Chủ Tịch Quốc Hội Gặp Mặt Đội Tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam 62287517b6875.jpeg

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam – những “Nữ chiến binh Sao vàng” – những “Cô gái Vàng” của Bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - 1

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích đặc biệt xuất sắc của toàn thể đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, huấn luyện viên trưởng lão tướng Mai Đức Chung và toàn thể Ban huấn luyện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những năm qua, sự nghiệp thể dục, thể thao nước nhà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Tính chuyên nghiệp trong quản lý và vận hành các hoạt động thể thao có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước được nâng cao. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh, thu hút các doanh nghiệp có thương hiệu lớn tham gia đầu tư vào lĩnh vực thể thao…

Bóng đá Việt Nam đã được đầu tư bài bản hơn, có chiến lược dài hạn. Hệ thống đào tạo trẻ được chăm lo phát triển đúng hướng, những mô hình mới, cách làm sáng tạo dần lan tỏa trên nhiều địa phương. Thành tích thi đấu tại các kỳ đại hội thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới tiếp tục được nâng lên. Hợp tác quốc tế về thể dục, thể thao được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - 2

Đội trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam Huỳnh Như phát biểu

Tuy nhiên, việc huy động, phân bổ các nguồn lực đầu tư cho thể dục, thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Công tác quản lý nhà nước về thể dục, thể thao chậm đổi mới, thiếu cơ chế đột phá cho quản lý và phát triển thể thao chuyên nghiệp. Các tổ chức xã hội – nghề nghiệp chưa đủ mạnh để quản lý, điều hành các hoạt động chuyên môn.

Ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ nói chung và y học nói riêng vào phát triển thể chất, tập luyện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho vận động viên còn hạn chế. Công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo, chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao còn nhiều bất cập và chưa tương xứng với sự phát triển và yêu cầu phát triển của đất nước. Cơ sở vật chất – kỹ thuật, điều kiện tập luyện, chất lượng dịch vụ thể dục, thể thao còn thấp và chưa được quan tâm đúng mức.

Cùng với những hạn chế đó, thời gian qua, bóng đá nữ dường như chưa được nhìn nhận một cách công bằng so với bóng đá nam về điều kiện tập luyện, thi đấu và khen thưởng; đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng và những đóng góp to lớn của bóng đá nữ đối với thể thao nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều đó khiến tất cả chúng ta càng phải trăn trở, suy nghĩ về bổn phận, trách nhiệm trước sự nghiệp phát triển bóng đá nữ cả trước mắt và lâu dài, cần tháo gỡ ngay những bất cập của cơ chế, chính sách hiện tại và định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng, bảo đảm các em có cuộc sống ổn định, yên tâm cống hiến, phấn đấu. Khi nhắc lại điều này, tôi càng khâm phục, xúc động về kỳ tích của các cô gái vàng bóng đá Việt Nam.

Câu chuyện đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua thử thách khó tin về dịch COVID-19, giành vé dự vòng chung kết World Cup là một ví dụ tiêu biểu, sinh động cho hành trình phá vỡ định kiến giới. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ viết nên trang sử mới cho thể thao Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và niềm tự hào với cả dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu  khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bàn, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao.

Để hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu mà ngành thể thao đã đặt ra và hướng đến, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đã nữ nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cần nắm vững, nâng cao nhận thức các quan điểm của Đảng, nhà nước về phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về phát triển thể dục, thể thao nước nhà nói chung và phát triển bóng đá nữ nói riêng.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa càng được đẩy mạnh sẽ càng làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế, cơ cấu nghề nghiệp, cơ cấu lao động mà ở đó sẽ xuất hiện những ngành nghề mới cho phép phát huy tốt hơn những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thể dục – thể thao, giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ.

Các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý nhà nước trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, chiến lược phát triển thể dục, thể thao, vừa hướng vào tháo gỡ những bật cập, vướng mắc trước mắt, vừa tạo nền tảng căn cơ cho phát triển bền vững trong lâu dài.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bóng đá được coi là môn “thể thao vua” mà mỗi thành tích, vinh quang giành được bao giờ cũng tạo hiệu ứng xã hội nhanh chóng, lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nâng cao lòng tự hào dân tộc, khơi dậy năng lượng tích cực của mỗi người dân Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển; có đóng góp quan trọng vào định hình ngành kinh tế thể thao và nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân; trở thành một bộ phận cấu thành “sức mạnh mềm” của quốc gia-dân tộc trong hội nhập quốc tế. Vì vậy, cần đặc biệt chú trọng ngay từ khâu phát hiện tài năng và đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cả ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu  khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bàn, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao. 

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định, chiến lược, định hướng phát triển bóng đá nữ ở cấp quốc gia và câu lạc bộ, các địa phương. Các doanh nghiệp, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nước nhà nói chung và đặc biệt là bóng đá nữ nói riêng, để tiến tới có giải bóng đá nữ chuyên nghiệp.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam. Thay mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - 5

Thay mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.

Nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã trao Kỷ niệm chương tặng Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tặng Bằng khen, tiền thưởng 200 triệu đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Phạm Đức Ấn trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinhomes (Vingroup) Phạm Thiếu Hoa trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển U23 Việt Nam./.