Chelsea Chỉ đủ Tiền Cho 17 Ngày Hoạt động 622c6c83c9cfd.jpeg

Chelsea chỉ đủ tiền cho 17 ngày hoạt động

AnhBan lãnh đạo Chelsea đang xin Chính phủ Anh nới lỏng các biện pháp trừng phạt, bởi đội bóng chỉ còn đủ tiền trang trải cho 17 ngày nữa.

Chelsea đã có cuộc họp với thành viên Chính phủ Anh vào 11/3 nhằm đi tới thỏa thuận nới lỏng, giúp CLB hoàn thành mùa giải này. Theo truyền thông Anh, ngân sách hoạt động của Chelsea chỉ đủ cho 17 ngày, vì toàn bộ nguồn thu bị cắt đứt.

Chelsea đối mặt rủi ro tài chính lớn sau lệnh phong tỏa của Chính phủ Anh hôm 10/3. Ảnh: Reuters

Chelsea đối mặt rủi ro tài chính lớn sau lệnh phong tỏa của Chính phủ Anh hôm 10/3. Ảnh: Reuters

Sau khi tỷ phú Roman Abramovich bị phong tỏa tài sản, Chelsea cũng bị cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh. Họ không được bán vé theo từng trận, khiến các CĐV đội khách cũng không thể tới Stamford Bridge xem bóng đá. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm phải đóng cửa, một số nhà tài trợ chính đã tạm dừng hợp đồng. Ngân sách chi cho từng trận đấu của đội chủ sân Stamford Bridge cũng bị giới hạn, còn 26.000 USD mỗi trận.

Ban lãnh đạo Chelsea muốn xin Chính phủ Anh cơ chế đặc biệt để bán đội bóng, tránh rơi vào cảnh phá sản. Chelsea đang phải chi 36 triệu USD mỗi tháng tiền lương cho các cầu thủ, nhưng được cho là chỉ còn 20 triệu trong tài khoản ngân hàng.

Nếu hết tiền, Chelsea sẽ phải vào diện quản lý của Chính phủ – điều chưa từng xảy ra với một CLB Ngoại hạng Anh. Năm ngoái, đội hạng Nhất Derby County bị trừ tổng cộng 21 điểm sau khi được đưa vào diện Chính phủ quản lý. Đội bóng này trước đó phá sản, không thể tìm chủ sở hữu mới và vi phạm một loạt điều kiện liên quan tới tài chính, ngân sách hoạt động.

Theo tính toán, Chelsea thiệt hại 800.000 USD cho mỗi ngày diễn ra các trận đấu của họ. Sau khi nhà tài trợ chính trên áo đấu là hãng viễn thông Three đình chỉ hợp đồng trị giá 160 triệu USD, Nike cũng được cho là cân nhắc chấm dứt hợp đồng 1,17 tỷ USD dài 15 năm với Chelsea.

Abramovich rao bán Chelsea tuần trước với giá trị ước tính 4 tỷ USD. Nhưng lệnh phong tỏa của Chính phủ Anh đã ngăn nhà tài phiệt Nga thực hiện thương vụ này. Chính phủ Anh sẽ cho phép Abramovich bán Chelsea với điều kiện tỷ phú này không bỏ túi bất kỳ khoản tiền nào.

Theo Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh Chris Philp, người mua Chelsea phải tiếp cận Chính phủ và yêu cầu thay đổi các điều kiện về giấy phép mua bán. Ông nói: “Việc mua bán vẫn có thể diễn ra, miễn là không có xu nào được chuyển vào tài khoản thuộc Abramovich. Chúng tôi muốn đảm bảo ông ta không hưởng bất kỳ lợi ích nào từ thương vụ này”.

Tỷ phú Anh Nick Candy và tỷ phú Mỹ Todd Boehly được cho là hai ứng viên lớn nhất có khả năng mua lại Chelsea thời điểm này. Họ được xem là đang cân nhắc chi tiết các thông báo của Chính phủ, trước khi trả giá.

Vy Anh (theo Sun)