Golfer Trương Chí Quân: Muốn được đại Diện Việt Nam đấu Giải Quốc Tế 621751d370eb4.jpeg

Golfer Trương Chí Quân: Muốn được đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế

Bén duyên với golf từ nhỏ, Trương Chí Quân luôn lấy người cha cũng là “người thầy dạy golf đầu tiên” của mình làm tấm gương để tập luyện và phấn đấu. Chỉ sau 1 năm tiếp tiếp xúc với golf, quan điểm của cậu bé 10 tuổi cũng đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là sau khi anh giành ngôi Á quân tại giải Vô địch trẻ Quốc gia 2008. Đây được coi là cột mốc bắt đầu sự nghiệp golf của Trương Chí Quân.

Khác với đa số các bạn bè đồng trang lứa khi chỉ coi golf là môn thể thao giải trí sau những giờ học căng thẳng, Trương Chí Quân đã sớm đặt ra mục tiêu trở thành golfer chuyên nghiệp từ khi mới chỉ là cậu nhóc 13 tuổi. May mắn cho golfer sinh năm 1998 là ước mơ của anh được gia đình ủng hộ tuyệt đối. Trương Chí Quân sớm được gia đình cho sang Mỹ học tập cũng như tiếp cận với nền golf chuyên nghiệp số 1 của Thế giới.

Golfer Trương Chí Quân: Muốn được đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế - 1

 

– Vì sao anh quyết định chuyển từ nghiệp dư lên chuyên nghiệp dù golf Việt Nam còn khá non trẻ? 

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tôi đã có nhiều lần nghĩ về việc chuyển lên chơi chuyên nghiệp. Một phần vì tôi mong muốn được đại diện Việt Nam đi thi đấu ở các giải quốc tế và phát triển phong trào golf tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian đó, tôi cũng có không ít lần phải cân nhắc về việc này vì theo đuổi môn golf chuyên nghiệp cần rất nhiều sự hy sinh cùng với việc chi phí tham gia các giải đấu ở nước ngoài là rất cao. Với việc chuyển lên chuyên nghiệp trong lúc dịch bệnh đã làm cản trở các kế hoạch thi đấu ở nước ngoài của tôi.

Đối với một golf thủ chuyên nghiệp thì thu nhập từ việc thi đấu trong nước là chưa đủ. Vì vậy trong quãng thời gian đó, tôi đã tạm thời chuyển qua công tác giảng dạy golf để tìm kiếm thêm thu nhập cũng như truyền đạt các kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ. Trong năm 2022, tôi sẽ đi ra nước ngoài để đánh các vòng loại của các TOUR để tham gia được nhiều giải hơn.

Golfer Trương Chí Quân: Muốn được đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế - 2

Golfer Trương Chí Quân.

– Trong một năm các giải đấu đóng băng vì dịch COVID-19, anh gặp những trở ngại gì và xoay xở với chúng như thế nào? 

Tôi nghĩ việc không được thì đâu thường xuyên chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần thi đấu của không riêng tôi mà tất cả các golfer tham gia giải Lexus Challenge lần này. Tuy trong năm 2021, tôi vẫn tập trung tập luyện và đi đánh rất nhiều nhưng điều đó không thể so sánh được với việc tham gia các giải đấu. Nhưng tôi cảm thấy háo hức khi được quay lại thi đấu tại giải lần này hơn bao giờ hết vì 1 năm là quãng thời gian không thi đấu lâu nhất trong sự nghiệp golf của tôi.

– Tại Lexus Challenge 2019, anh đã tham gia với tư cách nghiệp dư. Tại Lexus Challenge 2022, anh đã trở thành VĐV chuyên nghiệp. Liệu có thay đổi gì trong mục tiêu và chiến thuật thi đấu của anh không? Mục tiêu của anh ở giải lần này là gì?

Năm 2019 tôi tham gia với mục tiêu là học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh. Với cách suy nghĩ đó trước khi bước vào giải, tôi không cảm thấy có quá nhiều áp lực và thi đấu tốt hơn. Tuy nhiên, từ lúc tôi chuyển lên thì đấu chuyên nghiệp, tôi luôn quyết tâm giành chức vô địch tại các giải chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Có lẽ bây giờ tôi không còn coi golf đơn thuần là một môn thể thao mà là công việc chính của tôi. Mặc dù điều này có thể tạo lên áp lực cho bản thân tôi nhưng tôi cảm thấy tự hào và tìm được niềm vui cho mình mỗi khi thi đấu. Sân golf Tràng An là một sân có địa hình rất mấp mô và nhiều đồi dốc, rất khác với sân Laguna Lăng Cô. Vì vậy tôi cần có một kế hoạch đánh tỉ mỉ hơn so với giải năm 2019.

Golfer Trương Chí Quân: Muốn được đại diện Việt Nam đấu giải quốc tế - 3

 

– Anh nghĩ Lexus Challenge nói riêng và VGA Tour đã làm được gì và có thể làm gì để phát triển golf chuyên nghiệp Việt Nam hơn nữa?

Giải Lexus Challenge là một trong các giải chuyên nghiệp uy tín nhất Việt Nam. Giải đấu năm 2019 đã được tổ chức rất chuyên nghiệp và bài bản, vì vậy tôi nghĩ giải năm nay sẽ còn tốt hơn nữa. Cùng với số tiền thưởng cao nhất tại 1 giải ở Việt Nam sẽ tạo thêm độ hấp dẫn của giải đấu.

Tôi luôn ủng hộ các giải VGA Tour vì cách tổ chức chuyên nghiệp và họ muốn giúp golf chuyên nghiệp ở Việt Nam đi lên. Tôi mong rằng các giải đấu tiếp theo, VGA Tour sẽ mời được thêm các golf thủ chuyên nghiệp ở các nước trong khu vực để tạo sự kịch tính cho giải và giúp golfer của chúng ta được cọ sát với những người giỏi hơn.