Văn Lâm Chọn Bước Lùi Về V.league 62fa0972a856d.png

Văn Lâm chọn bước lùi về V.League

Thủ môn Việt kiều sẽ là sự lựa chọn số một của đội bóng mới. Như vậy, Văn Lâm có thể thi đấu ở giai đoạn 2 V.League 2022 chứ không phải tiếp tục dự bị gần hai năm trong màu áo Cerezo Osaka ở Nhật Bản.

Văn Lâm đã có mặt ở TP.HCM vào chiều 13/8, đúng vào ngày sinh nhật thứ 29 của mình. Anh tạo bất ngờ cho em gái và bố mẹ đang ngủ ở căn hộ của mình. Lần trở về này, thủ môn sinh năm 1993 sẽ ký hợp đồng với CLB Bình Định nếu vượt qua bài kiểm tra y tế vào chiều 15/8.

Văn Lâm chọn bước lùi về V.League - Bóng Đá

 Văn Lâm làm quen với việc ngồi ngoài liên tục trong gần 2 năm ở Cerezo Osaka. Ảnh: CO.

Văn Lâm cần được chơi bóng

Chuyến đi Nhật Bản của Lâm “Tây” đã không đạt được thành công như kỳ vọng. Thủ môn tuyển Việt Nam muốn được thi đấu thường xuyên nhưng lại dự bị suốt hai năm qua. Lần gần nhất anh xuất hiện là khi Cerezo Osaka đăng ký Lâm dự bị ở trận gặp Nagoya Grampus tại Cúp Hoàng đế Nhật Bản 2022 hôm 13/7.

Dấu ấn của thủ môn tuyển Việt Nam ở Nhật Bản chỉ là hai trận cho Cerezo Osaka, một gặp Gainare Tottori hôm 6/2021, một trận ở AFC Champions League gặp Guangzhou FC tháng 7/2021. Thời gian còn lại, Văn Lâm chủ yếu điều trị chấn thương vai và ngồi ngoài.

Chấn thương vai khiến Văn Lâm phải lên bàn mổ hồi tháng 10/2021. Nó đến đúng lúc anh có phong độ tốt nhất sau khi trở về từ tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Văn Lâm mất đến 4 tháng để phục hồi. Anh may mắn vẫn được CLB Nhật Bản gia hạn hợp đồng dù không có nhiều đóng góp. Sau khi trở lại hồi cuối tháng 3 trong trận gặp Australia của tuyển Việt Nam, thủ môn 29 tuổi cũng không có lần nào ra sân nào nữa ở đội bóng vùng Osaka.

Sau khi lên thay ông Levir Culpi hồi tháng 8/2021, HLV Akio Kogiku có xu hướng thích dùng những thủ môn lớn tuổi. Đội mua thêm Keisuke Shimizu (1988) làm phương án dự phòng cho Kim Jin-hyeon (1987). Nhận thấy tương lai ở Nhật Bản không còn rõ ràng, Văn Lâm và người đại diện phải suy nghĩ lại.

Văn Lâm chọn bước lùi về V.League - Bóng Đá

 Không thi đấu thường xuyên, Văn Lâm dễ mất hình ảnh và vị trí ở tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF.

Quay về sân chơi V.League

CLB Bình Định theo đuổi Văn Lâm từ lâu. Khi thủ môn Việt kiều không còn hạnh phúc trong màu áo Muangthong United cũng là lúc bóng đá vùng đất võ trở lại sân chơi cao nhất Việt Nam. Trong cơn bão mua sắm lực lượng đầu năm 2021, Văn Lâm là mục tiêu săn đuổi của họ.

Tuy nhiên khi đó, con đường phát triển sự nghiệp của Văn Lâm là sang Nhật Bản. Anh muốn nâng cấp bản thân sau quãng thời gian 4 năm thi đấu ở V.League (2015-2018) cho đội Hải Phòng. Cơ duyên không cho hai bên gặp nhau khi đó nhưng Bình Định xem anh là một lựa chọn.

Đến khi có thông tin thủ môn Filip Nguyễn muốn về Việt Nam chơi bóng, CLB Bình Định có ý định đổi mục tiêu. Tuy nhiên, Filip Nguyễn chưa có hộ chiếu Việt Nam nên vấn đề thủ tục giấy tờ khá phức tạp để anh trở thành một nội binh. Vậy nên lần này, đội bóng quyết tâm lấy Văn Lâm.

Nguồn tin của Zing cho biết Văn Lâm cũng ở thế khó sau thời gian dài không được thi đấu. Muốn được ra sân, anh buộc phải lựa chọn rời Cerezo Osaka trước hạn hợp đồng đến tháng 1/2023. Tiếp theo là câu chuyện điểm đến. Văn Lâm đã dự bị quá lâu, anh cần thi đấu để lấy lại phong độ đồng thời sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh vị trí tại tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2022.

Thủ môn sinh ra ở Nga từng có tin đồn được cho đội Omiya Ardija ở J2 League mượn. Sau đó, Andrey Grushin, người đại diện của Văn Lâm, nhanh chóng bay sang Nhật Bản để làm việc với đội bóng Cerezo Osaka. Hai bên đạt thỏa thuận giải phóng sớm hợp đồng còn lại để Lâm “Tây” ra đi.

V.League là môi trường đảm bảo cơ hội thi đấu cho Văn Lâm. Không dưới 2 đội bóng luôn chờ anh quay lại để ký hợp đồng với mức giá phù hợp như CLB TP.HCM, Bình Định và sau này là Nam Định. Nguồn tin của Zing cho biết lương của Văn Lâm ở Bình Định cũng không hề thấp so với mức ở Thái Lan và Nhật Bản.

Văn Lâm có thể được đáp ứng mọi yêu cầu khi quay lại Việt Nam thi đấu. Cơ hội chơi bóng, mức lương hấp dẫn, gần người yêu và gia đình là những thứ Lâm sẽ có được ngay lập tức. Và quan trọng hơn, Lâm sẽ được ra sân thường xuyên trước thềm AFF Cup.

Quang Thịnh – Zing.vn | 14:05 15/08/2022