Mu đấu Liverpool: Bóng Tối Sợ Hãi 625e789cf271f.jpeg

MU đấu Liverpool: Bóng tối sợ hãi

Có một MU mong manh

Từ lý thuyết đến thực tiễn tồn tại một khoảng cách không hề ngắn, và MU của HLV Ralf Rangnick là minh chứng hùng hồn nhất cho vấn đề này.

Khi sa thải Ole Gunnar Solskjaer để chọn Rangnick, MU chờ đợi rất nhiều vào vị HLV được xem là người đi tiên phong của bóng đá Đức hiện đại, với tầm ảnh hưởng lớn đến Thomas Tuchel hay Jurgen Klopp.

 - Bóng Đá

 MU thi đấu rệu rã

Trên thực tế, 4 tháng rưỡi kể từ ngày Rangnick đến với bóng đá Anh, hiệu quả công việc mà ông mang lại không được như kỳ vọng. Đội bóng thậm chí có kết quả kém hơn thời Solskjaer.

Rangnick đặt nền móng cho cuộc cách mạng chiến thuật của bóng đá Đức. Tuy nhiên, ông không có nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng lý thuyết của mình vào trận đấu.

Trước khi đến Old Trafford, Rangnick chỉ có đúng 2 mùa giải làm HLV trong 10 năm qua. Thời gian của ông chủ yếu dành cho lý thuyết, quản lý và xây dựng các dự án thể thao trẻ.

Bóng đá thay đổi mỗi ngày trong thời điểm công nghệ và dữ liệu được khai thác một cách triệt để. Thế nên, MU đi lùi so với thế giới khi quyết định thuê Rangnick. Các quan chức Quỷ đỏ chọn một vị giám đốc thể thao ngồi vào chiếc ghế huấn luyện.

Kết quả, MU trở thành đội bóng mong manh và có thể thua bất kỳ đối thủ nào. Với Rangnick, đội không thắng trận nào ở Champions League, bị Middlesbrough loại khỏi FA Cup và đang đứng trước nguy cơ không vào top 4 Premier League.

 - Bóng Đá

 Liverpool là hình mẫu để MU cải thiện

Sau 23 trận đấu mà Rangnick chỉ đạo, MU ghi được 39 bàn nhưng lọt lưới 32 lần. Chỉ có 6 trận trong số này thủ môn De Gea không phải vào lưới nhặt bóng, trong khi có 5 trận anh nhận từ 2 bàn thua trở lên.

Gegenpresing phiên bản lỗi

Liverpool chính là đối thủ mà MU cần học hỏi trong việc tái thiết để tìm lại đỉnh cao. Đội bóng thành phố cảng sầm uất nhất nước Anh có một HLV xuất sắc, Jurgen Klopp, cùng với dự án thể thao được xây dựng hợp lý.

Các quan chức MU đang hiểu ra vấn đề nên quyết định chọn Erik Ten Hag ngồi trên ghế huấn luyện mùa giải sau. Đây là một HLV theo trường phái Pep Guardiola và chịu ảnh hưởng nhiều từ sự khoa học trong thể thao của người Đức (ông từng huấn luyện đội trẻ Bayern Munich).

Trước khi Ten Hag bắt đầu công việc và làm mới hoàn toàn khía cạnh thể thao ở trung tâm Carrington, MU phải tiếp tục sống chung với lý thuyết của Rangnick.

 - Bóng Đá

 Phương pháp Rangnick tồn tại nhiều vấn đề

“Chúng tôi thiếu thể lực”, Ralf Rangnick giải thích. Sự chuẩn bị về thể chất của các đội bóng Anh là rất tốt, nhưng MU thì không được như vậy. Vấn đề này từng được Jose Mourinho nhắc đến, tiếp tục tồn tại với Solskjaer và hiện không thay đổi nhiều.

“Bạn không thể thắng các trận đấu chỉ về mặt kỹ thuật, bạn cần phải thể hiện được sức mạnh thể chất”, Rangnick từng đề cập sau trận hòa Southampton cách nay hai tháng, trận đấu mà Jadon Sancho mở tỷ số nhưng Quỷ đỏ đánh rơi điểm trong hiệp hai.

Khi thể lực của cầu thủ không tốt, thứ bóng đá gegenpressing mà Rangnick theo đuổi trở thành thảm họa. Họ không thể kiểm soát bóng, không thể duy trì cường độ cần thiết trong các trận đấu hiện đại, dẫn đến những lỗ hổng khổng lồ giữa các tuyến và thất bại là tất yếu.

Liverpool, đối thủ mà MU chuẩn bị đối đầu (2h ngày 20/4), sẽ bước vào trận đấu thứ 6 trong vòng 17 ngày. Thế nhưng, thể lực cho bao giờ là vấn đề khiến Klopp phải than vãn.

Klopp và đội ngũ của ông có sự chuẩn bị tốt về thể lực cho cầu thủ từ đầu mùa, qua từng ngày trong mùa giải. MU không làm được điều này, khi tiếng nói của các HLV ít nhận được sự tôn trọng, thiếu sự chuẩn bị hợp lý, đồng thời kỷ luật tập thể bị xem nhẹ.

Đêm nay, ở Anfield, Rangnick sẽ đối đầu với gegenpressing thực sự, phương pháp mà ông phát triển nhưng được Klopp đưa lên tầm cao mới về tính hiệu quả và sự cơ động.

Nguồn: VietNamNet
Đại Phong | 12:34 19/04/2022