Căng Thẳng Giữa Real Và Barca 643e99e018075.jpeg

Căng thẳng giữa Real và Barca

Căng thẳng giữa Real và Barca - Bóng Đá

Real và Barca xuất hiện mâu thuẫn. Ảnh: Reuters.

UEFA đang tiến hành điều tra Barcelona. CLB xứ Catalonia dính vào bê bối được truyền thông Tây Ban Nha gọi là “nghi án Negreira”. Cựu trọng tài Jose Maria Enriquez Negreira, giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Trọng tài từ năm 1994 đến 2018, bị tố nhận khoản thanh toán tổng cộng hơn 7 triệu euro từ Barca trong 17 năm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Barca, ông Joan Laporta, lại hướng “búa rìu” dư luận về phía Real Madrid khi khẳng định: “Tất cả chúng ta đều biết Real Madrid được trọng tài ủng hộ, trong lịch sử cũng như hiện tại. Đó là lý do họ được coi là đội bóng của chế độ Francisco Franco (vị độc tài trong lịch sử Tây Ban Nha – PV)”.

“Cần nhớ rằng trong 7 thập kỷ qua, hầu hết Chủ tịch của Ủy ban trọng tài đều là cựu thành viên, cựu cầu thủ hoặc cựu giám đốc Real Madrid. Trong 70 năm, những người chọn người phân xử công lý trên sân đều có những mối liên hệ với Real Madrid”, người đứng đầu Barca tuyên bố.

Ngay lập tức, Real đáp trả bằng cách công bố một video nêu bật mối liên hệ thân thiết của Barca với nhà độc tài Francisco Franco kèm thông điệp: “Đội nào được ưu ái hơn?”.

Đoạn video dài 4 phút kể chi tiết một loạt các sự kiện liên quan đến Barca trong thời kỳ trị vì của Franco, kéo dài từ năm 1939 cho đến khi ông qua đời năm 1975, bao gồm khoảnh khắc một bộ trưởng chính phủ tham dự lễ khánh thành sân Camp Nou cũng như CLB xứ Catalonia từng trao huy chương vinh danh ông Franco.

Theo ESPN, Real tin rằng cuộc tranh cãi này có thể đánh dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ dần trở nên xấu đi giữa hai đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha. “Los Blancos” coi vụ tấn công của ông Laporta là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý của giới chức khỏi cuộc điều tra “nghi án Negreira”.

Các công tố viên Tây Ban Nha buộc tội Barca, dưới tư cách một công ty, có hành vi gian lận trong kinh doanh. Nhiều cựu thành viên ban lãnh đạo Barca cũng bị cáo buộc sai phạm trong quản lý và làm giả tài liệu kinh doanh.

Negreira, người giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Trọng tài Tây Ban Nha (SRC) từ năm 1994 đến 2018, bị truy tố tội tham nhũng và nhận hối lộ. Ông Negreira được cho là nhận hơn 7,3 triệu euro (7,8 triệu USD) từ Barca thông qua công ty DASNIL 95.

The Athletic tiết lộ ông Josep Maria Bartomeu (Chủ tịch Barca giai đoạn 2014-2020) và Sandro Rosell (Chủ tịch Barca giai đoạn 2010-2014) cũng bị truy tố tội đưa hối lộ. Đội bóng xứ Catalonia giải thích rằng họ trả tiền cho ông Negreira với tư cách cố vấn, nhằm cung cấp các báo cáo liên quan đến những trọng tài điều khiển các trận đấu tại La Liga.

Hồi tháng 2, ông Negreira phủ nhận việc thiên vị Barca. Cựu trọng tài này thừa nhận với Cadena Ser rằng ông được Barca trả tiền để “đưa ra lời khuyên về cách các cầu thủ nên cư xử với các trọng tài khác nhau”. Tuy nhiên, Negreira được cho là không thể đưa ra bất kỳ tài liệu nào chứng minh rằng ông đã cung cấp các loại dịch vụ này cho Barca.

Hiểu Phong | 19:31 18/04/2023