 Việt Nam, U23 Thái Lan và U23 Malaysia. Thực ra không dễ đánh giá về bóng đá trẻ, vốn khó lường và tiềm ẩn bất ngờ. Cứ 2, 3 năm mỗi quốc gia lại có một lứa trẻ nên tương đối khó nắm bắt. 

Các đội U23 của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia đều sẽ dự SEA Games trước khi đá giải U23 châu Á, nên phải đợi đến khi SEA Games khởi tranh mới đánh giá được đúng thực lực của các đối thủ. 

Về lý thuyết, U23 Việt Nam có nhiều hy vọng vượt qua vòng bảng. Đã ra sân chơi châu Á mà chỉ rơi vào bảng đấu có 1 đội quá tầm (U23 Hàn Quốc), đó là thuận lợi cho các cầu thủ“, BLV Quang Huy phân tích. 

Thực lực của U23 Thái Lan và U23 Malaysia sẽ phần nào được thể hiện ở SEA Games. Giải đấu vào tháng 5 tới là căn cứ để ban huấn luyện U23 Việt Nam nhìn nhận sức mạnh của đối thủ.

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam vào bảng đấu thuận lợi' - 2

U23 Thái Lan luôn là đối thủ đáng gờm. 

Dù vậy, các cuộc đối đầu nội bộ Đông Nam Á luôn khắc nghiệt và hứa hẹn nhiều khó khăn cho U23 Việt Nam, chưa kể Thái Lan đang quyết tâm lấy lại vị thế ở các giải đấu trẻ sau chức vô địch AFF Cup 2020. Cuộc thư hùng Việt Nam vs Thái Lan tại giải U23 châu Á sẽ rất thú vị. 

Phải xác định bóng đá Việt Nam có thời điểm nhỉnh hơn Thái Lan, nhưng họ luôn bám sát phía sau và có thể vượt lên bất cứ lúc nào. Đó là câu chuyện của hiện tại và trong nhiều năm nữa. Thái Lan sẽ không buông bỏ. Với tiềm lực kinh tế cực mạnh, đội bóng xứ Chùa vàng có thể tiếp tục bứt lên. Bóng đá Việt Nam cần nhìn vào điều đó để cùng nhau phát triển và cạnh tranh“, BLV Quang Huy đánh giá. 

Tại giải U23 châu Á 2022, HLV Park Hang Seo không còn ngồi băng ghế huấn luyện. Ông sẽ giữ vai trò trưởng đoàn, cố vấn chuyên môn và quản lý đội tuyển ở tầm vĩ mô. Vai trò trực tiếp huấn luyện cầu thủ được giao cho nhà cầm quan khác, nhưng đến nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chưa tìm được cái tên phù hợp.

BLV Quang Huy: 'U23 Việt Nam vào bảng đấu thuận lợi' - 3

U23 Hàn Quốc là đội đương kim vô địch U23 châu Á. 

Theo BLV Quang Huy, nếu chưa thể tìm ra gương mặt tiềm năng, VFF nên lựa chọn một trợ lý của HLV Park Hang Seo ngồi ghế chỉ đạo, bởi thực chất nòng cốt lực lượng U23 Việt Nam dự giải châu Á sẽ được nhào nặn tại SEA Games. Tìm một HLV hiểu cầu thủ và kế thừa tốt lối chơi là phương án khả thi hơn cả. 

Lứa U23 Việt Nam dự giải U23 châu Á rất có thể là lực lượng vừa dự SEA Games 30, nhưng khác biệt là HLV Park Hang Seo không còn nắm quyền chỉ đạo chuyên môn. Giải đấu này sẽ đánh dấu hành trình bóng đá trẻ Việt Nam giai đoạn mới, khi không còn HLV Park Hang Seo chèo lái con thuyền.

Hy vọng lực lượng được nhào nặn tại SEA Games sẽ kế thừa tốt ở giải U23 châu Á. Nếu chưa tìm được HLV mới, có thể để một trợ lý của HLV Park Hang Seo nắm đội. Giải U23 châu Á diễn ra không xa sau SEA Games, nên về cả lực lượng lẫn lối chơi, chúng ta chỉ kế thừa, chứ không đập đi xây lại ngay một đội tuyển mới. Tôi kỳ vọng HLV Park làm được điều đặc biệt ở SEA Games, để lại nền tảng tốt cho U23 châu Á“, BLV Quang Huy kết luận.