Thái Lan Xin Fifa Giảm Giá Bản Quyền World Cup 636f9e60e6e00.jpeg

Thái Lan xin FIFA giảm giá bản quyền World Cup

 - Bóng Đá

Thái Lan vẫn chưa mua được bản quyền World Cup 2022

8 ngày trước khi World Cup 2022 khởi tranh (20/11) nhưng tới thời điểm này, Thái Lan vẫn là nước Đông Nam Á duy nhất chưa có bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Mới đây, ông Kongsak Yodmanee, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), cho biết cuộc đàm phán với đại diện FIFA đang diễn ra. SAT thông báo với đại diện của FIFA rằng Thái Lan có ngân quỹ hạn chế và đề nghị giảm giá bản quyền World Cup 2022. SAT đang chờ phản hồi từ FIFA.

Được biết, Thái Lan được chào mua bản quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht (42 triệu USD). Tuy nhiên, Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái Lan (NBTC) chỉ tài trợ 600 triệu baht. Điều đó có nghĩa Thái Lan vẫn thiếu 1 tỷ baht nữa để mua bản quyền giải đấu tại Qatar.

“Chúng tôi đã đề nghị FIFA xem xét lại mức giá bản quyền World Cup. Hãy chờ câu trả lời từ FIFA. Bên cạnh đó, chúng tôi còn gửi vài đề xuất khác cho FIFA. Chúng tôi coi lợi ích của đất nước là ưu tiên hàng đầu”, ông Kongsak Yodmanee phát biểu trước truyền thông Thái Lan.

Ông Kongsak Yodmanee cũng phản bác thông tin có 5 đơn vị tư nhân hỗ trợ mua bản quyền World Cup 2022: “Tôi có thể xác nhận rằng hiện tại, không có đơn vị tư nhân nào tài trợ mua bản quyền World Cup. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp, bao gồm cả vận động sự tham gia của các khu vực tư nhân”.

Ông Kongsak Yodmanee cũng cho biết NBTC đang lên kế hoạch loại bỏ World Cup ra khỏi quy định “Must Have”. Theo quy định này, 7 sự kiện thể thao gồm World Cup, SEA Games, Asian Games, Olympic, ASEAN Para Games, ASIAN Para Games và Paralympic phải được phát sóng miễn phí tại Thái Lan. Quy định trên cũng cấm các đơn vị tư nhân đầu tư mua bản quyền phát sóng.

Do Thái Lan không tham dự VCK World Cup nên NBTC muốn bỏ quy định “Must Have”. NBTC dự kiến sẽ áp dụng quy định trên khi nào Thái Lan thi đấu ở World Cup. Trong những ngày qua, nhiều chuyên gia Thái Lan đã đề cập tới sự bất cập của quy định “Must Have” và cho rằng nó là nguyên nhân khiến đất nước này gặp khó khăn trong việc mua bản quyền World Cup.

Tờ Bangkokbiznews (Thái Lan) phân tích rằng Australia cũng có quy định tương tự về các sự kiện thể thao được phát sóng miễn phí. Tuy nhiên, đó là những sự kiện có VĐV Australia tham gia hoặc là các giải đấu do nước này đăng cai. Tờ Bangkokbiznews cũng cho rằng Thái Lan đã chậm trễ trong việc đàm phán mua bản quyền World Cup so với các nước khác. Hệ quả là tới thời điểm hiện tại, người dân Thái Lan vẫn chưa biết có được xem World Cup không.

Bên cạnh đó, việc NBTC chi tiền mua bản quyền World Cup 2022 cũng bị phản đối kịch liệt ở Thái Lan. Tờ Bangkokbiznews cho rằng NBTC trích tiền mua bản quyền World Cup là trái với mục tiêu của cơ quan này.

Nguyễn Sơn – Zing.vn | 17:35 12/11/2022