Blv Quang Tùng: ‘hạng Ba Là Phù Hợp Với U22 Việt Nam Lúc Này’ 6464d56e92a9b.jpeg

BLV Quang Tùng: ‘Hạng ba là phù hợp với U22 Việt Nam lúc này’

BLV Quang Tùng: 'Hạng ba là phù hợp với U22 Việt Nam lúc này' - Bóng Đá

 

HCĐ là một kết quả phù hợp với đội trẻ của chúng ta ở thời điểm này. Sau cú trượt chân sốc ở bán kết trước Indonesia, các cầu thủ trẻ đã bình tĩnh lấy lại tinh thần và chơi tốt ở trận tranh hạng ba. Đây là một điều rất đáng biểu dương và là một kết quả hợp lý cho một chiến dịch”, BLV Quang Tùng chia sẻ sau chiến thắng 3-1 của U22 Việt Nam trước Myanmar tại trận tranh hạng ba SEA Games 32 hôm 16/5.

“Trước khi bước vào bán kết, U22 Việt Nam có những áp lực khi là nhà đương kim vô địch. Các cầu thủ trẻ bị tâm lý với mục tiêu bảo vệ thành công tấm HCV. Tuy nhiên trong trận đấu trước U22 Myanmar, chúng ta đã thi đấu tốt. Tôi ấn tượng với sức mạnh của hai cầu thủ chạy cánh là Văn Cường và Võ Minh Trọng. Hai cầu thủ này có phong độ khá ổn định”, chuyên gia Quang Tùng nhận định.

Khép lại SEA Games, U22 Việt Nam có 3 chiến thắng, một trận hoà với U22 Thái Lan và chỉ thua trước nhà vô địch Indonesia ở bán kết. Nhận xét về lối chơi và hành trình của U22 Việt Nam tại SEA Games 32, chuyên gia Quang Tùng cho rằng: “U22 Việt Nam nói riêng và cả bóng đá Việt Nam nói chung đều đang cần có thời gian để hoà nhập với xu hướng của bóng đá thế giới. Hiện nay, để bước lên tầm cao mới và để phù hợp với thời thế, kiểm soát bóng và tạo áp lực lớn đang là xu hướng bắt buộc”.

“Nhìn lại vòng loại ba World Cup 2022, chiến dịch mà lần đầu tiên chúng ta tiến đến được, có thể thấy rằng lối chơi của Việt Nam đang rất cần thời gian để hoà nhập với xu hướng chung. Chúng ta đã đặt mục tiêu vượt qua vòng loại đó để tiến đến World Cup. Tuy nhiên, sự khác biệt về thể lực, lối chơi và triết lý bóng đá của Việt Nam thời điểm này chưa thể vượt qua được các đội bóng mạnh trong khu vực và châu lục”.

“Do đó, đội bóng của chúng ta cần có triết lý lối chơi mới, nền tảng thể lực cao hơn. Bây giờ lộ trình của Việt Nam đang ở giai đoạn bắt đầu, các cầu thủ còn rất trẻ và cần nhiều thời gian để học hỏi và tiếp thu với những lối chơi mới đa dạng hơn. Từ góc độ đó có thể thấy rằng, bóng đá Việt Nam buộc lòng phải tiến đến cập nhật xu thế theo mặt bằng chung của bóng đá quốc tế. Nếu không chơi như vậy, tỷ lệ thành công sẽ ngày càng thấp đi”, chuyên gia kỳ cựu phân tích.

Indonesia là đội bóng giành được HCV ở SEA Games năm nay sau chiến thắng kịch tính với tỷ số 5-2 trước U22 Thái Lan trong trận chung kết. Đây đồng thời cũng là đối thủ chung bảng với Việt Nam ở Asian Cup 2023 sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Nói về chiến thắng của U22 Indonesia, BLV Quang Tùng chốt lại: “Một sự khép lại kỳ SEA Games cực kỳ thành công của Indonesia. Lứa trẻ của họ đã được chuẩn bị tốt, chinh phục thành công đỉnh cao mà trong suốt 30 năm qua họ chưa có được. Chúng ta nhìn vào lối chơi thì có thể thấy nền tảng thể lực và trình độ của các cầu thủ Indonesia đang có sự thay đổi tích cực. Đây cũng là một tấm gương để ta nhìn vào và tiếp tục cố gắng, chỉnh sửa bản thân, khắc phục những yếu điểm. Với lứa trẻ U22, đội hình của Indonesia sẽ có rất nhiều cầu thủ tiềm năng đá cho đội tuyển quốc gia. Do vậy họ hoàn toàn có thể là thách thức lớn cho chúng ta ở giải đấu tới”.

“Bây giờ chưa thể đưa ra lời khẳng định chắc chắn nhưng tôi nghĩ chỉ cần 1-2 năm tới, lứa cầu thủ hiện tại của U22 Indonesia sẽ trở thành nòng cốt với kinh nghiệm dày dặn trên đội tuyển quốc gia”.

Sau giải này, U22 Việt Nam sẽ trở về CLB. Các cầu thủ sẽ có khoảng 4 tháng chuẩn bị để hướng tới Asian Games vào tháng 9 tới tại Trung Quốc.

Như Quỳnh | 18:00 17/05/2023