Nhận định Bóng đá Hagl Vs Shb Đà Nẵng, Vòng 6 V League 2022 62ca9d8fbf10c.jpeg

Nhận định bóng đá HAGL vs SHB Đà Nẵng, vòng 6 V-League 2022

Sau mùa giải 2021 thăng hoa với ngôi đầu bảng V-League sau 12 vòng, HAGL đã trở lại mặt đất. Đội bóng phố Núi hòa 4, thua 1 sau 5 trận gần nhất và đang ngụp lặn ở vị trí thứ 11.

HAGL là một trong ba đội cuối cùng chưa thắng ở mùa giải 2022. Nhưng trong khi Nam Định và Sài Gòn mới chơi 4 trận, HAGL đã thi đấu đủ 5 trận. Nếu hai đội xếp sau có kết quả tốt ở những trận đá bù, Nguyễn Văn Toàn cùng đồng đội sẽ rơi xuống đáy bảng. 

Nhận định bóng đá HAGL vs SHB Đà Nẵng, vòng 6 V-League 2022  - 1

HAGL vừa thoát thua trước Bình Định. 

HAGL đang gặp nhiều vấn đề ở thời điểm này. Thứ nhất, các ngoại binh của đội chủ sân Pleiku gồm Mauricio dos Santos, Washington Brandao và Jefferson Baiano (đã thanh lý) đều đá dưới phong độ. Dấu ấn của ngoại binh trong thành tích của HAGL từ đầu mùa khá mờ nhạt, khiến HLV Kiatisak Senamuang luôn phải đau đầu với bài toán nhân sự. 

Thứ hai, dàn nội binh với nòng cốt là lứa HAGL JMG khóa 1 và 2 đã bị bắt bài về lối chơi. HAGL có thể là ẩn số thú vị ở AFC Champions League, nhưng các đội bóng Việt Nam không còn lạ lẫm với cách chơi của Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường hay Văn Toàn.

5 trận đầu tiên, ngoại trừ Công Phượng với cú đúp vào lưới CLB Viettel, các cầu thủ còn lại gần như không thể hiện được điều gì đặc biệt.

Tuy nhiên, do nòng cốt lứa kế cận như Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Trần Thanh Sơn, Dụng Quang Nho… đều đã được cho các đội khác mượn, nên HAGL đang rất mỏng quân. 5 vòng qua, HLV Kiatisak chỉ dùng sơ đồ 3-5-2 với những gương mặt cũ mòn được dùng đi dùng lại.

Nhận định bóng đá HAGL vs SHB Đà Nẵng, vòng 6 V-League 2022  - 2

HLV Kiatisak chỉ có khoảng 12-15 cầu thủ đủ tốt để xoay vòng. 

Sự đột biến trong lối đá cũng ít dần đi. 90 phút bế tắc trước Bình Định dù được chơi hơn người trong cả hiệp 2 cho thấy giao nhiệm vụ nâng cấp lối chơi là làm khó Kiatisak, bởi con người ông có trong tay cũng chỉ có vậy.

Trong khủng hoảng, điểm tựa để cứu cánh cho HAGL có lẽ nằm ở sân nhà Pleiku, nơi đội bóng phố Núi từng thắng 4/5 trận đầu mùa 2020, hay giành nhiều chiến thắng quan trọng ở mùa 2021. 15 trận đá ở Pleiku gần nhất, HAGL thắng đến 9 trận, với tỷ lệ giành điểm ở sân nhà thuộc hàng cao nhất V-League. 

Mặt cỏ và bầu không khí tại Pleiku vẫn là điểm tựa mà HAGL có thể tận dụng triệt để ở trận gặp SHB Đà Nẵng lúc 17h chiều nay 10/7.

Đà Nẵng vừa đánh bại Hà Nội FC để cắt chuỗi toàn hòa và thua từ đầu mùa, nhưng khó nói thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã chơi tốt. Đội bóng sông Hàn vẫn phụ thuộc vào cảm hứng cá nhân, đặc biệt là khả năng đột phá của Phan Văn Long, thay vì có đội hình được tổ chức ổn định.

Nhận định bóng đá HAGL vs SHB Đà Nẵng, vòng 6 V-League 2022  - 3

SHB Đà Nẵng (áo cam) vừa giải “cơn khát” chiến thắng ở vòng trước.

Khó khăn của Đà Nẵng gần giống HAGL khi chất lượng ngoại binh thấp, nhưng khác biệt ở chỗ: dàn nội binh Đà Nẵng kém hơn đối thủ rất nhiều về thực lực lẫn kinh nghiệm thi đấu. 10 năm sau chức vô địch V-League gần nhất, Đà Nẵng không còn là “đất hứa” của những cầu thủ giỏi.

Đội bóng sông Hàn suy yếu cả ở khía cạnh đào tạo trẻ lẫn chiêu mộ nhân tài, dẫn đến thành tích đi xuống theo chiều thẳng đứng. Đà Nẵng cũng chơi cực kém trên sân khách với chỉ 4 chiến thắng trong 19 trận gần nhất ở V-League, tỷ lệ vỏn vẹn 21%. Đây là đối thủ không thể phù hợp hơn để HAGL giải cơn khát chiến thắng.

Nếu chơi đúng sức và biến hóa hơn trong tấn công, đội bóng của HLV Kiatisak đủ sức giành 3 điểm. Với đội bóng chơi dựa nhiều vào cảm hứng, một chiến thắng là đủ để HAGL trở lại đường ray. 

Hồng Nam