Công Vinh: ‘tôi Thích Tinh Thần Dấn Thân Của Quang Hải’ 623c3e6b89cb5.jpeg

Công Vinh: ‘Tôi thích tinh thần dấn thân của Quang Hải’

TP HCMCựu tiền đạo Lê Công Vinh – từng sang Bồ Đào Nha thi đấu theo dạng cho mượn – ủng hộ quyết tâm ra nước ngoài của tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Quang Hải sẽ chia tay màu áo CLB Hà Nội sau ngày 12/4 để tìm cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Ảnh: Đức Đồng

Quang Hải sẽ chia tay Hà Nội sau ngày 12/4 để tìm cơ hội thi đấu ở nước ngoài. Ảnh: Đức Đồng

– Với tư cách một cựu tuyển thủ, từng thành công ở trong nước và ra nước ngoài thi đấu, anh đánh giá thế nào về việc Quang Hải quyết định chia tay Hà Nội để tìm kiếm thử thách mới ở châu Âu?

– Để chia tay một đội bóng đã gắn bó từ thuở ấu thơ cho đến khi thành danh như hôm nay, chắc chắn rất khó khăn đối với Quang Hải. Tôi nghĩ đó là quyết định dũng cảm và cần được ủng hộ.

Ở tuổi 24, Quang Hải đã sở hữu gần như tất cả những gì một cầu thủ Việt Nam mơ ước. Từ vô địch V-League, Cup Quốc gia đến Siêu Cup rồi Quả Bóng Vàng. Bên cạnh đó còn là tiền bạc và sự nổi tiếng. Vì vậy, cậu ấy có lý do để bước ra khỏi vùng an toàn nhằm tìm kiếm một thử thách mới. Đó là điều tốt. Tôi ủng hộ tinh thần dấn thân của Quang Hải.

– Nhưng trên thực tế đã có nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài rồi phải trở về, thậm chí còn bị ảnh hưởng đến thể chất và rất lâu chưa thể trở lại sân cỏ?

– Các cầu thủ trẻ nếu tự tin vẫn nên ra đi để mở rộng tầm mắt, bởi bầu trời bên ngoài còn rất rộng lớn. Nếu thành công lần này, nó không chỉ tốt cho cá nhân Quang Hải, mà còn hữu ích cho cả nền bóng đá Việt Nam. Bởi nó sẽ tạo động lực, bệ phóng cho các thế hệ cầu thủ tiếp theo. Còn thất bại cũng không sao, cậu ấy vẫn có thể trở về và thi đấu trong nước. Bởi với những gì đã làm ở Hà Nội và các cấp đội tuyển, Quang Hải không cần phải chứng tỏ gì nữa.

– Anh từng sang châu Âu đá cho CLB Leixoes (Bồ Đào Nha 2009) và cũng ở châu Á khoác áo CLB Consadole Sapporo (Nhật Bản 2013). Theo anh, môi trường thi đấu phù hợp với Quang Hải?

– Tôi chưa biết Quang Hải sẽ đi đâu, nhưng việc tìm được đội bóng phù hợp, đúng khả năng và sức mạnh thực sự quan trọng.

Môi trường bóng đá ở châu Âu khác biệt lớn so với châu Á, mà ngay cả những cầu thủ hàng đầu của Nhật Bản hay Hàn Quốc còn khó khăn lắm mới có thể tồn tại. Ở châu Âu cần cơ địa tốt vì tính cạnh tranh cao. Các nền bóng đá như Australia, Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan… được xem là nơi trung chuyển cầu thủ cho các giải hàng đầu châu Âu như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy… Do đó, đòi hỏi vô cùng khắc nghiệt mà năng lực chuyên môn cầu thủ Đông Nam Á chưa thể tiếp cận được.

Ở châu Á, mà có thể là Nhật Bản, tôi nghĩ sẽ phù hợp hơn với Quang Hải. Dẫu sao những nơi này cũng thuận lợi về văn hoá, thời tiết và ẩm thực tương đồng. Tại châu Âu khí hậu lạnh, đồ ăn thức uống khác biệt và văn hoá ứng xử cũng khác nhau. Ngoài chuyện đó ra, điều quan trọng nhất là cầu thủ phải nỗ lực và đáp ứng được triết lý của HLV nữa. Như Chanathip chẳng hạn. Cậu ấy rất thành công ở Nhật Bản vì được xem như hạt nhân của đội bóng, được các vệ tinh xung quanh hỗ trợ. Vì vậy, điều quan trọng nhất với Quang Hải lúc này là tìm được môi trường phù hợp, đội bóng phù hợp để phát triển sự nghiệp.

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

*Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

Đức Đồng