Nga Bị Cảnh Báo Vì Xin đăng Cai Euro 623c3e75a1b30.jpeg

Nga bị cảnh báo vì xin đăng cai Euro

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tuyên bố Nga có thể bị trừng phạt thêm nếu xin đăng cai Euro 2028 hoặc 2032.

UEFA xác nhận Nga bày tỏ mong muốn đăng cai Euro 2028, hôm qua 23/3 – hạn chót để nộp đơn. Trước khi quốc gia này đề xuất, liên minh Scotland, Xứ Wales, CH Ireland, Bắc Ireland và Anh không có đối thủ trong cuộc đua.

Nga cũng bày tỏ mong muốn đăng cai Euro 2032, cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Italy.

Người hâm mộ cổ vũ cho đội tuyển Nga tại Euro 2021. Ảnh: PA.

Người hâm mộ cổ vũ cho đội tuyển Nga tại Euro 2021. Ảnh: PA.

UEFA xem hành động của Nga có tính khiêu khích. Tổ chức này khẳng định nếu không từ bỏ ý định, Nga có thể bị trừng phạt nhiều hơn. Trước đó, FIFA và UEFA đã loại đội tuyển và các CLB Nga khỏi các giải đấu do hai liên đoàn này tổ chức, nhằm trừng phạt quốc gia này liên quan đến xung đột ở Ukraine. Hiện, Liên đoàn Bóng đá Nga (RFS) vẫn hoạt động bình thường. Nhưng UEFA có thể gia tăng lệnh trừng phạt nếu Nga ngỏ ý định đăng cai Euro.

Thông cáo của UEFA có đoạn: “Hôm 28/2, Văn phòng Ủy ban FIFA và Ban điều hành UEFA quyết định đình chỉ mọi đội bóng Nga, bao gồm đội tuyển và CLB, tham gia các giải đấu do FIFA và UEFA tổ chức đến khi có thông báo mới. Không có án cấm nào với Liên đoàn Bóng đá Nga lúc đó. Tuy nhiên, UEFA sẵn sàng họp bất thường, để xem xét tình hình thực tế và cơ sở pháp lý, đồng thời đưa ra thêm các quyết định nếu cần, gồm cả việc Liên đoàn Bóng đá Nga muốn đăng cai Euro”.

Nga từng tuyên bố sẽ kháng cáo án cấm của FIFA và UEFA lên Tòa trọng tài thể thao (CAS). Tuần trước, CAS thông báo những khiếu nại sẽ không được giải quyết một cách gấp rút để Nga đá trận play-off World Cup với Ba Lan. Vì thế, Ba Lan được vào thẳng chung kết và sẽ tranh vé với đội thắng cặp Thụy Điển – CH Czech.

Dự kiến, UEFA sẽ công bố danh tính các nước xin đăng cai Euro vào ngày 5/4.

Vĩnh San (theo Guardian)