Đội tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off World Cup 2022

Đêm 28/2 (giờ Việt Nam), FIFA và UEFA đưa ra quyết định trừng phạt toàn diện lên nền bóng đá Nga. Cụ thể, các đội tuyển bóng đá quốc gia và CLB Nga bị đình chỉ tham dự các giải đấu của hai liên đoàn bóng đá này cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Các quyết định này đã được thông qua bởi Văn phòng Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, lần lượt là cơ quan ra quyết định cao nhất của cả hai tổ chức về những vấn đề cấp bách.

Chủ tịch FIFA và UEFA hy vọng tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng để bóng đá một lần nữa trở thành trung gian cho sự đoàn kết và hòa bình“, thông báo cho biết. 

Đội tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off World Cup 2022 - 1

Đội tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off World Cup 2022. 

Điều này đồng nghĩa đội tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu. Các đội bóng Nga cũng phải chia tay các giải đấu cúp châu Âu. Tại Europa League, Spartak Moskva bị xử thua và đối thủ của họ, CLB Leipzig, nghiễm nhiên giành vé vào tứ kết mà không cần phải thi đấu.

Quyết định này được FIFA và UEFA đưa ra, ít ngày sau khi Nga thực hiện các đợt tấn công nhắm vào Ukraine. Ban đầu, FIFA vẫn đồng ý để Nga dự vòng play-off World Cup 2022, nhưng không được thi đấu dưới lá cờ của quốc gia này, không được phát quốc ca.

Tuy nhiên, cơ quan cao nhất của bóng đá thế giới đã đưa ra lệnh trừng phạt mạnh hơn khi xóa tên Nga khỏi giải đấu, sau khi chịu sức ép từ truyền thông phương Tây, trong đó có các cầu thủ Ba Lan – đối thủ trực tiếp của Nga ở vòng play-off. 

Bóng đá thế giới đang hướng về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Hàng loạt thông điệp yêu cầu ngừng chiến tranh đã được đưa ra để phản đối chiến tranh. Nếu cuộc chiến kéo dài, bóng đá Nga có thể hứng chịu thêm hậu quả trong tương lai gần.