Hai Thái Cực Của Tuyển Thái Lan 63aea70cc4730.jpeg

Hai thái cực của tuyển Thái Lan

Khả năng kiểm soát những khoảng trống lớn ở hệ thống phòng ngự của Thái Lan đã bị bóc trần trong cuộc đối đầu với một tập thể đầy sức mạnh và tốc độ là Indonesia.

Bản lĩnh trong việc kiểm soát bóng

Bất chấp việc không có sự phục vụ của hàng loạt những cái tên quan trọng trong đội hình, triết lý bóng đá làm nên thành công của ĐT Thái Lan tại kì AFF Cup gần nhất vẫn được ông Mano Polking kiên định áp dụng.

Lựa chọn 11 con người tốt nhất trong tay và tạo ra một hệ thống có tính tổ chức cao hướng đến việc kiểm soát thế trận là những gì chiến lược gia người Brazil đã thực hiện cho tới lúc này của giải đấu.

Cầu thủ có đẳng cấp cao ở bình diện khu vực Theerathon Bunmathan được giao trọng trách trở thành trung tâm trong những đường lên bóng ở vai trò của một tiền vệ điều tiết nhịp độ. Thay thế anh ở vị trí hậu vệ trái là một cái tên khác từng xuất ngoại của bóng đá Thái Lan, Sasalak Haiprakhon. Chính cặp đôi này cùng tiền vệ cánh mang áo số 11 Bordin Phala là những nhân tố tạo nên một trong những miếng tấn công bài bản và có chất lượng cao nhất tính đến lúc này tại AFF Cup.

Đội trưởng Theerathon có xu hướng lùi sâu tham gia triển khai bóng từ tuyến đầu tiên của Thái Lan, cùng người đá cặp Sarach Yooyen.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Cách chọn vị trí của 2 tiền vệ trung tâm Thái Lan khi triển khai bóng. 

Sasalak bám biên, trong khi Bordin tận dụng tốc độ và sự lắt léo của mình để tấn công khoảng trống sau lưng hàng hậu vệ đối phương.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Xu hướng di chuyển và tấn công ở cánh trái của Thái Lan. 

Sự khó chịu của mảng miếng phối hợp này của ĐT Thái Lan được tạo ra không chỉ bởi khả năng chuyền bóng ấn tượng của cả Theerathon và Sarach, mà còn bởi độ linh hoạt trong cách di chuyển của Sasalak và Bordin.

Chính hậu vệ cánh mang áo số 2 mới là người thường trực xuất hiện ở trung lộ, trong khi Bordin được ưu tiên nhận bóng sát hành lang cánh.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Bordin bám biên, Sasalak xâm nhập vòng cấm. 

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Miếng đánh mang lại nhiều hiệu quả cho Thái Lan ở các trận đấu trước đó. 

Miếng đánh sở trường này đã mang đến cho ĐT Thái Lan không ít những bàn thắng theo những cách khác nhau. Cơ hội ăn bàn có thể đến trực tiếp từ khả năng xuyên phá của Bordin, nhưng cũng có thể bất ngờ xuất hiện sau một đường chuyền của Theerathon, sau khi Thái Lan đã dồn được khối đội hình đối phương lùi sâu về phần sân nhà.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Sự hiệu quả của Theerathon khi có mặt ở 1/3 cuối sân. 

Đội bóng của ông Mano Polking kiểm soát nhịp độ trận đấu một cách điềm đạm, chậm rãi, trước khi lựa chọn thời điểm tăng tốc. Họ được xây dựng dựa trên một cấu trúc đội hình có tính tổ chức cao, tư duy chiến thuật và nền tảng kĩ thuật của các cầu thủ.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Tuyển Thái Lan luôn duy trì cấu trúc đội hình có cự ly đảm bảo cho khả năng kiểm soát bóng. 

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Tính tổ chức được thể hiện trong cách Thái Lan vận hành. 

Một cách tổ chức đội bóng cho thấy tầm am hiểu của ông Polking với những con người mình có trong tay. Khi Thái Lan không có những tiền vệ trung tâm tốt nhất, Theerathon được sử dụng ở giữa sân.

Khi Supachok Sarachat hay Chanathip Songkrasin không thể góp mặt, Bordin Phala được trao cơ hội và thi đấu theo phong cách bám biên sở trường, với sự hỗ trợ từ khu vực trung lộ của hậu vệ biên Sasalak.

Vấn đề của người Thái

Bóng đá đương nhiên không diễn ra chỉ trong một giai đoạn kiểm soát bóng. ĐT Thái Lan của ông Polking có thể thi đấu đầy thuyết phục trước Brunei và Philippines ở những trận đấu trước đó, nhưng lại phải trải qua một cuộc đối đầu cực kì vất vả trước chủ nhà Indonesia đầy sức mạnh và tốc độ.

