Fabregas: ‘Bóng đá đang trở thành trò chơi robot’

PhápTheo tiền vệ người Tây Ban Nha, Cesc Fabregas tài năng không còn là ưu tiên hàng đầu trong bóng đá hiện đại.

“Bóng đá đã thay đổi rất nhiều. Thay đổi đó bắt đầu cách đây bốn hoặc năm năm. Bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ nó”, Fabregas khẳng định trên tờ Marca. “Tôi đã làm việc với nhiều HLV. Thay đổi đó không chỉ xảy ra với một hoặc hai, mà là với bốn hay năm HLV. Nó là phương pháp dựa trên nguyên tắc tự động. Về cơ bản, HLV sẽ cho bạn biết bạn phải chuyền bóng bao xa. Các cầu thủ luôn được đặt ở một vị trí cụ thể và mọi thứ đang diễn ra như một trò chơi robot”.

Fabregas từng là tiền vệ sáng tạo bậc nhất giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: Reuters.

Fabregas từng là tiền vệ sáng tạo bậc nhất giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: Reuters.

Fabregas từng được xem là một trong những tiền vệ hay nhất thế giới. Anh đã chơi tám năm cho Arsenal, ba năm cho Barca và năm năm cho Chelsea. Từ năm 2019, tiền vệ 34 tuổi người Tây Ban Nha khoác áo Monaco. Nhà vô địch World Cup 2010 chia sẻ: “Sau tự động hóa là hệ thống định vị kiểu GPS. Nhiều huấn luyện viên bị ám ảnh bởi những con số. Nếu bạn không đạt được thống kê đó, bạn chưa sẵn sàng để thi đấu. Nếu bạn muốn nghỉ, bạn cần đạt được thống kê đó để duy trì phong độ. Trong vấn đề này, đôi khi tôi nghiêng về trường phái cổ điển. Tôi đã có những khoảnh khắc tuyệt vời, những giai đoạn và những mùa giải tuyệt vời mà không cần rèn luyện về thể chất hay tinh thần. Bây giờ có vẻ như nếu bạn không tập, thì bạn không đủ khỏe để thi đấu. Tất cả đều dựa trên khoa học, những con số và GPS”.

Fabregas là một trong những cầu thủ thành công nhất lịch sử về mặt danh hiệu. Anh từng giành một FA Cup, một Siêu Cup Anh với Arsenal, một La Liga, một Cup Nhà vua, hai Siêu Cup Tây Ban Nha, một Siêu Cup châu Âu, một FIFA Club World Cup với Barca, hai Ngoại hạng Anh, một FA Cup, một Cup Liên đoàn Anh, một Europa League với Chelsea, Euro 2008, 2012 và World Cup 2010 cùng tuyển Tây Ban Nha.

“Điều mà các HLV hiện đại muốn là khả năng cạnh tranh và thể chất cầu thủ ở mức tốt nhất. Nếu một cầu thủ chơi nhanh hơn, còn một cầu thủ chơi chậm hơn một chút nhưng tài năng hơn, thì HLV sẽ chọn người nhanh hơn”, Fabregas cho biết thêm. “Bây giờ bạn xem trận đấu và biết điều gì sẽ xảy ra. Các cầu thủ gây một chút áp lực, chuyền một đường bóng dài từ phía sau, rồi tiền đạo đẩy bóng đến cuối sân hoặc chuyền cho tiền vệ. Cách chơi đó diễn ra một cách đơn điệu ở nhiều đội bóng. Nỗi ám ảnh về những con số là điều khiến tôi thấy rằng tài năng đang bị bỏ lại phía sau, hoặc nó không quan trọng lắm”.

Thanh Quý (theo Marca)