Man Utd Tốn Hơn 1,3 Tỷ Usd Cho Nhà Glazer 62fcb9834e367.jpeg

Man Utd tốn hơn 1,3 tỷ USD cho nhà Glazer

AnhTheo Swiss Ramble, Man Utd phải trả hơn 1,3 tỷ USD tiền lãi, nợ gốc và cổ tức cho nhà Glazer trong 17 năm qua.

900 triệu USD trong số này là khoản thanh toán lãi suất cho số tiền nhà Glazer vay để thâu tóm Man Utd năm 2005. Khi đó, nhà Glazer vay khoảng 848 triệu USD, theo nguyên tắc đòn bẩy tài chính, và số tiền này được gán vào Man Utd.

Man Utd còn phải trả khoản nợ 177 triệu USD và 200 triệu USD cổ tức, gồm 160 triệu USD trong 10 năm qua. Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông. Do nắm hầu hết quyền sở hữu Man Utd, nên nhà Glazer hưởng gần trọn cổ tức. Trong khi các đội bóng còn lại dùng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, “Quỷ Đỏ” phải trả cho ông chủ.
Hai tỷ phú Mỹ Jeol và Avram Glazers trên khán đài Old Trafford trong một trận Ngoại hạng Anh của Man Utd. Ảnh: PA

Hai tỷ phú Mỹ Jeol và Avram Glazers trên khán đài Old Trafford trong một trận Ngoại hạng Anh của Man Utd. Ảnh: PA

Man Utd đã trả thù lao 66 triệu USD cho các giám đốc từ khi nhà Glazer nắm quyền, và còn mất thêm 27 triệu USD vì “phí quản lý”.

Thực tế, Man Utd đã đổ vào sàn chuyển nhượng gần 1,7 tỷ USD để tăng cường lực lượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, đây là khoản tiền hoàn toàn do CLB tự tạo ra doanh thu, chứ không phải do chủ sở hữu đầu tư.

Theo Swiss Ramble, chi tiêu của Man Utd chưa từng nhiều hơn số tiền mà CLB mang lại cho giới chủ, trong 10 năm qua. Để so sánh, các chủ sở hữu của Man City đã tự chi tiền túi 827 triệu USD để đầu tư vào CLB cùng kỳ. Con số này của Chelsea và Aston Villa lần lượt là 624 triệu và 612 triệu USD.

Công tác chuyển nhượng của Man Utd cũng gây thất vọng, khi việc ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo, Raphael Varane và Jadon Sancho hè 2021 làm quỹ lương hàng năm từ 390 triệu lên 468 triệu USD. Dù vậy, Man Utd vẫn trắng tay và trải qua mùa giải tệ nhất lịch sử Ngoại hạng Anh.

Ngoài ra, Man Utd còn tụt lại do thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, gồm sân Old Trafford. Chi tiêu từ vốn ròng của “Quỷ Đỏ” là 164 triệu USD trong thập kỷ qua, ít hơn Fulham, Leicester, Liverpool và Man City. Trong khi đó, Tottenham – sau khi chuyển sân nhà – có chi tiêu vốn ròng là gần 1,7 tỷ USD.
Fan Man Utd nhiều lần biểu tình phản đối việc nhà Glazers sở hữu CLB. Ảnh: PA

Fan Man Utd nhiều lần biểu tình phản đối việc nhà Glazers sở hữu CLB. Ảnh: PA

Chủ sở hữu của Man Utd hiện là Joel và Avram Glazer – hai con trai của Malcolm Glazer, người qua đời năm 2014. Họ tiếp tục chịu nhiều sức ép khi “Quỷ Đỏ” khởi đầu Ngoại hạng Anh bằng hai trận thua Brighton 1-2, Brentford 0-4 và đứng đội sổ.

Hè này, Man Utd chi 80 triệu USD để ký hợp đồng với hai hậu vệ Lisandro Martinez, Tyrell Malacia, và tuyển mộ tiền vệ Christan Eriksen theo dạng tự do, nhưng chưa mua tiền vệ trung tâm hay tiền đạo nào. Chiều ngược lại, họ chia tay 11 cầu thủ do hết hạn hợp đồng, trong đó có Edinson Cavani, Lee Grant, Jesse Lingard, Juan Mata, Nemanja Matic và Paul Pogba.

Hồng Duy