La Liga kiện PSG lên tòa án Pháp

La Liga tiếp tục cố gắng ngăn cản việc PSG thực thi hợp đồng mới với Kylian Mbappe, khi đệ đơn kiện lên tòa án Pháp thông qua luật sư Juan Branco.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một quyết định mới như luật Bosman từng tự do hóa thị trường năm 1995”, tờ Marca dẫn lời Branco tại Paris ngày 17/6. “Bây giờ ,những gì chúng tôi muốn là thị trường được điều tiết, và các quy tắc của La Liga, vốn rất nghiêm ngặt, sẽ được mở rộng khắp châu Âu”.

La Liga xem thỏa thuận mới của PSG và Mbappe là “bất hợp pháp” vì vi phạm luật công bằng tài chính của UEFA. Và nếu tòa án Pháp không ra phán quyết có lợi cho La Liga, họ sẽ tiếp tục đệ đơn lên Ủy ban Châu Âu, thậm chí kiện lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (EU).

Mbappe và Chủ tịch PSG Al-Khelaifi công bố hợp đồng mới trên sân Parc des Princes ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Mbappe và Chủ tịch PSG Al-Khelaifi công bố hợp đồng mới trên sân Parc des Princes ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Theo Branco, La Liga sẽ yêu cầu Bộ trưởng thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera vô hiệu hoá mọi hợp đồng PSG ký với các cầu thủ sau ngày 25/6/2021 – ngày nhà chức trách Pháp kiểm tra khâu tài chính của đội bóng thành Paris. Trong số này, có hợp đồng của Mbappe, trị giá hơn 523 triệu USD theo số liệu từ vị luật sư, và Lionel Messi – tiền đạo gia nhập PSG theo diện chuyển nhượng tự do hồi tháng 8/2021. Hợp đồng của Messi cũng nằm trong đơn kiện mà La Liga đệ lên tòa án Pháp, theo yêu cầu của một nhóm thành viên Barca.

Branco sẽ bắt đầu khởi kiện từ cấp hành chính, yêu cầu Ligue 1 thanh tra tài chính của PSG thông qua Tổng cục Kiểm soát và Quản lý Quốc gia (DNCG) – một cơ quan giám sát sức khỏe tài chính các tổ chức thể thao Pháp. Tuy nhiên, luật sư 32 tuổi này cũng thừa nhận sẽ rất khó để La Liga được xử thắng tại các tòa án Pháp, bởi “Tổng thống Emmanuel Macron công khai đề nghị Mbappe ở lại PSG”.

Dù vậy, Branco tin vụ kiện sẽ thành công khi ra các tòa châu Âu. Theo đó, ông sẽ đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) ra phán quyết về việc PSG không tuân thủ các quy tắc về cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, được thiết lập bởi Ligue 1, nhờ sự bảo lãnh của giới chủ. Luật sư này phân tích: “Mùa này, PSG dự kiến sẽ thu 188 triệu USD tiền bán cầu thủ để cân bằng tài chính. Nhưng họ mới bán một cầu thủ với giá 7,3 triệu USD và trên hết đã gia hạn với Mbappe”.

Branco cũng khẳng định có “xung đột lợi ích” giữa Ligue 1 và Qatar, khi cáo buộc nhà chức trách Pháp nới lỏng luật công bằng tài chính cho PSG. Theo luật sư này, Ligue 1 phụ thuộc vào tiền của Qatar. Branco cũng cáo buộc “các CLB thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt” như PSG và Man City đang phá hủy bóng đá châu Âu bằng cách buộc Real hay Barca – những CLB tôn trọng các quy tắc công bằng tài chính- phải tăng doanh thu từ vé hoặc áo đấu để cạnh tranh bình đẳng.

Luật sự Branco trong cuộc họp báo công bố việc La Liga kiện PSG tại Paris ngày 17/6. Ảnh: AFP

Luật sự Branco trong cuộc họp báo công bố việc La Liga kiện PSG tại Paris ngày 17/6. Ảnh: AFP

Trước đó, chủ tịch La Liga Javier Tebas đã đệ đơn khiếu nại vụ PSG gia hạn với Mbappe lên UEFA hồi đâu tuần, sau đơn khiếu nại nhắm vào Man City từ tháng Tư. Đây là hành động tiếp theo của Tebas nhằm chống lại PSG và Man City để “bảo vệ hệ sinh thái kinh tế và sự bền vững của bóng đá châu Âu”. Phía La Liga bất bình khi Man City ký hợp đồng trị giá 62 triệu USD với Erling Haaland, còn PSG giữ chân Mbappe theo bản giao kèo ba năm với lương tuần 790.000 USD.

Sau khi PSG thông báo gia hạn với Mbappe đến năm 2025 ngày 21/5, Tebas đã gọi thương vụ này là “sự xúc phạm bóng đá”. Chủ tịch La Liga cũng chỉ trích Chủ tịch PSG Al-Khelaifi đang đe dọa bóng đá châu Âu chẳng khác gì việc một số CLB thành lập Super League.

Ông nhắc lại quan điểm này trong sự kiện ngày 13/6, cho rằng PSG chắc chắn phải gian lận, hoặc bằng cách trả tiền theo đường vòng hay khai khống các khoản tài trợ lên nhiều lần. “Chúng tôi sẽ không cho phép một CLB phá hủy hệ sinh thái của bóng đá châu Âu. Chúng tôi sẽ kiện lên UEFA để bảo vệ bóng đá châu Âu và bóng đá Tây Ban Nha”, Tebas nói.

Chủ tịch La Liga cũng đặt ra nhiều dấu hỏi về thương vụ Man City mua Haaland, cho rằng một CLB minh bạch về tài chính như Real sẽ không thực hiện vụ tuyển mộ tương tự. Ông nói: “Người đại diện Haaland nhận tới 160 triệu USD, không rõ đây có phải tiền hoa hồng hay không. Chỉ những CLB như Man City, PSG hay Chelsea mới làm được điều đó”.

Tebas cũng cho rằng các giải đấu khác không bị ràng buộc nghiêm ngặt như La Liga. Ông khẳng định Barca phải bán bớt cầu thủ để giảm tải quỹ lương, nếu muốn đăng ký Lewandowski hay bất kỳ tân binh nào khác mùa tới.

Chiều ngược lại, chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi cho rằng việc Tebas dọa kiện PSG cho thấy phần nào sự sa sút của La Liga, và giải đấu này sợ bị Ligue 1 vượt mặt. Trong khi đó, Chủ tịch Ligue 1 Vincent Labrune tố ngược Real và Barca đã “hưởng lợi từ viện trợ bất hợp pháp của nhà nước”, và những khoản tiền khổng lồ cho phí chuyển nhượng và tiền lương.

Labrune nói: “Đầu tiên, liên quan đến sự ổn định và bền vững về tài chính, Real và Barca đã phá vỡ vô số kỷ lục trong thập kỷ qua. Về phí chuyển nhượng, hai CLB này đã sáu lần phá kỷ lục thế giới. Về lương cầu thủ, Real hiện có hai trong số những cầu thủ bóng đá được trả lương cao nhất chỉ để dự bị, Gareth Bale và Eden Hazard. Về khoản nợ, Barca đang có khoản nợ hơn 1,5 tỷ USD, bất chấp việc Tòa án Công lý châu Âu phát hiện ra Real và Barca hưởng lợi từ viện trợ bất hợp pháp của nhà nước. Trong mười năm qua, La Liga chi nhiều hơn 32% Ligue 1 cho các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ nước ngoài”.

Hồng Duy