Clb Hà Nội Chưa Thể Sống Thiếu Quang Hải 6232f6f19e8f8.jpeg

CLB Hà Nội chưa thể sống thiếu Quang Hải

Gần đến ngày ra đi, Hải vẫn là nhân tổ cực kỳ quan trọng ở CLB Hà Nội. Anh là người ghi bàn duy nhất của trận đấu, là người mang về 3 điểm quý giá cho đội bóng trong bối cảnh phần còn lại bất lực trước đối thủ xứ Thanh. Thú vị hơn, anh làm điều đó chỉ sau 45 phút có mặt trên sân.

 - Bóng Đá

 Quang Hải tạo ra khác biệt ở CLB Hà Nội. Ảnh: Minh Chiến.

Giá trị của Quang Hải

Số 19 của CLB Hà Nội là cầu thủ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Điều đó đã được thừa nhận trong thời gian dài vừa qua. Việc đưa ra những con số thống kê để khẳng định điều đó xem ra là thừa thãi. Ở CLB Hà Nội, Quang Hải, dù không phải thủ lĩnh, vẫn đóng vai trò quan trọng hơn cả trong cách vận hành chiến thuật.

Trước Thanh Hóa tối 16/3, CLB Hà Nội có và không có Quang Hải là hai đội bóng hoàn toàn khác nhau.

Hiệp một, tiền vệ sinh năm 1997 ngồi dự bị, CLB Hà Nội không thực sự áp đảo và có xu hướng chơi bóng dài nhiều hơn. Với đầy đủ các hảo thủ như Văn Quyết, Hùng Dũng, Tuấn Hải, họ vẫn bất lực trước hệ thống phòng ngự kỷ luật của Thanh Hóa.

Mọi thứ chỉ thay đổi khi Hải “Con” được tung vào sân ở đầu hiệp 2. Có Hải, tuyến giữa của Hà Nội bắt đầu bóp ngẹt Thanh Hóa. Đá ở vị trí tiền vệ tổ chức chưa hẳn là sở trường, Hải vẫn tỏ ra trên cơ người đàn anh Lê Phạm Thành Long bên phía đối diện. Anh cầm bóng, làm chủ tuyến giữa, tổ chuyền, chuyền bóng, chọc khe, tạo ra một thế trận sáng sủa hơn hẳn cho đội của mình.

Cũng chính Hải là người mang về cho đội nhà quả phạt góc ở phút 81 và từ quả phạt góc đó, anh ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Giá trị của Quang Hải không dừng lại ở chuyên môn. Thời điểm số 19 của CLB Hà Nội được tung vào, không khí trên sân Hàng Đẫy sôi động hơn hẳn. Cuối trận, nhiều khán giả cố nán lại khán đài. Đây có thể là trận đấu trên sân nhà cuối cùng Quang Hải khoác áo CLB Hà Nội. Anh như thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Sức hút của anh còn lan vào phòng họp báo sau trận. HLV Chun trả lời 6 câu hỏi thì 5 trong đó liên quan tới hợp đồng của Quang Hải và đội bóng thủ đô. Việc đi hay ở của cầu thủ này được quan tâm hơn cả vấn đề chuyên môn và những gì diễn ra trước đó ít phút trên sân bóng.

 - Bóng Đá

 Quang Hải còn một trận đấu cho CLB Hà Nội trước khi kết thúc hợp đồng. Ảnh: Minh Chiến.

HLV Chun cần Quang Hải

“Quang Hải là cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam. Là HLV, tôi luôn muốn làm việc với cầu thủ như cậu ấy. Tôi biết Hải và CLB đang đàm phán hợp đồng mới và hy vọng sẽ có tin vui”, ông Chun Jae-ho nói câu đầu tiên trong phòng họp báo sau trận.

Ông Petrovic bên phía Thanh Hóa cho rằng Quang Hải không phải nhân tố hay nhất bên phía đội bóng thủ đô nhưng HLV Chun không nghĩ vậy. Trong 5 câu trả lời về số 19, thuyền trưởng CLB Hà Nội 3 lần nói “tôi luôn muốn làm việc với Quang Hải”.

Trước câu hỏi của Zing liệu ông và cộng sự có tự tin với lực lượng hiện tại của CLB Hà Nội nếu thiếu vắng Quang Hải, nhà cầm quân người Hàn Quốc không trả lời trực diện. Ông nói: “Cậu ấy và đội bóng vẫn đang đàm phán, chưa có kết quả chính thức. Cá nhân tôi luôn muốn làm việc với Quang Hải. Vấn đề này rất khó để trả lời vào thời điểm này”.

Từ hôm 19/2, HLV Chun tạm thời tiếp quản vị trí HLV trưởng CLB Hà Nội sau khi đồng hương Park Chong-kyun trở về Hàn Quốc. Trong chưa đầy 3 tuần cầm quân, chiến lược gia này có 2 trận đấu tại V.League, một hòa, một thắng, nhưng vẫn đối mặt nhiều chỉ trích từ người hâm mộ đội nhà.

“Tôi luôn trăn trở để xây dựng lối chơi tấn công đẹp mắt, cống hiến. Dù vậy, 3 tuần là rất ngắn. Tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn và sẽ cố gắng khắc phục những điều còn hạn chế trong thời gian tới”, ông nói. Nhà cầm quân này nhiều khả năng còn phải đối mặt với một vấn đề khác sẽ đến trong tương lai gần khi CLB Hà Nội và Quang Hải kết thúc hợp đồng.

Ông Chun hiểu rõ điều này. Thuyền trưởng đội bóng thủ đô cũng cho biết bản thân ông đã có những trao đổi và bày tỏ mong muốn với Quang Hải. Song, việc cầu thủ sinh năm 1997 đi hay ở lại đội bóng thủ đô, HLV này không thể tự quyết định. “Nếu cậu ấy muốn ra nước ngoài. Tôi sẵn sàng tạo điều kiện. Ban huấn luyện CLB Hà Nội sẽ phải tìm phương án thay thế cậu ấy”, ông nói.

Đương nhiên, họ sẽ phải tìm phương án thay thế. Nhưng vấn đề là ai thay và ai có thể thay được Quang Hải ở Việt Nam?

Đỗ Hải – Zing.vn | 12:10 17/03/2022