Hồ Văn Ý: Bỏ Nghiệp Dạy Bóng Chuyền, Giành Quả Bóng Vàng Việt Nam 620f6912402e8.jpeg

Hồ Văn Ý: Bỏ nghiệp dạy bóng chuyền, giành Quả Bóng Vàng Việt Nam

Cái tên Hồ Văn Ý nổi như cồn trên mạng xã hội khi đội tuyển Việt Nam lần thứ hai tham dự World Cup futsal. Ngoại hình điển trai và những pha cứu thua ngoạn mục liên tiếp từ trận này qua trận khác giúp thủ môn sinh năm 1997 dễ dàng chinh phục trái tim của người hâm mộ, kể cả những người chỉ biết đến futsal khi đội tuyển Việt Nam dự giải thế giới.

Suýt làm thầy giáo bóng chuyền

Hồ Văn Ý đá bóng, bắt gôn từ nhỏ, chơi cho đội của trường, của huyện. Nhưng, bóng đá lúc đó chỉ là thú vui ngoại khóa của cậu học sinh. Ăn tập chuyên nghiệp không nằm trong dự định của anh, chứ chưa nói đến việc mơ một ngày trở thành người hùng bóng đá Việt Nam.

Hồ Văn Ý học lên đại học, chọn ngành thể dục thể thao với định hướng làm giáo viên dạy bóng chuyền. Anh vẫn đi đá bóng với các bạn, sau đó được người quen giới thiệu đến CLB futsal Hoàng Thư Đà Nẵng tập luyện, nhưng việc chính vẫn là đi học.

Hồ Văn Ý: Bỏ nghiệp dạy bóng chuyền, giành Quả Bóng Vàng Việt Nam - 1

Hồ Văn Ý giành QBV futsal Việt Nam 2021.

“Chúng tôi phát hiện ra cậu ấy ở Đà Nẵng. Tôi và Bruno Garcia đến xem một trận đấu của Hồ Văn Ý và ngay lập tức ấn tượng. Tôi gọi cậu ấy lên đội U20 ngay”, cựu HLV đội tuyển futsal U20 Việt Nam Hector Souto kể lại. Năm 2016, ông Souto và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Bruno Garcia vô tình tìm được một “viên ngọc thô”.

Ông Trần Anh Tú nói rằng phát hiện ra Hồ Văn Ý là một cơ duyên đầy may mắn. “Từ Đà Nẵng, Bruno nhắn với tôi là phải lấy ngay cậu ấy về”, ông bầu của futsal Việt Nam nói. Hồ Văn Ý được đưa về Thái Sơn Nam, CLB futsal số một Việt Nam và được coi là bệ phóng tốt nhất cho những cầu thủ có tiềm năng lên đội tuyển quốc gia.

Video: Chủ tịch VPF tin Hồ Văn Ý đủ sức chơi bóng ở Nhật Bản

Vào TP.HCM tập được một tuần thì Hồ Văn Ý… xin về vì nhớ nhà. Anh đặt vé máy bay về thật, để đi học nốt đại học. Dẫu vậy, trong suốt một năm tạm nghỉ, Hồ Văn Ý chưa từng bị gạt ra khỏi kế hoạch dài hơi của các nhà chuyên môn.

“Khi HLV Miguel Rodrigo mới đến dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông và Antonio Garcia (HLV thủ môn) cùng có chung quan điểm rằng Hồ Văn Ý đáng để đầu tư cho tương lai, phải tập trung giúp cậu ấy phát triển để đến khi đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ World Cup tiếp theo, giả định là như vậy, cậu ấy sẽ là thủ môn chính”, HLV Hector Souto kể lại.

Những bước tiếp theo trong sự nghiệp của Hồ Văn Ý diễn ra đúng quy trình được vạch sẵn.

Quả Bóng Vàng tuổi 25

Hồ Văn Ý 20 tuổi mới bắt đầu tập futsal chuyên nghiệp. Chỉ sau 5 năm, anh đã trở thành một trong những cầu thủ nhiều danh hiệu nhất của bóng đá Việt Nam. Trước khi được trao Quả Bóng Vàng tối 16/2, thủ môn này đã cầm trong tay 2 Quả Bóng Bạc (2018, 2020).

Cao 1m78, thể hình dày và rất lì đòn là những tố chất cơ bản của Hồ Văn Ý. Khi được đưa vào diện quy hoạch cho đội tuyển quốc gia, anh được huấn luyện bởi Antonio Garcia, người được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới.

Hồ Văn Ý: Bỏ nghiệp dạy bóng chuyền, giành Quả Bóng Vàng Việt Nam - 2

Hồ Văn Ý là một trong những cầu thủ ổn định nhất và có đẳng cấp cao nhất hiện tại của futsal Việt Nam.

“Phản xạ của Hồ Văn Ý thực sự đáng nể, nhất là với những cú sút xa. Những năm gần đây, khả năng đọc trận đấu của cậu ấy cũng được nâng cao rất nhiều”, HLV Hector Souto nói. Không cần tới những lời khen của chuyên gia, tài năng của Hồ Văn Ý được bộc lộ rất rõ ràng ở World Cup 2021. Anh thậm chí còn suýt ghi bàn với một cú phát bóng từ gôn nhà, đập 2 cột dọc qua vạch cầu môn đối phương nhưng trọng tài không công nhận.

Bóng đá Việt Nam xưa nay chỉ có một cầu thủ duy nhất từng được xếp vào top 10 thế giới theo xếp hạng của một tổ chức uy tín. Không phải một, mà tới 2 lần Hồ Văn Ý được tạp chí Futsal Planet xếp vào danh sách những thủ môn hay nhất năm của môn bóng đá trong nhà.

“Từ lúc không biết futsal là gì, được vào CLB Hoàng Thư Đà Nẵng, Thái Sơn Nam để tập luyện rồi lên đội tuyển Việt Nam, trải qua rất nhiều cột mốc, tôi thấy vinh dự và tự hào”, Hồ Văn Ý chia sẻ.