Trường hợp đặc biệt trong danh sách U23 Việt Nam của HLV Troussier

 - Bóng Đá

Bùi Ngọc Long là cầu thủ duy nhất từng xuất ngoại trong danh sách U23 Việt Nam tập trung đợt một năm 2023. Ảnh: CLB Azul Claro Numazu.

Năm 2022, khi còn là cầu thủ CLB Sài Gòn, Bùi Ngọc Long cùng hai cầu thủ khác được đội gửi đi cho mượn tại đội Azul Claro Numazu. Tại đây, cầu thủ sinh năm 2001 có hai lần ra sân từ ghế dự bị tại J3 League, đá chính một trận ở Cúp Hoàng đế.

Ở Nhật, Ngọc Long chơi thân với Hadi Fayyadh, cựu tiền đạo U23 Malaysia vừa đá SEA Games 31 tại Việt Nam. Quá trình ăn tập ở môi trường bóng đá Nhật Bản, vốn ngoại ngữ học (tiếng Anh, tiếng Nhật) cùng các mối quan hệ quốc tế là những trải nghiệm quý báu mà hiếm cầu thủ trẻ nào khác ở Việt Nam có được, nhất là với những cầu thủ danh tiếng bình thường như Ngọc Long.

Trước khi xuất ngoại, Bùi Ngọc Long trải qua tuổi trẻ đầy sóng gió, từng có ý định bỏ bóng đá.

 - Bóng Đá

Bùi Ngọc Long từng đá cho đội một Quảng Ninh ở V-League 2021. Ảnh: Phương Thúy.

Ngọc Long sinh năm 2001, quê Thanh Hóa, trúng tuyển vào lò đào tạo trẻ Viettel năm 2012. Sau khoảng 6 năm, những chấn thương liên miên khiến Ngọc Long không thể tiếp tục tập luyện bình thường nên bị Viettel thải loại, phải đi làm nhiều công việc đời thường để mưu sinh.

Năm 2018, Ngọc Long từng làm cả tạp vụ ở căng tin Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đây là thời điểm các đội tuyển quốc gia thường xuyên tập trung và tập luyện. Muốn bắt đầu cuộc sống mới nhưng nơi làm việc lại quá gần những khung cảnh quen thuộc, Ngọc Long xin nghỉ việc, ra ngoài làm phụ bếp nhà hàng, thỉnh thoảng đá phủi cho vui.

Mưu sinh ở Hà Nội tới năm 2019, Ngọc Long được CLB Quảng Ninh cưu mang, gọi anh về tập đội trẻ. Bản thân Ngọc Long cũng không muốn phí hoài tháng năm ăn tập tuổi trẻ, đã quyết định làm lại sự nghiệp.

Năm 2020, Ngọc Long được HLV Phan Thanh Hùng đôn lên đội một nhưng chưa đá được nhiều thì cầu thủ này lại gặp những biến cố mới. Từ năm 2020 tới 2021, CLB Quảng Ninh khó khăn về tài chính, nợ lương nhiều cầu thủ. Trong lúc giải đấu bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, Ngọc Long phải đi làm công nhân may để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Ảnh hưởng của đại dịch những đợt sau đó đã khiến V-League bị hủy, kéo theo sự tan rã của đội bóng đất mỏ. Cầm giấy thanh lý hợp đồng trên tay, Ngọc Long và nhiều cầu thủ trẻ khác phải dạt đi tìm bến đỗ mới.

 - Bóng Đá

Ngọc Long từng 3 lần lên tập ở U19 Việt Nam thời HLV Troussier. Ảnh: Phương Thúy.

Trong khi Nguyễn Hai Long được CLB Hà Nội chiêu mộ, Phạm Trung Hiếu về đội bóng quê hương Hải Phòng và trở thành trụ cột, Bùi Ngọc Long lại không may mắn như vậy. Anh phải vào tận miền Nam, gia nhập CLB Sài Gòn. Được gửi đi cho mượn ở Nhật Bản, khi Long trở về, đội bóng của anh đã xuống hạng và chia tay toàn bộ cầu thủ. Ngọc Long cuối cùng dạt về CLB Hòa Bình và sắp cùng đội bóng này dự hạng Nhì.

3 năm trước, Ngọc Long từng được HLV Philippe Troussier gọi lên U19 Việt Nam ở 3 đợt tập trung nhưng không có tên trong danh sách cuối cùng đá vòng loại U19 châu Á 2020. Giải đấu sau đó bị LĐBĐ châu Á (AFC) hủy, khiến Ngọc Long cùng nhiều cầu thủ khác của lứa 2001 không còn cơ hội ở cấp độ này.

Khi HLV Troussier trở lại, ông không quên Bùi Ngọc Long, trao cho anh cùng lứa cầu thủ cũ một cơ hội khác ở cấp độ U23.

 - Bóng Đá

Bùi Ngọc Long là một trong số nhiều học trò cũ của HLV Philippe Troussier. Ảnh: VFF.

Bảo Ngọc | 19:00 28/02/2023