Chủ nhà Trung Quốc viết chương mới tại Olympic mùa đông

Sáng 20/2, các nội dung cuối cùng của Olympic Bắc Kinh 2022 đã thi đấu xong. Áo, Vương quốc Anh, Đức, Na Uy và Phần Lan mỗi nước giành thêm một HCV, trong đó đội nam khúc côn cầu trên băng của Phần Lan giành tấm HCV cuối cùng.

Chủ nhà Trung Quốc khép lại Thế vận hội với 9 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ để lần đầu tiên cán đích trong top 3 bảng tổng sắp. Sui Wening và Han Cong đã đem về tấm HCV thứ 9 cho Trung Quốc ở môn trượt băng đôi nghệ thuật tối 19/2.

Chủ nhà Trung Quốc viết chương mới tại Olympic mùa đông - 1

Sui/Han đem về tấm HCV thứ 9 cho Trung Quốc. 

Sina nhận định Olympic Bắc Kinh đã tạo nên lịch sử mới cho các môn thể thao mùa đông tại Trung Quốc. Trong 15 huy chương họ giành được, có 4 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ ở các môn trên băng, 5 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ ở các môn trên tuyết. Ngôi sao nhập tịch 18 tuổi Eileen Gu đem về 2 HCV và 1 HCB.

Thành tích tốt nhất trước đây của Trung Quốc tại Olympic mùa đông là ở Vancouver 2010, khi họ giành 5 HCV, 2 HCB và 4 HCĐ, đứng thứ 7 trên bảng tổng sắp.

Na Uy có lần thứ 2 liên tiếp dẫn đầu bảng tổng sắp với 37 huy chương các loại, trong đó có 16 HCV, 8 HCB và 13 HCĐ. Họ phá kỷ lục số HCV giành được tại một kỳ Thế vận hội mùa đông trước đó (14 HCV, do chính họ, Đức và Canada cùng nắm giữ). Họ cũng cân bằng kỷ lục 9 lần về nhất tại Olympic mùa đông của Nga (trước đây là Liên Xô).

Tham vọng phá thêm kỷ lục tổng số huy chương của Na Uy không thành công, khi họ vẫn kém 2 huy chương so với thành tích tại Pyeongchang 2018 do chính họ đạt được.

Đoàn thể thao Đức xếp thứ 2 với 12 HCV, 10 HCB và 5 HCĐ, trong khi Mỹ đứng hạng 4 với 8 HCV, 10 HCB và 7 HCĐ. Tổng cộng 29 quốc gia và vùng lãnh thổ giành được huy chương tại Olympic Bắc Kinh, trong đó 23 đoàn có HCV.

Tối 20/2, lễ bế mạc Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra. Kỳ Thế vận hội mùa đông tiếp theo sẽ được tổ chức tại Milan và Cortina d’Ampezzo (Italy) vào năm 2026.