Gundogan: Pep Guardiola giúp tạo mảnh ghép lý tưởng cho Barca_64fae133caa95.jpeg

Gundogan: Pep Guardiola giúp tạo mảnh ghép lý tưởng cho Barca

Ilkay Gundogan đến Barcelona mà không có nền tảng nào về La Liga, giải đấu anh chưa từng thi đấu, nhưng điều đó không thể ngăn cản tuyển thủ Đức thích nghi nhanh chóng với môi trường mới.

Sau vài tuần, Gundogan thích nghi với kỷ luật và nét bóng đá riêng của Barca, thể hiện năng lực và khả năng hòa nhập vượt trội.

Gundogan: Pep Guardiola giúp tạo mảnh ghép lý tưởng cho Barca - Bóng Đá

Gundogan thích nghi rất nhanh ở Barca.

Là học trò xuất sắc của Pep Guardiola tại Manchester City, một trong những cầu thủ lọt vào danh sách bầu chọn Quả bóng vàng, Gundogan đá chính cả 4 trận đấu, trong đó có 2 đường chuyền thành bàn cho Barca.

Gundogan cũng là cầu thủ duy nhất của Barca có nhiều hơn 1 pha kiến tạo. Quá trình làm việc với Pep và có những người bạn tốt trong phòng thay đồ giúp anh trở nên phù hợp khi đến Catalunya.

Giống như Jude Bellingham tại Real Madrid, Gundogan không cần thời gian để thích nghi. Mọi thứ đang diễn ra một cách rất tự nhiên.

Khi ký hợp đồng với Gundogan, các quan chức Barca mong đợi rất nhiều nơi anh, Xavi hoàn toàn tin tưởng vào Ilkay. Người dẫn dắt Barca đang làm những gì mà Pep vẫn thường làm: cho phép Gundogan chơi tự do ở hàng tiền vệ. Tự do đến mức hỗn loạn, ít nhất đó là cách anh khiến các đối thủ cảm nhận, nên khó khăn trong việc theo kèm.

Gundogan: Pep Guardiola giúp tạo mảnh ghép lý tưởng cho Barca - Bóng Đá

Gundogan thi đấu linh hoạt.

Đôi khi Gundogan đá trung lộ theo cách một tiền vệ trung tâm thuần túy, có thời điểm xuất hiện ở cánh, và trong một số trường hợp anh hoạt động gần Robert lewandowski.

Chính sự giải phóng chiến thuật này cho phép anh nổi bật trong vai trò kiến tạo. Ngoài ra, anh tạo ra 11 cơ hội khác, nhiều hơn bất kỳ đồng đội nào (Frenkie de Jong và Pedri đứng thứ 2, cùng tạo 7 cơ hội).

Từ Guardiola đến Xavi

Cầu thủ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ mình là nhân tố quan trọng ở các đội bóng trước đây, với tư cách là người thực hiện các đường chuyền cuối cùng và ghi bàn nhiều bàn thắng quyết định.

Đây là phẩm chất của cầu thủ bóng đá xuất sắc mà Xavi muốn có ở Barca nên quyết định ký hợp đồng với anh. Thực tế, mối liên hệ từng diễn ra từ 2022, nhưng Pep thuyết phục anh ở lại Man City.

Ở Gundogan là sự linh hoạt, những đường chuyền có độ chính xác cao. Anh nổi bật với các pha tấn công theo trục dọc, khả năng kết nối tuyến sau, tấn công đầy sáng tạo và mạch lạc…

Sự tương đồng trong một số khía cạnh nào đó giữa Pep và Xavi giúp Gundogan thi đấu thoải mái.

Tôi đến Man City vì Guardiola, vì triết lý của ông ấy“, Gundogan từng giải thích khi rời Borussia Dortmund để chuyển đến thành phố Manchester. Họ có 7 năm tuyệt vời bên nhau.

Tôi không có từ nào để diễn tả lòng biết ơn đối với Ilkay. Tôi chúc cậu ấy mọi điều tốt đẹp nhất trong thử thách mới của cuộc đời. Barcelona có được một cầu thủ xuất sắc“, Pep lên tiếng khi Gundogan xác nhận không gia hạn sau cú ăn 3.

Gundogan: Pep Guardiola giúp tạo mảnh ghép lý tưởng cho Barca - Bóng Đá

Gundogan nhanh chóng thể hiện ảnh hưởng ở đội bóng mới.

Xavi và Guardiola có phong cách tương tự nhau, họ học cùng trường. Khi Xavi gọi và giải thích ý tưởng của ông cho tôi, tôi thấy rằng cách tiếp cận này rất giống với Man City“, Gundogan giải thích lựa chọn của mình.

Một điểm quan trọng là Gundogan hầu như không cần thời gian để hiểu biết phòng thay đồ Barca. Anh có 16 trận thi đấu cùng Ter Stegen ở đội tuyển Đức, 77 lần chiến đấu cạnh Lewandowski trong những ngày hai người còn khoác áo Dortmund.

Những mối quan hệ này tạo điều kiện thuận lợi giúp Gundogan hòa nhập với môi trường mới, trong khi vợ anh cũng dễ dàng quen với thành phố Barcelona.

Với Gundogan, đội trưởng Man City giành cú ăn 3 mùa trước, Barca không chỉ đặt mục tiêu bảo vệ La Liga mà muốn chinh phục đỉnh cao châu Âu.

Ngọc Huy | 11:25 08/09/2023