Cầu Thủ Doạ Kiện Clb Tp Hcm 620f6bdd8eef1.jpeg

Cầu thủ doạ kiện CLB TP HCM

TP HCMBị cắt giảm 90% tiền lót tay, các cầu thủ CLB TP HCM dự định nhờ luật pháp đấu tranh đòi quyền lợi.

Cầu thủ TP HCM mừng chiến thắng 3-1 trước Hà Tĩnh ở V-League 2021. Ảnh: Đông Huyền

Các cầu thủ TP HCM mừng chiến thắng 3-1 trước Hà Tĩnh ở V-League 2021. Ảnh: Đông Huyền

Hôm 16/2, CLB TP HCM thông báo liên quan đến khoản lót tay cho các cầu thủ ở V-League 2021. Theo đó, họ đã trả đủ cho giai đoạn một, nhưng sẽ cắt 90% ở giai đoạn hai. Đối với trường hợp đã nhận cả mùa giải, sau khi trừ 10%, số còn lại sẽ được cấn trừ vào phí lót tay mùa 2022. Tức là, các cầu thủ chỉ được trả 60% phí lót tay cho năm 2021.

Theo lãnh đạo CLB, Covid-19 khiến mùa giải 2021 không thể diễn ra trọn vẹn, trong đó giai đoạn hai không thi đấu. Đội bóng phải gánh chịu nhiều hệ luỵ nhưng vẫn trả đủ lương thưởng cho cầu thủ, còn phí lót tay cần cắt giảm.

Tuy nhiên, các cầu thủ TP HCM không chấp nhận. Sau khi nhận được thông báo, một cầu thủ xin giấu tên cho biết: “Dịch bệnh ập đến thì đội bóng nào cũng chịu ảnh hưởng, chứ không riêng CLB TP HCM. Chúng tôi cũng có cuộc sống riêng nên không thể cắt giảm như vậy. Nếu chia sẻ cũng ở mức hợp lý, chứ không thể lớn như vậy. Chúng tôi chưa biết xử lý ra sao, nhưng có thể sẽ nhờ luật sư can thiệp để đòi quyền lợi chính đáng”.

Việc CLB TP HCM ra thông báo một ngày sau khi hết hạn đăng ký cầu thủ cho V-League 2022 cũng khiến các cầu thủ bức xúc. “Chúng tôi thực sự trở tay không kịp”, người này nói thêm. “Bây giờ, chúng tôi không thể đến đội bóng khác, hoặc phải ngồi ngoài suốt giai đoạn một và chờ đến kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải”.

Hiện, CLB TP HCM từ chối cung cấp thêm thông tin. Nhưng theo tìm hiểu của VnExpress, họ đang họp bàn để tìm hướng giải quyết do nhiều cầu thủ không chấp nhận phương án mà CLB đưa ra. Ban lãnh đạo dự định sẽ gặp riêng từng cầu thủ để tìm cách tháo gỡ, và có thể mỗi cầu thủ chỉ bị cắt giảm 30% phí lót tay giai đoạn hai V-League 2021.

“Tiền lót tay” là khoản thưởng cho cầu thủ và công ty, hoặc người đại diện của cầu thủ, khi người này đồng ý ký hợp đồng với CLB. Khác với thế giới, ở Việt Nam, đôi khi đây là khoản thu nhập chính của cầu thủ chứ không phải lương, thưởng.

TP HCM là một trong những đội bóng mua sắm nhiều nhất, với tham vọng vô địch V-League 2021. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của HLV Mano Polking khi đó, họ thi đấu phập phù. Đến trước khi giải bị huỷ vì Covid-19, TP HCM thậm chí đối mặt nguy cơ xuống hạng.

Ở V-League 2022, TP HCM không thi đấu vòng 1, do giải năm nay chỉ còn 13 đội sau khi Quảng Ninh giải thể. Vòng 2, thầy trò Trần Minh Chiến sẽ gặp Đà Nẵng ngày 2/3.

Đông Huyền