Lý giải tên Madam Pang của nữ trưởng đoàn Thái Lan

Tên thật của nữ trưởng đoàn U23 Thái Lan tại SEA Games 31 Madam Pang là Nualphan Lamsam. “Pang” là biệt danh, tên riêng và không mang ý nghĩa nào đặc biệt. “Madam” là bà. Trong khi đó, cái tên Nualphan lại khác.

Chia sẻ với Zing, những phóng viên Thái Lan có mặt tại trung tâm báo chí (MPC) xác nhận “Nualphan” trong tiếng Thái là tính từ mô tả làn da đẹp, xinh xắn của người phụ nữ. Không dễ để mô tả từ này sang tiếng Việt, nhưng nếu được đó có thể “Mịn”. Đây là cái tên rất đẹp trong tiếng Thái“, một phóng viên nhấn mạnh với Zing.

 - Bóng Đá

Madam Pang là nhân vật được chú ý hơn cả tại SEA Games 31 của U23 Thái Lan. Ảnh: Nguyên Khang.

Madam Pang là thế hệ thứ 5 của gia tộc Lamsam, một trong những gia tộc giàu nhất Thái Lan. Sinh năm 1966, Madam Pang có tài sản được ước tính vào khoảng 740 triệu USD. Gia đình của Madam Pang đang có khối tài sản gần 117 tỷ USD (thống kê từ Bangkok Post vào tháng 2/2022). Tầm ảnh hưởng của gia tộc này lớn đến mức “Lamsam” trong tiếng Thái Lan còn có nghĩa là “giàu sang, phú quý”.

Nếu ghép họ trước, tên sau như quy tắc đặt tên của Việt Nam, tên Nualphan Lamsam có thể được phiên dịch thành: Xịn Mịn.

Madam Pang được yêu mến bởi niềm tin và nhiệt huyết đổ vào bóng đá. Khi tuyển nữ Thái Lan lần đầu tham dự World Cup 2019 tại Pháp, Madam Pang cũng đóng vai trò lãnh đội và gây ấn tượng mạnh bởi sự nhiệt huyết ngay cả khi đội nhà nhận những trận thua.

Sau trận thua 1-5 trước Thụy Điển ở lượt đấu thứ 2, Madam Pang gây ấn tượng mạnh bởi màn úy lạo tinh thần các cầu thủ nữ Thái Lan. Đây là một trong những bức ảnh nổi tiếng và truyền cảm hứng nhất của người phụ nữ này.

Tại SEA Games 31, Madam Pang đóng vai trò lãnh đội U23 Thái Lan. Mới đây, Madam Pang mang lương thực sang tiếp tế cho các cầu thủ. Bà nhận xét nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị lương thực tuyệt vời, nhưng nhiều cầu thủ Thái Lan nhớ hương vị món ăn quê hương.

Do đó Madam Pang bổ sung nhiều món ăn đặc trưng của xứ chùa vàng. Trong đó, húng quế xào thịt băm và trứng rán kiểu Thái là các món ưa thích của phần lớn cầu thủ U23 Thái Lan.

U23 Thái Lan của Madam Pang đã chơi 2 trận tại SEA Games 31. Ở trận ra quân, U23 Thái Lan thua Malaysia 1-2, nhưng kịp đứng dậy ngay trận đấu kế tiếp khi đè bẹp Singapore 5-0.

Nhật Anh – Zing.vn | 16:38 12/05/2022