Sơ đồ 4-4-2 cơ bản được ông Shin Tae-yong lựa chọn cho Indonesia ở thời điểm phòng ngự ở phần sân nhà. Chiến lược gia người Hàn Quốc cho thấy sự nghiên cứu đối thủ một cách rõ ràng của mình khi sử dụng một người giàu thể lực như Yakob Sayuri ở vị trí tiền vệ cánh phải, cùng cặp tiền đạo có tốc độ Witan Sulaeman và Dendy Sulistyawan.

Ở khu vực giữa sân, Rachmat Irianto, một người có sở trường phòng ngự, đá chính thay cho Ricky Kambuala ở vai trò tiền vệ trung tâm lệch biên phải.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Những cầu thủ có khả năng phòng ngự tốt nhất được Indonesia lựa chọn ở hành lang cánh phải. 

Ý đồ của Indonesia rõ ràng là kiểm soát hướng tấn công chính ở biên trái của Thái Lan và chờ đợi thời cơ trong những tình huống phản công. Ông Shin đã đúng với những toan tính của mình.

Thái Lan có thể kiểm soát bóng nhiều, thậm chí có thể tạo ra những khoảnh khắc đưa bóng tới gần vòng cấm địa của Indonesia, nhưng chỉ có một lần duy nhất dứt điểm trong khu vực 16m50 của đối phương trong cả hiệp một. Pha bóng ấy thậm chí xuất phát từ một tình huống cố định với cú đánh đầu của Bordin.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Asnawi hạn chế được sự đột biến của Bordin. 

Không những vậy, đội chủ sân Gelora Bung Karno còn khiến người Thái gặp vất vả với những cá nhân đầy tốc độ trong đội hình. Lần đầu tiên tại giải đấu này đội bóng của ông Mano Polking phải đối đầu với những áp lực lớn đến vậy trong các tình huống phản công.

Họ phải nhận một quả phạt đền và một thẻ đỏ trong hai pha bóng có sự tương đồng nhất định với nhau.

Hậu vệ cánh sinh năm 1999 Asnawi là người cắt đường chuyền từ Theerathon tới Sasalak một cách đầy dũng mãnh trước khi có tình huống tăng tốc dọc biên sở trường để tạo ra tình huống mang về quả 11m cho đội chủ nhà.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Tình huống phản công của Indonesia khi Asnawi cắt bóng thành công. 

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Pha bóng dẫn đến quả phạt đền. 

Trong khi đó, một tình huống băng lên dũng mãnh khác ở biên đối diện của cầu thủ vào sân thay người Saddil Ramdani ở cánh đối diện khiến tiền vệ Sanrawat Dechmitr của Thái Lan phạm sai lầm và bị truất quyền thi đấu.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Tình huống dẫn đến thẻ đỏ của Sanrawat cũng đến trong 1 pha phản công của Indonesia. 

Thậm chí, ngay ở thời gian thi đấu của hiệp một, Egy Maulana và Witan đã có những thời cơ đủ chất lượng để lập công từ những tình huống chuyển đổi trạng thái. Tốc độ, sức mạnh và sự quyết tâm của tập thể Indonesia khiến đối phương thực sự đã phải trải qua một trận đấu vất vả.

Hai thái cực của tuyển Thái Lan - Bóng Đá

Cơ hội được tạo ra bởi Witan và Egy trong hiệp 1. 

Đội bóng của ông Mano Polking gần như đã cho thấy toàn bộ hình ảnh của mình ở giải đấu lần này. Cả trong tấn công, phòng ngự lẫn chuyển đổi trạng thái hay rộng hơn là chiều sâu đội hình. Chiến lược gia người Brazil vẫn có được cho mình 11 cái tên chất lượng trong đội hình xuất phát, nhưng gần như thiếu đi các cá nhân đủ nổi bật từ ghế dự bị.

Phương án tấn công nổi bật ở hành lang cánh trái cũng gần như là miếng tấn công rõ ràng duy nhất mà Thái Lan có được cho tới lúc này, trong bối cảnh Ekanit cùng Suphanan ở cánh phải chưa thể hiện được những gì Thanawat và Narubadin đã thực hiện ở kì AFF Cup gần nhất.

Trình độ và đẳng cấp chơi bóng của ĐT Thái Lan vẫn là điều không cần bàn cãi tại kì AFF Cup lần này, nhưng liệu họ có thể bảo vệ danh hiệu vô địch với một phong cách chơi bóng hoàn toàn có thể bị bắt bài?

Thành Vũ | 08:30 30/12/2022