Vận động Viên Nga Và Belarus Bị Cấm Thi đấu Tại Paralympic Mùa đông 2022 6221dd87d819c.jpeg

Vận động viên Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Paralympic mùa đông 2022

Các vận động viên Nga và Belarus sẽ không được tham dự Paralympic mùa đông 2022 – Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật khai mạc vào thứ Sáu tuần này (4/3) tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Quyết định được đưa ra Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) và có hiệu lực ngay lập tức.

Ban đầu, IPC dự kiến cho phép các vận động viên Nga và Belarus được tham dự Paralympic 2022 với tư cách đoàn thể thao trung lập, không được sử dụng cờ và các biểu tượng quốc gia khác. Tuy nhiên, quyết định này của IPC bị chỉ trích trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp. 

Vận động viên Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Paralympic mùa đông 2022  - 1

Các vận động viên Nga và Belarus không được tranh tài ở Paralympic 2022. 

Ban điều hành IPC hiểu rõ nhiều vận động viên sẽ từ chối thi đấu ở các môn thi nếu có sự góp mặt của đoàn thể thao Nga hoặc Belarus, qua đó tạo ra sự hỗn loạn và gây tổn hại đến hình ảnh của Paralympic mùa đông 2022. Do đó, quyết định được đưa ra là cấm vận động viên Nga và Belarus dự giải. 

Ban đầu, Nga dự kiến ​​có 71 vận động viên thi đấu tại Bắc Kinh, còn con số của Belarus chưa được xác định, trong khi đó Ukraine có 20 vận động viên tranh tài. 

Nhiều tổ chức thành viên đã liên lạc với chúng tôi, cảnh báo nếu không xem xét lại quyết định của mình, nó có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng“, Chủ tịch IPC Andrew Parsons chia sẻ. “Tình hình căng thẳng leo thang nhanh chóng đặt chúng tôi vào thế khó, bởi Thế vận hội chỉ ít ngày nữa là bắt đầu“. 

Quyết định của IPC khiến thể thao Nga hứng chịu thêm khó khăn. Hôm 28/2, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khuyến cáo các cơ quan, liên đoàn thể thao trên thế giới loại bỏ các vận động viên Nga và Belarus khỏi các sự kiện quốc tế.

Các đội tuyển thể thao Nga như đội bóng đá nam, nữ, CLB bóng đá nam hay đội tuyển quần vợt Nga đều bị gạch tên khỏi các giải đấu tầm cỡ châu Âu hoặc thế giới.