Thiếu hụt lực lượng, tuyển Việt Nam dùng đội hình mới đấu Nhật Bản?

Tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản với chỉ 19 cầu thủ trong danh sách, chưa tính thủ môn Văn Lâm đang chờ hội quân ở Nhật Bản. Lần đầu tiên dưới thời HLV Park Hang Seo, một cấp độ đội tuyển lên đường dự giải với quân số ít ỏi như hiện nay.

Chấn thương, dịch COVID-19 khiến đội hình tuyển Việt Nam khuyết hơn nửa số cầu thủ chủ chốt, chưa kể do thủ tục visa, HLV Park Hang Seo không thể đăng ký thêm gương mặt thay thế. Tuyển Việt Nam sẽ chơi trận hạ màn vòng loại World Cup 2022 với lực lượng chắp vá. Nhưng đó cũng là cơ hội để HLV Park Hang Seo thay đổi và làm mới mình.

Video: Việt Nam 0-1 Oman 

Khủng hoảng lực lượng  

Trước trận gặp Oman, tuyển Việt Nam đã mất Văn Hậu, Văn Lâm, Tiến Dũng, Duy Mạnh, Văn Đức vì chấn thương. Lần lượt Hoàng Đức, Hồng Duy cùng 6 cầu thủ nữa sau đó mắc COVID-19. Không đội tuyển nào trên thế giới có thể giữ phong độ nếu vắng 3, 4 trụ cột. Chưa kể HLV Park Hang Seo thiếu 6 gương mặt tốt nhất. 

Sau trận đấu tối 24/3, lực lượng tuyển Việt Nam càng mỏng hơn khi thêm Văn Xuân, Tiến Linh vắng mặt do chấn thương, còn Thành Chung bị treo giò. Tuyển Việt Nam chỉ còn 19 cầu thủ đấu Nhật Bản, trong đó quân số hàng tiền vệ là 4 người, gồm 3 gương mặt đá chính (Quang Hải, Tuấn Anh, Hùng Dũng) và 1 cầu thủ dự phòng (Hoàng Anh).

Từ sau năm 2019, HLV Park Hang Seo đã đối mặt với nhu cầu phải thay đổi. Đội hình từng cùng ông chinh phục vinh quang suốt 3 năm đã đi đến giới hạn về cả sức lực lẫn giá trị chuyên môn. Nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn tin những gương mặt cũ và hầu như không giới thiệu thêm nhân tố mới nào.

Các cầu thủ, từ tân binh đến sao trẻ lần lượt lên tuyển tập trung rồi ra về bởi lý do không hợp chiến thuật. HLV Park Hang Seo chỉ dùng một nhóm từ 12-15 cái tên quen thuộc, chỉ thay đổi nếu học trò không thể thi đấu. 

Thiếu hụt lực lượng, tuyển Việt Nam dùng đội hình mới đấu Nhật Bản?  - 1

Tuấn Anh (số 11) là một trong bốn tiền vệ có thể thi đấu trận gặp Nhật Bản hôm 29/3.

Cách dùng người của HLV Park Hang Seo trong trận gặp Oman là minh chứng. Dù đã sa sút phong độ, nhưng Văn Thanh vẫn được tin dùng ở cánh trái thay cho Văn Xuân. Theo Sofascore, Văn Thanh không tạt trúng đích hay thắng tranh chấp tay đôi lần nào, có 20 tình huống để mất bóng và bị chấm điểm rất thấp (6,5).

Cầu thủ sinh năm 1996 thi đấu bất ổn trong hầu hết các trận được trao cơ hội. Vị trí cánh trái của Văn Thanh bị Oman khoét liên tục, nhưng phải đến phút 75, HLV Park Hang Seo mới rút Văn Thanh khỏi sân. 

So với Văn Thanh, Văn Xuân không kém cạnh nếu tính riêng màn thể hiện ở V-League 2020 và 2021. Cầu thủ sinh năm 1999 chiếm một suất ở hành lang cánh khi Văn Hậu chấn thương và cùng với Việt Anh là hai cầu thủ chơi nổi bật.

