U22 Việt Nam Bị Loại: “phù Thủy” Cũng Chào Thua 2 Bài Toán Nhức Nhối 645f8f4daec1b.jpeg

U22 Việt Nam bị loại: “Phù thủy” cũng chào thua 2 bài toán nhức nhối

Đáng thương hay đáng trách? Đó có lẽ là câu hỏi người hâm mộ tự đặt ra sau khi chứng kiến những gì U22 Việt Nam thể hiện. Các học trò của HLV Philippe Troussier chơi không ấn tượng, nhưng cũng không thể nói là quá tệ. Những bàn thắng U22 Việt Nam ghi được bắt nguồn từ hàng loạt pha hãm thành và nỗ lực dồn ép đối thủ.

Sau tấm thẻ đỏ của Pratama Arhan, tất cả đều nghĩ về kịch bản U22 Việt Nam sẽ ngược dòng và giải quyết U22 Indonesia trong 90 phút chính thức. Ban huấn luyện U22 Việt Nam đã làm tất cả, bao gồm tung Văn Khang và Văn Trường vào sân. Tuy nhiên, một HLV được ví là “phù thủy” như Philippe Troussier cũng không thể tạo ra phép màu.

U22 Việt Nam bị loại:

 HLV Troussier bất lực vì sự hấp tấp của các học trò. Ảnh: NB.

Vấn đề đầu tiên của U22 Việt Nam đó chính là kinh nghiệm thi đấu. Nghe có vẻ hiển nhiên, thế nhưng lứa cầu thủ hiện tại đã cho thấy những điểm hạn chế về mặt bản lĩnh so với các đồng nghiệp bên kia chiến tuyến. U22 Indonesia sở hữu rất nhiều cầu thủ đã chơi cho ĐTQG, điển hình như Rizky Ridho, Dewangga hay Marselino Ferdinan.

Hãy nhìn những gì U22 Việt Nam thể hiện sau khi Pratama Arhan bị truất quyền thi đấu và có bàn gỡ hòa 2-2. Đội bóng áo trắng triển khai tương đối mạch lạc ở phần sân nhà, thường xuyên tạo ra khoảng trống. Với sự cơ động của Thái Sơn, Đức Phú hay Văn Đô, bóng liên tục được nhồi xuống một phần ba cuối sân, mở ra cơ hội để ghi bàn.

Tuy nhiên, điểm chung của các cầu thủ U22 Việt Nam là đưa ra quyết định xử lý vội vàng, hấp tấp và không mang lại hiệu quả. Bên ngoài đường biên, trợ lý HLV Việt Thắng liên tục hét “từ từ” để các học trò giữ bình tĩnh. Thậm chí, người nổi tiếng là lành tính như Philippe Troussier cũng không thể ngồi yên và buộc phải ra sát đường biên để chỉ đạo.

Vấn đề thứ hai đó chính là tư duy tấn công của U22 Việt Nam. Kể từ đầu SEA Games 32, U22 Việt Nam đã cho thấy sự bế tắc và thiếu mảng miếng. Mỗi khi “bí bài”, U22 Việt Nam ưu tiên cho các tình huống tạt từ hai biên. Dù vậy, thật khó để nói rằng những Lê Văn Đô hay Văn Cường đã làm tốt nhiệm vụ của mình ở giải đấu năm nay.

U22 Việt Nam bị loại:

 U22 Việt Nam tan mộng giành HCV lần thứ 3 liên tiếp. Ảnh: NB.

HLV Philippe Troussier được giới thiệu là chiến lược gia có triết lý phóng khoáng, ưu tiên cho lối chơi ban bật. Thế nhưng, U22 Việt Nam chưa để lại dấu ấn đậm nét hay có những pha phối hợp sáng nước. Và đúng như những gì giới chuyên môn đã nhận xét, lứa U22 hiện tại không được đánh giá cao và khó có thể tiến xa.

Tất nhiên, chặng đường phía trước còn rất dài. HLV Philippe Troussier sẽ có thêm thời gian rèn giũa, hoàn thiện lối chơi cho tất cả các lứa cầu thủ. Thế nhưng, đó sẽ là quá trình rất dài và áp lực dành cho chiến lược gia người Pháp sẽ không hề nhỏ. 

(Bạn đọc: Giang Nam)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected]. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 19:50 13/05/2023