Choáng Với Quốc Tịch Gốc Của Cầu Thủ Philippines Truất Ngôi Tuyển Nữ Việt Nam 62d67b20722d7.jpeg

Choáng với quốc tịch gốc của cầu thủ Philippines truất ngôi tuyển nữ Việt Nam

Trong danh sách 27 cầu thủ Philippines dự AFF Cup 2022, chỉ có 6 người sinh ra tại Philippines. Những cầu thủ còn lại phần lớn sinh ra ở Mỹ, một người ở Ba Lan và một người ở Na Uy. Điểm chung của họ là có bố hoặc mẹ người Philippines. Một số thành viên của đội tuyển Philippines thậm chí từng khoác áo đội tuyển trẻ của Mỹ, Canada. 

Bóng đá nữ Philippines tận dụng triệt để nguồn lực từ nước ngoài trong những năm gần đây cho đội tuyển quốc gia. Liên đoàn bóng đá Philippines (PFF) gần như bỏ qua đóng góp của hệ thống thi đấu trong nước.

Choáng với quốc tịch gốc của cầu thủ Philippines truất ngôi tuyển nữ Việt Nam - 1

Hầu hết cầu thủ của đội tuyển Philippines sinh ra ở Mỹ.

Cụ thể, tính cả 27 cầu thủ Philippines được đăng ký thi đấu ở AFF Cup 2022, chỉ 7 người đang khoác áo các CLB ở giải quốc nội. Giải VĐQG nữ Philippines có tới 9 CLB – nhiều hơn giải bóng đá nữ VĐQG của Việt Nam – nhưng chỉ 3 đội trong số đó đóng góp cầu thủ cho đội tuyển quốc gia. Đó là DLSU Lady Booters, Kaya–Iloilo và Đại học Philippines.

Nhờ việc kêu gọi những cầu thủ “Phi kiều” (sinh ra ở nước ngoài, có bố hoặc mẹ người Philippines) trở về cống hiến, đội tuyển nữ Philippines thăng tiến chóng mặt ở đấu trường quốc tế. Thành công lớn nhất của bóng đá nữ Philippines với chính sách kể trên chính là chức vô địch AFF Cup nữ 2022 mới đây.

Điều đáng chú ý là đội tuyển nữ Philippines đánh bại 2 đội bóng mạnh nhất khu vực là Việt Nam và Thái Lan đều với tỉ số đậm. Trong trận thắng đội tuyển Việt Nam với tỉ số 4-0 ở vòng bán kết, đội tuyển Philippines ra sân với đội hình 100% là “Phi kiều”. Toàn bộ các cầu thủ đá chính của Philippines ở trận đấu đó đều sinh ra ở ngước ngoài. Hali Long, cầu thủ ghi bàn mở tỉ số, là người duy nhất đang chơi bóng ở giải vô địch quốc gia Philippines.

Một trong những tác dụng rõ rệt nhất của chiến lược này đối với đội tuyển Philippines là họ xây dựng được đội hình gồm toàn những cầu thủ có ưu thế về thể chất so với đồng nghiệp ở Đông Nam Á. Bên cạnh đó, các tuyển thủ Philippines cũng được đào tạo ở Mỹ, nơi có môi trường bóng đá nữ tốt bậc nhất thế giới.

Song Ngọc