Cầu Thủ Trẻ Cần Thi đấu 40 Trận/mùa, Liệu Có Khả Thi? 64103602ead20.jpeg

Cầu thủ trẻ cần thi đấu 40 trận/mùa, liệu có khả thi?

Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam cho rằng các cầu thủ trẻ cần được thi đấu tối thiểu 40 trận trong mỗi mùa và mùa giải V.League có thể kéo dài liên tục khoảng 10 tháng. Tuy nhiên, sẽ không dễ để mong muốn của chiến lược gia người Pháp có thể trở thành hiện thực.

Thực tế là kể từ đầu năm 2023 đến nay, các cầu thủ thi đấu ở V-League mới chỉ được chơi có đúng 4 vòng (trong khi giải hạng Nhất thậm chí còn chưa bắt đầu). Đây là con số khá khiêm tốn và chắc chắn là chưa đủ để những cầu thủ này duy trì được phong độ chứ chưa nói đến việc đạt được phong độ cao nhất.

 - Bóng Đá

 Phan Tuấn Tài là cái tên trẻ hiếm hoi được sử dụng ở V-League. Ảnh: VTV.

Nhìn vào danh sách 32 cầu thủ hiện tại của đội tuyển U23 Việt Nam, phần lớn đang thuộc biên chế của các CLB tại V-League (chỉ có 4 cầu thủ thuộc các đội hạng Nhất).

Tuy nhiên V-League từ trước tới nay vốn không phải là môi trường dễ cạnh tranh suất thi đấu chính thức đối với các cầu thủ trẻ. Trong số các cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại, số lượng cầu thủ thường xuyên đá chính ở V-League chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay với những cái tên như Phan Tuấn Tài (Viettel), Lương Duy Cương (SHB.Đà Nẵng).

Số còn lại thường chỉ đóng vai trò dự bị, thậm chí nhiều cầu thủ còn chưa được hít thở bầu không khí của V-League 2023. Ngay cả 4 cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển U20 Việt Nam được HLV Troussier triệu tập bổ sung lên đội tuyển U23 gồm Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt và Đức Việt cũng đều chưa được ra sân ở V-League mùa này.

 - Bóng Đá

 Cầu thủ U20 Việt Nam chưa được ra sân ở V-League. Ảnh: VTV.

Mới đây, ông Troussier cho rằng hệ thống thi đấu các giải chuyên nghiệp Việt Nam nghỉ trong thời gian dài như vừa qua sẽ khiến nhiều cầu thủ trẻ mất cảm giác bóng và mong các giải đấu này sớm trở lại để cầu thủ được chơi bóng nhiều hơn.

Tuy nhiên tới đây khi V-League 2023 quay trở lại, tình hình chưa chắc đã khả quan hơn. Bởi giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam sau giai đoạn chạy đà (4 vòng đấu đầu tiên) sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc. Và khi đó, sẽ rất ít HLV dám mạo hiểm sử dụng cầu thủ trẻ, trừ khi cầu thủ đó thực sự xuất sắc và nổi bật hơn các đàn anh.

Xem ra mục tiêu để các cầu thủ trẻ được thi đấu ít nhất 40 trận mỗi mùa là rất khó khả thi đối với bóng đá Việt Nam, ít nhất là trong tương lai gần.

Với những khó khăn về quỹ thời gian chơi bóng của các cầu thủ trẻ, HLV Troussier xem ra sẽ phải đối diện với một bài toán khó trước khi bước vào SEA Games 32 và xa hơn nữa còn là tham vọng hướng tới kỳ World Cup 2026. Đành phải “liệu cơm gắp mắm” thôi, “Phù thủy trắng” ạ!

(Bạn đọc: An Nhiên)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected]. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 13:30 14/03/2023