Chuyên Gia K League: ‘quang Hải Có Thể đá Chính Nếu Sang Hàn Quốc’ 623455749c61a.jpeg

Chuyên gia K-League: ‘Quang Hải có thể đá chính nếu sang Hàn Quốc’

Trưởng nhóm nội dung tiếng Anh của K-League Ryan Walters, thúc giục các CLB Hàn Quốc nhanh chân chiêu mộ tiền vệ Nguyễn Quang Hải từ Hà Nội.

“Quang Hải xứng đáng đá chính nếu sang K-League”, Walters nói với VnExpress trưa 18/3. “Nhưng vấn đề vẫn còn phụ thuộc hoàn toàn vào bến đỗ mới của cậu ấy. Nếu Quang Hải gia nhập CLB cạnh tranh chức vô địch như Jeonbuk hay Ulsan, tôi nghĩ cậu ấy khó đá chính. Còn nếu chọn các CLB tầm trung, cậu ấy chắc chắn đá chính”.

Quang Hải ghi bàn trong trận Hà Nội thắng Thanh Hoá 1-0 trên sân Hàng Đẫy hôm 16/3. Ảnh: Giang Huy

Quang Hải ghi bàn trong trận Hà Nội thắng Thanh Hoá 1-0 trên sân Hàng Đẫy hôm 16/3. Ảnh: Giang Huy

Hiện chưa có CLB Hàn Quốc nào chính thức bày tỏ sự quan tâm với Quang Hải, theo Walters. “Jeonbuk và Ulsan đang không cần mẫu cầu thủ như Quang Hải”, ông nói. “Nhưng có vài CLB sẽ cần cậu ấy. Nhưng tôi không chắc liệu họ có vào cuộc không. Vẫn chưa có CLB Hàn Quốc nào dùng suất cho cầu thủ Đông Nam Á”.

K-League có 12 đội, mỗi đội được phép có tối đa năm cầu thủ ngoại, trong đó có một cầu thủ châu Á và một Đông Nam Á. Có tám CLB dùng suất cho cầu thủ châu Á, nhưng chưa đội nào chiêu mộ cầu thủ Đông Nam Á. Còn ở Nhật Bản, có hai cầu thủ Đông Nam Á đang thi đấu tại J-League là Chanathip Songkrasin (Thái Lan) và Đặng Văn Lâm.

Walters từng cho rằng K-League nên chiêu mộ các cầu thủ nổi bật ở Đông Nam Á để quảng bá giải đấu, như Nhật Bản đang làm. Phần thưởng cho nhà vô địch J-League năm 2019 cao gấp 20 lần nhà vô địch K-League.

Chuyên gia này cho rằng Quang Hải xứng đáng chơi ở K-League, đơn thuần về chuyên môn. “Tôi nghĩ Quang Hải có tốc độ tốt khi chơi bên cánh”, ông nói thêm. “Cậu ấy đọc trận đấu rất tốt, biết cách tạo ra cơ hội cho bản thân và đồng đội bằng những đường chuyền hợp lý. Tôi nghĩ khả năng chuyền bóng của Quang Hải tốt hơn so với mọi người vẫn nghĩ. Và dĩ nhiên cậu ấy cũng rất nguy hiểm khi sút phạt”.

Nhưng Walters cũng lường trước Quang Hải sẽ gặp khó khăn với lối chơi thể lực ở Hàn Quốc. “Các cầu thủ đến K-League chơi bóng thường bất ngờ vì phong cách đậm tính thể lực của các CLB Hàn Quốc”, Walters nhận xét. “Mọi cầu thủ ngoại ở K-League đều thấy như vậy, bất kể họ đến từ đâu. Nếu chơi ở đây, Quang Hải chắc chắn sẽ có ít thời gian với bóng hơn”.

Ryan Walters là trưởng nhóm nội dung tiếng Anh của K-League, đồng thời sáng lập K League United. Ảnh: Backheel

Ryan Walters là trưởng nhóm nội dung tiếng Anh của K-League, đồng thời sáng lập K League United. Ảnh: Backheel

Hôm 15/3, khi nghe tin Quang Hải sẽ rời CLB Hà Nội theo dạng chuyển nhượng tự do, Walters viết lên Twitter: “Tất cả đội bóng Hàn Quốc nên gọi điện cho Quang Hải ngay lúc này”.

Mong muốn lớn nhất của Quang Hải là chơi bóng ở châu Âu, khi anh đã nhận được đề nghị từ Thuỵ Sĩ hay Áo. Nhưng các chuyên gia bóng đá châu Á như Steve Darby, Shasi Kumar hay Walters đều cho rằng Quang Hải nên thử sức ở Nhật Bản hay Hàn Quốc trước. Hợp đồng của tiền vệ này với Hà Nội sẽ hết hạn vào sinh nhật anh ngày 12/4.

Việt Nam từng có hai cầu thủ chơi bóng ở K-League là Lương Xuân Trường (Incheon United, Gangwon FC) và Nguyễn Công Phượng (Incheon United). Họ chơi tổng cộng 14 trận, trung bình 51 phút mỗi trận, không ghi bàn nào. Trong lịch sử, cũng chỉ có năm cầu thủ Đông Nam Á từng chơi ở K-League, là Piyapong Pue-on, Sasalak Haiprakhon (Thái Lan), Alvaro Silva (Philippines) và Xuân Trường, Công Phượng.

“Nếu sang Hàn Quốc, Incheon sẽ là bến đỗ lý tưởng với Quang Hải”, Walters dự đoán. “Họ đã từng đưa vài cầu thủ Việt Nam sang đây, và Incheon cũng gần thủ đô Seoul, nên Quang Hải sẽ sinh sống dễ dàng hơn. Đội này cũng có trung phong cắm Stefan Mugosa, nên Quang Hải sẽ ít chịu áp lực hơn nếu ở các CLB khác”.

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

*Những tuyệt phẩm bàn thắng của Quang Hải.

Xuân Bình