Đằng Sau Chuyện Quang Hải Sang Pau Fc 62cbf21d6c2fe.png

Đằng sau chuyện Quang Hải sang Pau FC

Theo báo Pháp L’Équipe, lãnh đạo Pau FC bất ngờ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải không chỉ chọn CLB này, mà còn nghiên cứu kỹ về đội trước khi gia nhập.

Quang Hải trong buổi tập của Pau FC hôm 30/6. Ảnh: PQR

Quang Hải trong buổi tập của Pau FC ngày 30/6. Ảnh: PQR

Trong một nhà hàng Việt Nam gần cầu Pont-Neuf ở Paris tháng 5/2022, bầu không khí bắt đầu sục sôi. Những nữ bồi bàn túm tụm vào nhau, thì thầm và chỉ trỏ về phía một vị khách vừa ngồi xuống ghế. Các đầu bếp cũng ló đầu vào phòng ăn để nhìn vị khách này. Những khách hàng khác có thể tự hỏi ai là tâm điểm của sự chú ý đó? Anh chàng đó là ca sĩ, hay diễn viên?

Thực tế, đó là cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải. Anh là tuyển thủ quốc gia, và cũng là ngôi sao tại Việt Nam, thậm chí được cộng đồng người Việt ở khắp thế giới biết đến.

Chàng trai này đã đến Paris từ tháng 5. Anh chỉ đăng một bức ảnh giản dị ở đó lên mạng xã hội, nhưng cũng đủ tạo ra cơn bão tin đồn ở quê nhà. Truyền thông địa phương thậm chí xét đến khả năng anh gia nhập PSG. Thực tế, Quang Hải chỉ tạm nghỉ ở Paris để nối chuyến đến Pau. Lãnh đạo đội bóng thuộc giải hạng Nhì Pháp – Ligue 2 – này đã chờ anh ở đó, cho cuộc gặp đầu tiên.

Phi Hung Ta Van là một người Pháp gốc Việt, quản lý công ty môi giới chuyển nhượng MYG Invest. Phó chủ tịch Pau FC Joel Lopez cho rằng Phi Hung chính là tác nhân quan trọng nhất của vụ chuyển nhượng đặc biệt này. Công ty của Phi Hung cũng làm đại diện cho tiền đạo Pháp lai Lào Billy Ketkeophomphone. MYG Invest từng giúp cầu thủ này hoàn tất thủ tục để chơi cho tuyển Lào từ tháng 1/2021. “Khi Ketkeophomphone đối đầu Việt Nam ở AFF Cup, mọi người nói về tôi một chút, vì tôi có gốc gác Việt Nam”, Phi Hung nói với L’Équipe.

Thương vụ tiến triển khi Phi Hung gặp gỡ đại diện của Quang Hải – ông Nguyễn Đắc Văn – ở Brussels, Bỉ. Đắc Văn nói với Phi Hung rằng sau khi hết hợp đồng với Hà Nội FC, Quang Hải muốn thử sức chơi bóng ở châu Âu. Khi đó, Phi Hung đã nghe danh tiền vệ 25 tuổi, nhưng chưa hình dung được Quang Hải có ảnh hưởng rất lớn ở Việt Nam.

Quang Hải (giữa) cùng phiên dịch Ngoc Thien (trái) và Phi Hung Ta Van (phải). Ảnh: PauFC

Quang Hải (giữa) cùng phiên dịch Ngoc Thien (trái) và Phi Hung Ta Van (phải). Ảnh: PauFC

Quang Hải nhỏ con, thuận chân trái và chơi vị trí số 10 ở Việt Nam. Điều đó đủ để anh được đặt biệt danh “Messi Việt Nam” tại Đông Nam Á. Phi Hung nhanh chóng nghĩ đến bến đỗ tiềm năng cho Quang Hải, và đó chính là Pau, bởi ông đã có quan hệ với CLB này từ trước. Phó Chủ tịch Lopez lý giải: “Pau là đội bóng gia đình và còn trẻ. Vì thế, chúng tôi tìm kiếm những cầu thủ từ giải đấu khác, lục địa khác. Khi Phi Hung nói về Quang Hải, chúng tôi cảm thấy cậu ấy có điểm gì đó khác thường”.

Chưa có cầu thủ Việt Nam nào chơi bóng ở giải chuyên nghiệp tại Pháp. Nhưng HLV Didier Tholot, sau khi xem hồ sơ và băng hình của Quang Hải, đã cảm thấy phấn khích.

Tiến độ chuyển nhượng được đẩy nhanh khi Quang Hải đề nghị tới thăm cơ sở vật chất của đội bóng, và gặp gỡ các lãnh đạo. Lopez rất thích đề xuất này, vì khi đó hai bên chưa hề đảm bảo gì về hợp đồng thi đấu.

Khi Quang Hải quá cảnh ở Paris, các tin đồn rộ lên về việc anh gia nhập Metz, Nantes hay Nimes. Nhưng thực tế anh không đàm phán với bất cứ đội nào trong đó. Vài ngày sau cuộc gặp giữa Quang Hải, Lopez và Tholot, tiền vệ này chốt hợp đồng hai năm, kèm lựa chọn gia hạn thêm một năm.

Phi Hung nói Quang Hải đã nghiên cứu kỹ về đội bóng, đội hình và lối chơi của đội trước khi gia nhập. Các lãnh đạo Pau thậm chí còn ngạc nhiên với điều này. “Cậu ấy muốn tìm một đội bóng gia đình để thử vận may, khác hẳn những gì ở Việt Nam. Quang Hải sẽ bắt đầu từ con số không”, Phi Hung nói.

Kể từ đó, các lãnh đạo Pau đã biết được ảnh hưởng của Quang Hải. Tài khoản Facebook của đội đã bùng nổ từ khoảng 30.000 lên hơn 360.000 lượt theo dõi. Những đề nghị phỏng vấn từ các cơ quan báo chí và truyền hình ở châu Á cũng liên tục kéo đến với đội bóng nhỏ này.

Xuân Bình