Mu Thay đổi Trên Ghế Hlv: Hãy Học Từ Barca 62398e74170e7.png

MU thay đổi trên ghế HLV: Hãy học từ Barca

MU và Barca: cùng một vấn đề, hai cách giải quyết

Tháng 11/2021, hai trong số những đội bóng vĩ đại nhất, MU và Barcelona, đã rơi vào tình huống khá giống nhau khi họ tìm kiếm nhà quản lý mới để giải quyết sự khởi đầu mùa giải đầy thảm họa.

 - Bóng Đá

 MU chậm chạp trong quyết định sa thải Solskjaer

Vào dịp cuối tháng, sau rất nhiều kiên nhẫn, cuối cùng đã thông qua quyết định sa thải Ole Gunnar Solskjaer. Trận thua thảm Watford là giọt nước tràn ly buộc cựu tiền đạo người Na Uy phải ra đi.

Michael Carrick được đôn từ trợ lý lên làm nhà quản lý tạm quyền, trước khi Ralf Rangnick xuất hiện cũng với hợp đồng mang tính tạm thời. Chỉ khác là bản hợp đồng cho nhà cầm quân người Đức kéo dài nửa năm, cùng cam kết ông trở thành cố vấn thể thao trong hai năm tiếp theo.

Vào thời điểm đó, Xavi đã có được vài tuần ngồi trên chiếc ghế HLV trưởng của Barca. Ông trở lại Nou Camp từ đầu tháng 11, với nhiệm vụ ổn định con tàu đầy những lỗ thủng mà Ronald Koeman bỏ lại.

Thực tế là Barca đã có hành động trước kỳ nghỉ lịch FIFA, trong khi MU chờ thêm hai tuần mới đưa ra quyết định đã làm nổi bật sự khác biệt giữa cách vận hành của hai đội bóng, cũng như mức độ yêu cầu công việc khác nhau.

Tại thời điểm sang Qatar đưa Xavi trở lại, Barca rất rõ ràng về quan điểm cần thay đổi khi CLB chạm đáy. Khi ấy, có rất nhiều hoài nghi, nhưng Chủ tịch Joan Laporta quyết định đặt niềm tin mù quáng vào người cũ của mình, một cựu tiền vệ là trái tim đội bóng trong hai thập kỷ đầu thế kỷ 21.

Điều quan trọng nhất phía sau câu chuyện này là gì? Barca rất quyết đoán và có những vấn đề cần quyết định một cách nhanh chóng nhất. Đây là điều MU không có.

 - Bóng Đá

 Barca có kế hoạch và những ý tưởng rõ ràng với Xavi

Kế hoạch của MU với Rangnick cũng không có bất kỳ điều gì rõ ràng. Cho đến giờ, tương lai của cựu HLV RB Leipzig không hề chắc chắn.

MU phải học hỏi Barca

Khởi đầu của Xavi tại Nou Camp khá ấn tượng, khi Barca mang hình ảnh hoàn toàn mới về mặt tinh thần cũng như kết quả trên sân cỏ.

Cuối tuần qua, Barca có chiến thắng ấn tượng 4-0 trước Real Madrid trong trận Siêu kinh điển. Chiến thắng ấy là hiệu quả phi thường từ công việc mà Xavi thực hiện.

Tương lai là một bí ẩn, nhưng rõ ràng Barca có những kế hoạch rất cụ thể với Xavi. Cựu tiền vệ người Tây Ban Nha được hỗ trợ tối đa về mọi mặt, ngay cả khi CLB đang trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính.

Những bản hợp đồng trong mùa đông, đặc biệt là Aubameyang và Ferran Torres, trở thành bước ngoặt để Xavi đưa Barca hồi sinh.

 - Bóng Đá

 MU không hậu thuẫn Rangnick

Sự hậu thuẫn của Joan Laporta và đội ngũ quan chức Barca với Xavi là tối đa. Ngược lại, Rangnick không nhận được điều tương tự kể từ khi ông đặt chân đến Old Trafford.

Rangnick đưa ra yêu cầu cụ thể về chuyển nhượng hồi tháng Giêng vừa qua để xây dựng thứ bóng đá riêng của mình. Đáp lại là cái lắc đầu từ bộ máy quản lý MU. Họ nhấn mạnh chưa rõ ràng về người cầm quân tiếp theo nên quyết định nói không với mua sắm.

Chính những kế hoạch cụ thể của Barca cùng niềm tin vào Xavi đã giúp CLB nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ. Từ đó, các mục tiêu mà CLB quan tâm được chiêu mộ một cách thuận lợi.

MU cần học hỏi điều này. Một kế hoạch dài hạn cần được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Nói cách khác, đã đến lúc Richard Arnold thể hiện vai trò CEO của mình để đưa Quỷ đỏ trỗi dậy.

Nguồn: VietNamNet
Đại Phong | 12:39 22/03/2022