Hlv Polking Lý Giải Thất Bại Của Các đội Trẻ Thái Lan 62fcb96a5cab3.jpeg

HLV Polking lý giải thất bại của các đội trẻ Thái Lan

Theo HLV trưởng tuyển Thái Lan Mano Polking, các lứa U16, U19 và U23 nước này thi đấu bết bát gần đây vì ít có giải trẻ quốc nội.

“Cá nhân tôi cho rằng nguyên nhân là do các cầu thủ không có giải trẻ để thi đấu, dẫn đến thiếu sự phát triển và tính liên tục”, Polking nói với Siam Sports ngày 16/8. “Trước mỗi giải, họ được gọi lên tập trung một, hai tuần. Đó không phải là phương pháp giúp phát triển”.
HLV Mano Polking chỉ đạo tuyển Thái Lan thi đấu tại AFF Cup 2020. Ảnh: VFF

HLV Mano Polking chỉ đạo tuyển Thái Lan thi đấu tại AFF Cup 2020. Ảnh: VFF

HLV người Brazil cho biết các giải trẻ Thái Lan trong thời gian tới cần được tăng cường. Số lượng trận đấu nhiều sẽ giúp các cầu thủ được thi đấu thường xuyên, quen cảm giác bóng. “Điều này tốt cho tương lai đội tuyển Thái Lan”, Polking nhấn mạnh.

Trong năm 2022, Thái Lan không vô địch giải trẻ nào, và thậm chí liên tục thất bại trước “kỳ phùng địch thủ” Việt Nam. Chính HLV Polking dẫn dắt Thái Lan để thua 0-1 trước chủ nhà Việt Nam ở chung kết SEA Games 31. Sau đó, Thái Lan bị loại từ vòng bảng U23 châu Á tổ chức tại Uzbekistan với HLV Worawoot Srimaka, còn Việt Nam vào tứ kết.

Ở những cấp độ trẻ hơn năm 2022, Thái Lan giành HC đồng U16 Đông Nam Á sau khi thua Việt Nam 0-2 ở bán kết. Tại giải U19 Đông Nam Á, Thái Lan hoà Việt Nam 1-1 ở vòng bảng, thua 3-5 ở loạt luân lưu tại trận tranh HC đồng. Đến giải giao hữu U19 quốc tế, đội tiếp tục thua Việt Nam 0-1 ở lượt trận cuối, lỡ cơ hội vào chung kết.

Thực tế, bóng đá Thái Lan có chung tình cảnh với Việt Nam khi cầu thủ trẻ ít sân chơi, đặc biệt, cơ hội thi đấu tại V-League rất hạn chế. Sức cạnh tranh ở Thái Lan thậm chí còn gay gắt hơn nhiều do các đội có hạn ngạch đăng ký ngoại binh lớn.
Thua 0-2 ở bán kết U16 Đông Nam Á là thất bại thứ tư của bóng đá trẻ Thái Lan trước Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: VFF

Thua 0-2 ở bán kết U16 Đông Nam Á là thất bại thứ tư của bóng đá trẻ Thái Lan trước Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: VFF

Từ năm 2018, các đội dự Thai League 1 đăng ký theo công thức “3+1+3”, gồm ba cầu thủ từ bất cứ đâu, một cầu thủ từ quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và ba cầu thủ Đông Nam Á. Đến mùa 2022-2023, hạn ngạch sẽ tăng lên năm cầu thủ từ bất cứ đâu và không giới hạn cầu thủ Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong ngày thi đấu, các đội vẫn phải đăng ký cầu thủ theo công thức “3+1+3”.

Trong khi đó, mỗi đội Thai League 2 được đăng ký ba ngoại binh từ bất cứ đâu. Điều này khác biệt so với giải hạng Nhất Việt Nam chỉ dùng cầu thủ nội.

HLV Mano Polking đang đi theo dõi các trận đấu tại Thai League 1, chuẩn bị cho King’s Cup 2022. Ông hài lòng khi LĐBĐ Thái Lan (FAT) mời được ba đối thủ gồm Trinidad & Tobago (thứ 101 FIFA), Tajikistan (hạng 108) và Malaysia (hạng 147) dự giải tứ hùng này. Đến cuối năm, HLV Polking được giao nhiệm vụ bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup.

Hiếu Lương