Jordan: ‘abramovich Là điều Tồi Tệ Với Bóng đá Anh’ 622726a254f16.jpeg

Jordan: ‘Abramovich là điều tồi tệ với bóng đá Anh’

AnhÔng chủ cũ của CLB Crystal Palace, Simon Jordan cho rằng tỷ phú Nga Roman Abramovich đem lại nhiều điều tiêu cực hơn tích cực cho bóng đá Anh.

“Bằng tất cả sự tôn trọng, tôi vẫn phải nói rằng ngoại trừ Chelsea, Roman Abramovich là một trong những điều tệ nhất có thể xảy ra với bóng đá Anh”, Simon Jordan chia sẻ trên kênh talkSport. “Chúng ta đang phát triển. Giải Ngoại hạng Anh đang bay cao. Các kênh truyền hình rót tiền cho chúng ta. Và rồi những gì Chelsea làm là tạo ra siêu lạm phát. Những gì Chelsea làm là thay đổi cục diện bằng cách khiến bóng đá trở nên khó khả thi về mặt tài chính. Chúng ta bây giờ có gì? Một thế hệ cầu thủ không bản lĩnh, không trụ cột, không tố chất và được trả quá nhiều tiền”.

Nhờ núi tiền của Abramovich, Chelsea vươn tầm từ một đội bóng trung bình thành đại gia ở châu Âu. Ảnh: TNS.

Nhờ núi tiền của Abramovich, Chelsea vươn tầm từ một đội bóng trung bình thành đại gia ở châu Âu. Ảnh: TNS.

Abramovich chi 190 triệu USD mua Chelsea năm 2003, sau đó rót hơn 2 tỷ USD để chiêu mộ cầu thủ suốt 19 năm qua. Chelsea nhờ đó trở thành một thế lực lớn ở châu Âu, giành tổng cộng 21 danh hiệu – chiếm 75% trong toàn bộ lịch sử CLB, trong đó có hai Champions League và năm Ngoại hạng Anh.

Tuy nhiên, sự bạo chi của Abramovich cũng đẩy mặt bằng về giá trị và lương cầu thủ lên mức độ mới. Trong đó, có những bản hợp đồng bom tấn như Romelu Lukaku (135 triệu USD), Kai Havertz (96 triệu USD) hay thủ thành Kepa (95 triệu USD – thủ môn đắt nhất thế giới)…

“Thật đáng thương. Tài sản lớn nhất, danh giá nhất của chúng ta là các CLB, vậy mà chúng tôi hài lòng khi để những người như vậy điều hành, miễn là họ có một túi tiền lớn. Điều đó gây hậu quả gì? Nó tạo ra siêu lạm phát phá hủy bóng đá. Những người hưởng lợi duy nhất là cầu thủ và người đại diện”, ông chủ cũ của Crystal Palace cho biết thêm. “Với phần còn lại, không ai kiếm được nhiều tiền hơn, không ai nhận được gì thêm từ bóng đá, người hâm mộ đang xem một thứ bóng đá hay hơn, nhưng kiểu gì thì họ cũng xem được thứ bóng đá như vậy. Bạn nhìn vào và nói xem nó thực sự mang lại điều gì? Bóng đá ngày càng xa rời người hâm mộ, chi phí ngày càng lớn, cầu thủ ngày càng kiểm soát nhiều hơn và ít giá trị hơn. Thật nhẹ nhõm khi thoát khỏi ông ta. Tạm biệt”.

Tối 2/3, trên trang web của Chelsea, Abramovich tuyên bố bán CLB. Chiến dịch quân sự vào Ukraine khiến Nga bị chỉ trích, đồng thời liên luỵ đến tỷ phú 66 tuổi – người được cho là có quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin.

Abramovich tuyên bố xóa nợ cho Chelsea, đồng thời chuyển toàn bộ lợi nhuận từ việc bán CLB cho quỹ giúp đỡ các nạn nhân của cuộc chiến tại Ukraine.

Thanh Quý (theo talkSPORT)