Chelsea được Nới Lỏng Lệnh Trừng Phạt 622dbe0f7515e.jpeg

Chelsea được nới lỏng lệnh trừng phạt

AnhChính phủ Anh cho phép Chelsea dùng 143 triệu USD tiền bản quyền truyền hình và tiền thưởng để hoàn thành mùa giải hiện tại.

Chelsea đạt thỏa thuận nới lỏng trừng phạt sau cuộc họp với đại diện Chính phủ Anh ngày 12/3, theo Sunsport. Hai bên thống nhất với lập luận của đội chủ sân Stamford Bridge, rằng cách tốt nhất để vụ chuyển giao quyền sở hữu Chelsea đạt hiệu quả cao nhất – tức là thu nhiều tiền nhất cho các mục đích nhân đạo – là để họ hoạt động “bình thường”.

Theo đó, Chính phủ Anh cho phép Chelsea sử dụng tiền bản quyền truyền hình và tiền thưởng để chi trả các hóa đơn, gồm tiền lương của cầu thủ. “The Blues” dự kiến nhận 45 triệu USD tiền bản quyền truyền hình từ Ngoại hạng Anh và UEFA đến cuối mùa, cùng tiền thưởng từ các giải quốc nội và châu Âu. Họ cũng sẽ bỏ túi 51 triệu USD nếu cán đích thứ ba Ngoại hạng Anh, và 47 triệu USD nếu bảo vệ ngôi vô địch Champions League.

Tổng các khoản tiền có thể lên đến 143 triệu USD sẽ giúp Chelsea trang trải các chi phí vận hành đến cuối mùa, qua đó tránh phá sản, phải vào diện quản lý của Chính phủ – điều chưa từng xảy ra với một CLB Ngoại hạng Anh.

Khoản tiền 143 triệu USD này (tương đương 110 triệu bảng) được xem như phao cứu sinh cho Chelsea trong bối cảnh CLB bị áp các biện pháp trừng phạt vì liên quan tới Roman Abramovich. Ảnh: Sun Sport

Khoản tiền 143 triệu USD này (tương đương 110 triệu bảng) được xem như phao cứu sinh cho Chelsea trong bối cảnh CLB bị áp các biện pháp trừng phạt vì liên quan tới Roman Abramovich. Ảnh: Sun Sport

Các quan chức của Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cũng tăng giới hạn khoản chi các trận đấu trên sân nhà từ 650.000 USD lên 1,2 triệu USD, nhưng giữ nguyên khoản chi 26.000 USD để Chelsea di chuyển đá các trận sân khách. “The Blues” cũng không đạt thỏa thuận để bán vé các trận còn lại của mùa giải.

Dù vậy, các khoản chi khi Chelsea đá sân khách có thể được xem xét tăng giới hạn, nếu họ vượt qua Lille để vào tứ kết Champions League. Đội bóng dưới trướng HLV Thomas Tuchel sẽ làm khách của Lille ở lượt về vòng 1/8 Champions League ngày 16/3. Ở lượt đi, Chelsea thắng 2-0 nhờ công Kai Havertz và Christian Pulisic.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh nói: “Chúng tôi đã làm việc với Chelsea, tìm hiểu những gì cần thiết để các trận đấu được diễn ra, qua đó giảm thiểu tác động đến các giải đấu và người hâm mộ. Sau thời gian làm việc với Chelsea, chúng tôi chỉnh sửa giấy phép để làm điều đó”.

Chelsea cũng được phép tự trả chi phí học viện, các khoản lương cho các nhân viên và các khoản chi hàng ngày khác. Sân Stamford Bridge dự kiến sẽ đón kín khán giả ở trận gặp Newcaslte hôm nay 13/3 và Brentford ngày 2/4, bởi vé đã được bán hết trước khi Chính phủ Vương quốc Anh thông báo đóng băng tài sản của Abramovich, trong đó có Chelsea, chiều 10/3.

Trưa 12/3, ban tổ chức Ngoại hạng Anh thông báo xoá tư cách thành viên Ban giám đốc Chelsea của Roman Abramovich. Người phát ngôn của Ngoại hạng Anh nói: “Sau khi Chính phủ Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt, ban lãnh đạo Ngoại hạng Anh đã xoá tư cách trong ban giám đốc CLB bóng đá Chelsea của Roman Abramovich. Việc này không ảnh hưởng đến khâu tập luyện và thi đấu của Chelsea vốn được quy định trong các điều khoản của giấy phép đặc biệt do Chính phủ cấp, hết hạn vào ngày 31/5/2022”.

Hôm 11/3, Abramovich được Chính phủ Anh “bật đèn xanh” để sớm nhượng lại quyền sở hữu Chelsea cho một nhà đầu tư khác. Mọi thỏa thuận và ký kết chuyển giao phải được hoàn tất trong tuần tới. Tỷ phú Nga sau đó chỉ thị Raine Group – ngân hàng đầu tư Mỹ được ủy quyền chịu trách nhiệm thương vụ bán Chelsea – yêu cầu các ứng viên gửi đề nghị mua lại CLB trước ngày 18/3. Tuy nhiên, Abramovich sẽ không nhận được xu nào, mà phải nộp toàn bộ số tiền thu được cho Chính phủ Anh. Tuần trước, ông rao bán Chelsea với giá trị ước tính 4 tỷ USD.

Abramovich bị trừng phạt do “có mối quan hệ nhiều thập kỷ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 10/3 cho rằng những người ủng hộ Putin “không thể có nơi trú ẩn an toàn ở Anh”. Bên cạnh việc bị đóng băng toàn bộ tài sản, Abramovich bị cấm giao dịch với các cá nhân và doanh nghiệp Anh, đồng thời bị cấm nhập hoặc xuất cảnh ở Anh.

Hồng Duy (theo Sun Sport)