HLV Akira Ijiri nhắn nhủ U18 nữ Việt Nam: ‘Nếu có ước mơ, hãy theo đuổi nó’

“Nếu bạn có ước mơ, hãy theo đuổi nó”, HLV Akira Ijiri chia sẻ sau trận chung kết giải U18 nữ Đông Nam Á. U18 nữ Việt Nam về nhì ở giải đấu này, sau khi thua U18 Australia ở trận chung kết.

Nhà cầm quân người Nhật Bản nói thêm: “Chúng ta nên bắt đầu với việc tập luyện về kỹ thuật ngay khi có cơ hội. Việc tập luyện kỹ thuật với bóng là rất quan trọng, thay vì chỉ tập trung vào rèn luyện thể lực.

Trước giải đấu này, tôi từng nói rằng tôi muốn hướng đến sự phát triển của bóng đá khu vực Đông Nam Á nói chung, bao gồm cả bóng đá Việt Nam. Tôi phải nói rằng các cầu thủ đã tiến bộ rất nhiều qua các trận đấu và tôi rất vui vì điều đó”

U18 nữ Việt Nam thất bại 0-2 trước U18 nữ Australia ở trận chung kết giải U18 nữ Đông Nam Á. Minh Chuyên và đồng đội cố gắng cầm bóng để giành lại thế trận sau khi để thua. Dù vậy, các học trò của HLV Akira không còn đủ thể lực cũng như sự bình tĩnh để chơi bóng như hiệp đầu tiên. Lực lượng tấn công mỏng và ít phương án khiến U18 Việt Nam bế tắc và không tạo ra được cơ hội nào trong hiệp 2.

HLV Akira Ijiri nhắn nhủ U18 nữ Việt Nam: 'Nếu có ước mơ, hãy theo đuổi nó' - 1

HLV Akira Ijiri tin vào tương lai của bóng đá nữ Việt Nam.

Theo ông Akira Ijiri, tấm vé dự World Cup có tác động rất lớn đến bóng đá nữ Việt Nam. Màn trình diễn tại giải U18 nữ Đông Nam Á cho thấy bóng đá nữ Việt Nam có nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhưng họ có khả năng tiến xa trong tương lai.

Các học trò của HLV Akira Ijiri ghi đến 23 bàn thắng ở giải năm nay, là đội có hàng công mạnh nhất. Tiền đạo Ngọc Minh Chuyên dù thể hình nhỏ bé vẫn ẵm trọn danh hiệu vua phá lưới.

Nhưng nếu thường xuyên theo dõi giải đấu trẻ của bóng đá nữ, sẽ không ai bất ngờ với thành tích này. Minh Chuyên hiện là tiền đạo chủ lực của CLB Thái Nguyên ở giải VĐQG. 

Ngoài Ngọc Minh Chuyên, còn có Nhật Lan, Thu Phương, Diệu Thương chơi nổi bật. Đặng Thị Mai thậm chí từng được triệu tập lên đội tuyển nữ Việt Nam khi mới chỉ 17 tuổi. Với dàn cầu thủ liên tục được thử lửa như vậy, dễ hiểu tại sao U18 Việt Nam thi đấu khá thành công ở giải này. Đây là cơ sở quan trọng để VFF xây dựng lực lượng kế cận cho đội tuyển nữ Việt Nam trong tương lai.

Mai Phương