Chelsea Nguy Cơ Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Usd 622b1b30d727a.jpeg

Chelsea nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu USD

AnhViệc các nhà tài trợ dần rút lui, hoạt động kinh doanh đóng băng và nguy cơ bị trừ điểm khiến Chelsea đối mặt tổn thất hàng trăm triệu USD.

Vài tiếng sau khi Chính phủ Anh đóng băng tài sản của tỷ phú Roman Abramovich, hãng viễn thông Three dừng tài trợ cho Chelsea. Three yêu cầu xóa logo của họ trên áo đấu và biển quảng cáo. Đội chủ sân Stamford Bridge mất 52 triệu USD mỗi năm, trong hợp đồng đến 2023. Công ty viễn thông Anh cho biết quyết định sẽ được thực hiện ngay, kéo dài đến khi có thông báo mới.

Tình trạng tài chính của Chelsea có thể bất ổn sau lệnh cấm của Chính phủ Anh. Ảnh: Sky

Tình trạng tài chính của Chelsea có thể bất ổn sau lệnh cấm của Chính phủ Anh. Ảnh: Sky

Bên cạnh nhà tài trợ chính trên áo đấu, Chelsea còn có thể mất thêm ba nhà tài trợ lớn khác là Hublot, Huyndai và Nike. Năm 2019, đội bóng thành London kiếm 260 triệu USD từ các nhà tài trợ. Năm 2020, họ bỏ túi 200 triệu, nhờ đó ứng phó tốt với các thiệt hại từ đại dịch Covid-19.

Theo truyền thông Anh, nếu không tìm được chủ sở hữu mới, Chelsea sẽ được đưa vào diện Chính phủ quản lý và bị trừ 9 điểm theo quy định. Họ vì thế sẽ rớt xuống thứ bảy Ngoại hạng Anh, đồng nghĩa không được dự Champions League mùa tới. Điều này khiến Chelsea chịu thiệt hại ước tính 127 triệu USD, từ tiền thưởng Ngoại hạng Anh, Champions League và các giải khác. Thông thường, đội đứng thứ bảy Ngoại hạng Anh sẽ nhận thưởng 35 triệu USD và việc đoạt vé dự Cup châu Âu đảm bảo khoản thu không dưới 60 triệu.

Conrad Wiacek, Trưởng bộ phận phân tích thể thao tại Công ty dữ liệu GlobalData, lo ngại tương lai u ám của Chelsea. Ông nói: “Các lệnh trừng phạt này sẽ phủ bóng đen lên nhiều thỏa thuận thương mại của CLB. Ngay cả khi họ có giấy phép để tiếp tục kinh doanh với tư cách một đội thể thao, các thương hiệu cũng sẽ cảnh giác khi quan hệ với họ. Hợp đồng tài trợ thường quy định điều khoản chấm dứt nếu một bên lo ngại hành vi của bên kia gây tổn hại danh tiếng. Chelsea không thể làm gì để ngăn các nhà tài trợ rời đi”.

Hôm 10/3, chính phủ Anh thông báo quyết định đóng băng tài khoản của Roman Abramovich vì “có liên hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Một trong những tài sản của Abramovich ở Anh là Chelsea. Đội chủ sân Stamford Bridge được phép thi đấu các trận còn lại của mùa giải này. Nhưng, họ không được thu về thêm bất cứ khoản tiền nào, dù là bán vé, quần áo, hợp đồng tài trợ, chuyển nhượng hay gia hạn với cầu thủ. “The Blues” có thể mất 5 cầu thủ vì hết hợp đồng vào cuối mùa này. Chưa đối tác nào kịp mua lại Chelsea, sau khi Abramovich thông báo bán CLB hôm 2/3.

Trong phản ứng đầu tiên sau khi CLB bị trừng phạt, Hội CĐV Chelsea ở Anh kêu gọi các CĐV không hát vang tên Abramovich trong những trận sân nhà sắp tới. Sân Stamford Bridge sẽ được đón tối đa 28.000 khán giả đến sân trong phần còn lại mùa giải, chiếm 67% sức chứa sân. Đây là những người đã mua vé cả mùa và được quyền đến sân dù đội bóng bị phong toả.

Vy Anh (theo Spotsmail)