Từng ưu ái Valbuena, Hlv Pau Fc Biết Cách Nâng Tầm Quang Hải? 62d28672744f9.jpeg

Từng ưu ái Valbuena, HLV Pau FC biết cách nâng tầm Quang Hải?

“Tôi nghĩ Quang Hải rất giống Valbuena”, HLV Didier Tholot nhận xét trong buổi họp báo ra mắt của Quang Hải tại Pau FC. Ông Tholot lúc đó mới biết đến tuyển thủ Việt Nam qua băng hình tổng hợp.

“Valbuena” của Pau FC

Ligue 2, giải đấu hạng hai trong hệ thống chuyên nghiệp của bóng đá Pháp, chuộng những cầu thủ châu Phi hoặc người Pháp gốc Phi cao lớn và đầy sức mạnh. Nếu muốn tìm đến một huấn luyện viên sẵn sàng sử dụng cầu thủ cao chưa đến 1m70 với vai trò quan trọng trong đội hình, thậm chí nâng tầm anh ta, thì Didier Tholot có lẽ là cái tên đầu tiên đáng để nhắc tới.

Từng ưu ái Valbuena, HLV Pau FC biết cách nâng tầm Quang Hải? - 1

Quang Hải có điểm chung với Valbuena về vóc dáng.

“Sản phẩm” ưu tú nhất mà nhà cầm quân người Pháp từng góp công nhào nặn chính là Mathieu Valbuena. Ngôi sao của bóng đá Pháp từng suýt phải từ bỏ hành trình cầu thủ chuyên nghiệp vì thể hình quá nhỏ, chỉ cao 1m65 (tương đương Quang Hải). Valbuena bị đội bóng danh tiếng của Ligue 1 là Bordeaux thải loại, đến cả CLB bán chuyên Libourne cũng đày cầu thủ này trên ghế dự bị suốt thời kỳ đầu. Chính HLV Tholot – sau khi tiếp quản ghế thuyền trưởng của đội bóng – đã cứu vớt sự nghiệp của Valbuena.

“Valbuena cũng là một cầu thủ nhỏ người và có những tố chất giống Quang Hải. Họ đều là những cầu thủ có khả năng xử lý bóng rất nhanh, đưa ra những đường chuyền tốt, những cú sút lợi hại. Quang Hải là một cầu thủ có thể thay đổi cục diện trận đấu ở thời điểm quan trọng”, HLV Tholot so sánh 2 học trò có điểm chung về vóc dáng.

Video: Quang Hải ghi bàn đầu tiên trong màu áo Pau FC

Đối với HLV Tholot, thể hình nhỏ bé như Valbuena hay Quang Hải không phải vấn đề lớn, miễn là họ không để cho đặc điểm thể chất đó trở thành điểm yếu. Nói về Valbuena, ông Tholot từng nhận xét rằng trong thời kỳ đầu sự nghiệp, cầu thủ này có thói quen giữ bóng quá nhiều, muốn làm tất cả mọi thứ. Chính điều này khiến Valbuena rơi vào trạng thái phải tranh chấp nhiều hơn và thể hình trở thành nhược điểm.

Đây là điểm khác biệt giữa Quang Hải và Valbuena khi được dẫn dắt bởi HLV Tholot. Dù khéo léo nhưng điểm yếu của Quang Hải là khả năng bứt tốc độ và sức tì đè, do đó anh thường chơi ít chạm và ít khi dẫn bóng đoạn dài. Quang Hải không phải mẫu cầu thủ thiên về đột phá mà là nghiêng về dạng kiến thiết nhiều hơn.

Lợi thế của Quang Hải

Hơn 2 tuần sau phát biểu này, HLV Tholot có cái nhìn rõ hơn về cậu học trò mới đến, người có thể trở thành Valbuena khác trong đội bóng của ông. Quang Hải mới ra sân 3 trận, mỗi trận một hiệp. Chưa thể đánh giá chắc chắn về khả năng đáp ứng yêu cầu chiến thuật của tiền vệ này. Dù vậy, HLV Tholot cho thấy ông muốn sử dụng tuyển thủ Việt Nam như thế nào.

Từng ưu ái Valbuena, HLV Pau FC biết cách nâng tầm Quang Hải? - 2

Quang Hải được tạo điều kiện thể hiện trong các trận giao hữu của Pau FC.

Quang Hải ban đầu được xếp ở vị trí tiền vệ phải. Lựa chọn này có lẽ xuất phát từ việc HLV Tholot xem băng hình Quang Hải thi đấu trước đây. Tuy nhiên, chỉ sau 20 phút của trận đấu giao hữu đầu tiên, vị HLV trưởng của Pau FC nhận ra ngay rằng vị trí phù hợp nhất với tuyển thủ Việt Nam là tiền vệ công – số 10. Trong 2 trận tiếp theo, Quang Hải đều được giao cho vai trò như vậy mỗi khi HLV Tholot tung anh vào sân.

Ở trận đấu gặp Toulouse, Quang Hải rất ít cơ hội thể hiện do đối thủ mạnh hơn hẳn. Dù vậy, trong những đợt tấn công hiếm hoi của đội nhà, số 19 thường đóng vai trò trung tâm – người tung ra những đường chuyền quyết định cho bộ ba tấn công.

Có thể thấy rằng HLV Tholot trao cơ hội cho Quang Hải cũng như các tân binh khác thể hiện mình rất nhiều trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải. Đây cũng chính là một lợi thế của tiền vệ sinh năm 1997 so với đa số cầu thủ Việt Nam xuất ngoại trước đây.

Ví dụ, Đoàn Văn Hậu phải đến tháng 9 mới gia nhập SC Heerenveen và mất tới nửa năm thích nghi, chỉ đá cho đội dự bị rồi mới được đưa vào diện cân nhắc của HLV trưởng. Trong khi đó, Quang Hải có mặt ở Pau FC từ đầu tháng 7, thời điểm đa số các CLB châu Âu mới tập trung trở lại sau kỳ nghỉ để bắt đầu giai đoạn tập huấn. Đó là giai đoạn phù hợp nhất cho việc hòa nhập. 

HLV Tholot giữ đúng lời hứa về việc tạo điều kiện cho Quang Hải bắt nhịp dần với đội bóng, làm quen với chiến thuật. Chính nhà cầm quân người Pháp cũng cần tìm hiểu kỹ hơn về cậu học trò mới đến. Quang Hải hiện tại vẫn nằm trong tính toán chiến thuật của HLV Tholot. Phần còn lại được quyết định bởi sự nỗ lực và năng lực của tiền vệ này.

Song Ngọc