Blv Quang Huy: Văn Lâm Xuất Ngoại Không Thành Công, Về Nước Cứu Vãn Sự Nghiệp 62fe0804572b5.jpeg

BLV Quang Huy: Văn Lâm xuất ngoại không thành công, về nước cứu vãn sự nghiệp

Bản hợp đồng kéo dài 3,5 năm với CLB Bình Định được chờ đợi là bước ngoặt cho sự nghiệp của Văn Lâm. Sau 2 năm với vỏn vẹn 2 trận đấu tại Cerezo Osaka, thủ môn 29 tuổi cần được ra sân nhiều hơn để đảm bảo chỗ đứng ở tuyển Việt Nam. Theo BLV Vũ Quang Huy, đây là bản hợp đồng tốt cho cả Văn Lâm và CLB Bình Định. 

– Trở về CLB Bình Định là bước đi cần thiết để Văn Lâm lấy lại vị trí số 1 ở ĐTQG? 

Thời điểm này, chưa thủ môn Việt Nam nào bằng được Văn Lâm ở cả thể hình, năng lực lẫn kinh nghiệm. Lợi thế của Văn Lâm là lúc này chưa phải bắt ở đội tuyển ngay, mà có quãng thời gian “hâm nóng” ở cấp độ CLB. V-League cũng dễ thở hơn các giải đấu ở cấp độ đội tuyển.

Khi Lâm “Tây” bắt đều tay ở V-League, anh sẽ có bước đà để chuẩn bị cho AFF Cup 2022, hay xa hơn là Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2024. 

BLV Quang Huy: Văn Lâm xuất ngoại không thành công, về nước cứu vãn sự nghiệp - 1

Văn Lâm trở về Việt Nam. 

– Văn Lâm đã sang Nhật Bản, Thái Lan thi đấu, nhưng lại trở về Việt Nam khoác áo một đội V-League ở độ tuổi được đánh giá là đỉnh cao của thủ môn (29). Đó có phải bước lùi?

Chúng ta ghi nhận khát vọng vươn tầm của Văn Lâm, nhưng tình hình tại Nhật Bản không khả quan, sự nghiệp của Văn Lâm cũng là hữu hạn. Quyết định trở về là hợp lý khi cầu thủ biết được giới hạn của mình.

Đây là bài học cho cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại. Nỗ lực vươn lên để thi đấu ở môi trường đỉnh cao là tốt, song khi cảm thấy không trụ được thì cần phải tìm kiếm hướng đi mới. Văn Lâm đang ở độ tuổi đỉnh cao của thủ môn, nếu không được bắt thì rất khó duy trì phong độ, chưa kể ảnh hưởng đến chỗ đứng ở đội tuyển.

Như vậy, bóng đá Việt Nam có thêm một trường hợp cầu thủ xuất ngoại không thành công, phải trở về nước cứu vãn sự nghiệp.

– Việc lựa chọn Cerezo Osaka trước đây dường như là tính toán thiếu hợp lý của Văn Lâm cùng ê-kíp?

Cerezo Osaka là đội mạnh ở J-League 1 – giải đấu trước đây vốn dĩ chưa từng có dấu chân của cầu thủ Việt Nam. Khi lựa chọn sang Cerezo, Văn Lâm đã lường trước những khó khăn chồng chất. Văn Lâm là cầu thủ “Tây” nhất trong số các cầu thủ Việt Nam, nhưng vẫn không cạnh tranh được vị trí.

BLV Quang Huy: Văn Lâm xuất ngoại không thành công, về nước cứu vãn sự nghiệp - 2

Văn Lâm không có cơ hội ra sân tại J-League 1. 

Cerezo đã có Kim Jin-hyeon bắt rất ổn định, nên cơ hội của Văn Lâm chỉ đến ở những trận đấu ít ỏi tại cúp quốc gia hoặc AFC Champions League. Chưa kể, Văn Lâm còn dính chấn thương. Với thủ môn, việc phải ngồi dự bị đồng nghĩa cơ hội thi đấu ít hơn nhiều so với các vị trí khác.

Các cầu thủ khi xuất ngoại cần tính toán chọn điểm đến để được thi đấu nhiều, đó mới là điều quan trọng nhất. 3 mùa giải qua, Văn Lâm chỉ bắt 14 trận, chủ yếu ở Muangthong. Như vậy là rất phí phạm. 

– Ra sân ít như thế, năng lực của Văn Lâm có bị ảnh hưởng?

Văn Lâm rất chuyên nghiệp. Kể cả không được bắt chính, nhưng Văn Lâm vẫn tập luyện đầy đủ để duy trì thể trạng. Trở về Việt Nam, Văn Lâm sẽ lại là thủ môn hàng đầu ở V-League.

Tôi chỉ tiếc cho khả năng Văn Lâm có thể vươn tầm cao hơn ở môi trường quốc tế. Còn trở về Việt Nam, Lâm “Tây” lại là cái tên hàng đầu, đảm bảo khả năng thành công cho CLB Bình Định.

BLV Quang Huy: Văn Lâm xuất ngoại không thành công, về nước cứu vãn sự nghiệp - 3

Văn Lâm có kinh nghiệm và đẳng cấp vượt trội so với các thủ môn còn lại của Bình Định. 

– Đây là thương vụ tốt cho đôi bên, bởi CLB Bình Định thiếu một thủ môn giỏi? 

CLB Bình Định bất ổn ở vị trí thủ môn, bởi Tuyên Quang và Minh Hoàng đều non kinh nghiệm. Với phong cách huấn luyện của HLV Nguyễn Đức Thắng, hàng phòng ngự phải chơi rất chặt chẽ. Các CLB của Đức Thắng giỏi phá lối chơi của đối phương thay vì tổ chức lối chơi đẹp, muốn đá như vậy thì hàng phòng ngự phải ổn định.

Sự xuất hiện của Văn Lâm là điều kiện cần để đội bóng đất Võ ổn định lại tuyến phòng ngự. 

– Thương vụ mang tên Văn Lâm cũng là cơ hội để Bình Định thể hiện tham vọng? 

CLB Bình Định có đủ tiềm lực để khỏa lấp chỗ trống trong đội hình và tiếp tục vươn lên. Đội bóng này có lỗ hổng nào là sẽ đầu tư để “bít” ngay.

Một mình Văn Lâm chưa thể giải quyết hết vấn đề, bởi thành tích và lối chơi phải phụ thuộc ở cả ba tuyến. Tuy nhiên, đây cũng là nỗ lực của CLB Bình Định để sửa chữa từng khoảng trống, từ đó xây dựng chỗ đứng và thương hiệu tại V-League.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hồng Nam