Trong khi đó, Văn Thanh chỉ còn chơi tròn vai sau chấn thương gặp phải năm 2018. Cầu thủ sinh năm 1996 bị Trọng Hoàng lấy suất đá chính ở cánh phải. Khi Trọng Hoàng chấn thương, Văn Thanh trở lại nhưng mắc lỗi trong 2/3 bàn thua của đội trước Ả Rập Xê Út hôm 3/9/2021, để rồi bị Tấn Tài chiếm suất đá ở AFF Cup 2020. 

Niềm tin của HLV Park Hang Seo vào Văn Thanh bất chấp phong độ, thực tế là lựa chọn phù hợp với triết lý của nhà cầm quân này trong nhiều năm qua. Tuyển Việt Nam chỉ tin cố định một nhóm cầu thủ đã quen và hiểu với chiến thuật. Đội hình ấy đóng kín và chỉ mở ra với rất ít cầu thủ như Hoàng Đức, Tuấn Hải. 

Thiếu hụt lực lượng, tuyển Việt Nam dùng đội hình mới đấu Nhật Bản?  - 2

Tuấn Hải là cầu thủ trẻ hiếm hoi được HLV Park Hang Seo tin tưởng. 

Việc HLV Park Hang Seo muốn VFF tác động để Quang Hải về chơi cho ĐTQG dù xuất ngoại cũng phần nào cho thấy sự cứng nhắc.

Đáng ra cầu thủ được sang nước ngoài cọ xát là điều tốt và nên được giải phóng khỏi những giải đấu ngoài FIFA để tập trung phát triển sự nghiệp, song Quang Hải nhiều khả năng vẫn phải rời CLB về đá AFF Cup, tương tự trường hợp Văn Hậu phải về đá SEA Games 2019. 

Lựa chọn mài đi mài lại con người cũ đã cho thấy mặt trái là tuyển Việt Nam lung lay khi 1, 2 cầu thủ chủ chốt vắng mặt. HLV Park Hang Seo nên tin tưởng vào những gương mặt trẻ, mà trận gặp Nhật Bản là thời cơ.

Chờ Văn Xuân, Thanh Bình thể hiện

Cả Văn Xuân và Thanh Bình đều được trao cơ hội thể hiện trước Oman, nhưng đều là những màn trình diễn ngắn ngủi trong hiệp 2. Trận gặp Nhật Bản tới đây, khi áp lực chiến thắng không còn nhiều, HLV Park Hang Seo có thể tin tưởng nhiều hơn vào các nhân tố mới.

Thực tế Văn Xuân, Thanh Bình không hẳn là mới, khi có 2 năm làm việc cùng ban huấn luyện Hàn Quốc ở đội trẻ. Vấn đề của HLV Park Hang Seo không hẳn là hiểu học trò, mà có niềm tin, thậm chí sự dũng cảm để dùng người mới.

Thiếu hụt lực lượng, tuyển Việt Nam dùng đội hình mới đấu Nhật Bản?  - 3

Thanh Bình (số 5) cần vấp váp để trưởng thành. 

Văn Xuân cần nhiều hơn một trận đá chính trước Australia, Thanh Bình cần nhiều hơn những va vấp như trước Trung Quốc để trưởng thành. Muốn có một nhân tố mới như Tuấn Hải, tin tưởng học trò thậm chí đến mức liều lĩnh là con đường ngắn nhất HLV Park Hang Seo có thể đi. 

Sau trận gặp Oman, đội trưởng Hùng Dũng chia sẻ: “Tuyển Việt Nam muốn trải nghiệm vòng loại thứ ba World Cup thêm lần nữa“. Vòng loại World Cup 2026 sau đây 3 năm diễn ra khi những nhân tố chủ chốt hiện tại đi tới buổi hoàng hôn sự nghiệp. Khi ấy, những cầu thủ trẻ như Việt Anh, Thanh Bình, Hai Long sẽ ở độ chín để gánh vác đội.

Xây đắp cho tương lai lâu dài bằng những trận đấu ngay từ thời điểm này có lẽ là giải pháp hiệu quả nhất.