U19 Việt Nam Mất Vé Chung Kết Đông Nam Á: Thất Vọng Nhưng Không Quá đắng Cay 62d13518516bc.jpeg

U19 Việt Nam mất vé chung kết Đông Nam Á: Thất vọng nhưng không quá đắng cay

U19 Việt Nam bước vào giải U19 Đông Nam Á với kì vọng giành chức vô địch khi HLV Đinh Thế Nam có trong tay nhiều quân bài chất lượng như Đình Bắc, Quốc Việt, Đức Việt, Văn Trường hay Văn Khang. Vì thế, thất bại ở bán kết của thầy trò Đinh Thế Nam là kết quả thất vọng.

Thất vọng nhưng không bất ngờ

Tôi nghĩ một trận đấu không thể nói lên tất cả. Trong cuộc đọ sức với Malaysia, khi U19 Việt Nam thua 1 bàn, họ phải đẩy lên tấn công. Tấn công mà không ghi bàn thì thua tiếp là điều bình thường. Vòng bán kết chỉ có một trận đấu loại trực tiếp nên khi để thua thì buộc phải tấn công thôi. Man Utd hay Barcelona vẫn thua trong hoàn cảnh như vậy.

Chúng ta đi tìm tài năng trẻ, và nên thấy rằng các cầu thủ chơi tốt”, HLV Phạm Minh Đức chia sẻ với VTC News.

U19 Việt Nam mất vé chung kết Đông Nam Á: Thất vọng nhưng không quá đắng cay - 1

U19 Việt Nam thất bại trước U19 Malaysia.

Theo chuyên gia Phạm Minh Đức, màn trình diễn của thầy trò HLV Đinh Thế Nam không phải không có những điểm sáng.

Ông đánh giá: “Tôi nghĩ mỗi lứa tuổi có yêu cầu riêng. Các thế hệ cũng khác nhau. Các em có những điểm sáng để phát triển trong tương lai, nhưng hiện ít được thi đấu quá. Tôi nghĩ Đức Việt, Bảo Long, Đình Bắc,… rất tốt.

Trải nghiệm là điều rất quan trọng. Chúng ta có thể đánh giá tiềm năng phát triển của cầu thủ, xem họ có thể trở thành ngôi sao được không. Ví dụ như Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt,…”

U19 Việt Nam mất vé chung kết Đông Nam Á: Thất vọng nhưng không quá đắng cay - 2

Thất bại của U19 Việt Nam không quá bất ngờ.

Cũng theo nhà cầm quân này, mỗi lứa tuổi, mỗi cấp độ bóng đá trẻ lại có những yêu cầu riêng biệt. Với lứa tuổi như U13, U15, U17, câu chuyện đơn giản là cọ xát, thi đấu và học hỏi. Chuyện thành tích không có nhiều ý nghĩa.

Nhưng ở các lứa tuổi lớn hơn, thành tích là một trong những yếu tố để đánh giá xem lứa cầu thủ này tiềm năng đến đâu, bên cạnh việc xem xét đến các yếu tố khách quan như đối thủ, lực lượng hay phong độ.

Ở giải U23 Đông Nam Á, anh Đinh Thế Nam từng vượt qua khó khăn nhiều lần rồi. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta thua trận U23 Timor Leste thì còn nặng nề hơn rất nhiều. Thành công thì nói điều gì cũng đơn giản. Giải đấu này sẽ sớm bị quên lãng thôi”, HLV Phạm Minh Đức nhận định.

Đừng nói lời cay đắng

Lứa U19 Việt Nam dự giải lần này có nhiều cầu thủ tài năng nhưng không có điều kiện phát triển thuận lợi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Suốt 2 năm qua, các giải đấu trẻ của khu vực Đông Nam Á, châu Á bị huỷ bỏ vì các quy định phòng dịch của nhiều nước. Ngay cả các giải đấu trẻ trong nước cũng thường xuyên phải tạm dừng. Các đội tuyển trẻ quốc gia ít tập trung.

U19 Việt Nam mất vé chung kết Đông Nam Á: Thất vọng nhưng không quá đắng cay - 3

U19 Việt Nam không có nhiều cơ hội cọ xát như các đàn anh.

Đây là sự thiệt thòi rất lớn của Văn Khang, Văn Trường và đồng đội so với nhiều đàn anh đi trước. Khi không có cơ hội thể hiện mình, rất khó để họ có thể tìm kiếm một đội bóng tại hạng Nhất hay V.League để thi đấu. 

Nếu lứa U19 có nhiều cầu thủ chơi ở giải hạng Nhất, V-League, họ sẽ rất vững tâm lý, vào thi đấu sẽ hiệu quả hơn. Lứa hiện nay, các cầu thủ chỉ chơi ở giải trẻ có chăng thi được chơi hạng Nhất, hạng Nhì nên tâm lý thi đấu không tốt.

Xét về tài năng, lứa Công Phượng rất khác lứa sau này bởi họ được đào tạo bài bản và chơi V-League liên tục. Lứa của anh Hoàng Anh Tuấn sau này cũng có nhiều người chơi ở đội tuyển quốc gia và trước đó được cọ xát liên tục“, cựu HLV của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh so sánh.

Theo góc nhìn của ông Đức, bóng đá Việt Nam đang có lộ trình đào tạo trẻ và phát triển khá rõ ràng. Có thể chúng ta không quá thành công ở các cấp độ trẻ nhưng từ lứa U23 đến đội tuyển quốc gia thì thành tích đặc biệt ấn tượng và có nhiều điểm nhấn. Đó mới là đích đến quan trọng bởi giải trẻ là nơi mà các HLV đánh giá tiềm năng cầu thủ, biết cầu thủ mạnh, yếu ra sao và có kế hoạch để phát triển các tài năng trẻ phục vụ cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Vì thế, U19 Việt Nam mất vé chung kết Đông Nam Á là điều đáng thất vọng nhưng đừng nên nói quá nhiều lời cay đắng với thầy trò HLV Đinh Thế Nam.

Thế Sơn